Đang phải đứng trước ngã ba đường và không biết nên lựa chọn hướng đi nào? Đọc ngay bài viết này!

Ngọc Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 20:26 04/06/2016

Một biện pháp tâm lý thực sự hữu ích với những người đang băn khoăn, lo lắng không biết nên đi về hướng nào trong hàng trăm ngã rẽ của cuộc đời.

Không riêng gì bạn mà cả tôi, tất cả chúng ta đều đã từng ít nhất một lần đứng giữa ngã ba đường và không biết làm thế nào để đưa ra được quyết định đi về hướng nào là đúng đắn. Thậm chí chúng ta còn tự dằn vặt, giày vò chính bản thân mình trong nhiều ngày, nhiều tuần chỉ vì chúng ta không biết nên lựa chọn ra sao. 

Thế nhưng, bạn của tôi ơi, cuộc sống vốn dĩ chẳng có lựa chọn đúng hay sai. Mỗi hướng đi chúng ta chọn có thể đúng với bạn nhưng lại không phù hợp với tôi. Chúng ta chỉ có thể tìm kiếm thứ chúng ta thực sự muốn làm. 

Nếu bạn đang đứng trước ngã ba đường và vẫn còn phân vân quá đỗi về quyết định của mình, hãy thử làm theo cách dưới đây nhé. 

1. Tưởng tượng mình đến từ tương lai và viết một lá thư cho chính mình ở hiện tại.

Trong bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới Doraemon, cậu nhóc hậu đậu Nobita đã không ít lần sử dụng cỗ máy thời gian để đi đến tương lai hoặc từ tương lai trở về quá khứ. Có đôi khi sai lầm được sửa chữa kịp thời, nhưng cũng có thể không. Điều đấy không quan trọng, quan trọng là Nobita được trải nghiệm đủ thứ trên suốt chặng đường.

Tại sao bạn không làm giống thế nhỉ. Sử dụng trí tưởng tượng của mình như một cỗ máy thời gian. Lấy một tờ giấy, một cây bút và nghĩ đến các sự lựa chọn khó khăn của mình. Hãy chọn một con đường mà bạn cảm thấy muốn đi nhất. Hãy nhắm mắt lại và mường tượng ra cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như nào sau 6 tháng.

Hãy mô tả một cách chi tiết nhất có thể những điều tích tực và tiêu cực sẽ xảy đến. Hãy nghĩ về kết quả bạn sẽ đạt được, bạn đang ở đâu và bạn có thể làm gì tiếp theo. Đừng quên thêm vào đó những cảm xúc thực sự của bạn: lo lắng, sợ hãi hay vui vẻ, tự tin.

Viết càng nhiều càng tốt, vì đây là lá thư bạn gửi cho chính mình từ tương lai. Nếu hài lòng với quyết định đó, hãy ghi ra. Hoặc có điều gì khiến bạn vẫn lo lắng, đừng giấu giếm nó.

Vào cuối bức thư, nhớ viết lời cảm ơn chính bản thân bạn vì đã có quyết định này và lá thư ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn.

Sau khi hoàn thành, hãy lên cỗ máy thời gian, quay trở lại thực tại và cất bức thư đi.

2. Lấy một tờ giấy khác, lặp lại các bước như trên

Hãy lấy một tờ giấy khác, viết một lá thư giống như lá thư trước. Nhưng thay đổi nội dung bằng một quyết định khác. Lặp lại tất cả các bước như trên, càng chi tiết càng tốt.

Sau đó gập tờ giấy lại, cảm ơn bản thân một lần nữa vì sự lựa chọn này, rồi cất lá thư đi.

3. Để vài ngày trôi qua rồi lấy cả hai lá thư ra đọc lại

Khi bạn bắt đầu quên những gì mình đã viết, lại chính là thời điểm thích hợp để bạn đọc lại chúng.

Lúc này bạn sẽ có cái nhìn khách quan, bao quát hơn về sự lựa chọn của mình. Khi đọc lại chính bức thư của mình sau một khoảng thời gian, tâm lý của chúng ta thường coi như nó được viết từ một người xa lạ. 

Bạn sẽ nhận ra được khả năng của mình từ những chi tiết cụ thể bạn viết trong lá thư. Bạn sẽ vô tình hiểu được bạn sợ hãi với quyết định nào hơn. Khi đó, lựa chọn còn lại chắc chắn sẽ phù hợp hơn với bạn.

Biện pháp tâm lý này thực sự rất có ích với những người đang băn khoăn, lo lắng không biết nên đi về hướng nào trong hàng trăm ngã rẽ của cuộc đời. Chúc bạn luôn đưa ra được những quyết định đúng đắn nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm