Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố”

Long Quyền, Theo Tổ quốc 13:53 24/06/2020

Bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt, những người lao động tại TP Hà Nội vẫn đang hàng ngày phải gồng mình làm việc mưu sinh với đủ nghề dưới nắng nóng, kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Những ngày này, người dân tại TP Hà Nội đang phải gánh chịu đợt nắng nóng gay gắt đỉnh điểm. Chỉ khoảng từ 8h - 9h sáng, người dân đã có thể cảm nhận được không khí oi nóng, ngột ngạt khó chịu. Theo dự báo, nền nhiệt tại TP Hà Nội phổ biến trong khoảng từ 38 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Do hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ thực tế trên các mặt đường có thể lên trên 50 độ C.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 1.

Nhiều người lao động vẫn hàng ngày gồng mình làm việc dưới cái nắng nóng gay gắt.

Nắng nóng gay gắt là vậy nhưng nhiều người dân lao động vẫn hàng ngày cố gắng làm việc trong cảnh "màn trời chiếu đất". Trao đổi với chúng tôi vào trưa 24/6, bà Đới Thị Oanh (58 tuổi, quê Quảng Xương, Thanh Hoá) cho biết bản thân và gia đình lên Hà Nội mưu sinh đã lâu, hàng ngày bà đẩy chiếc xe đạp đi bán hàng rong kiếm thêm thu nhập.

"Mấy ngày này nắng quá, nên sáng tranh thủ dậy đi bán hàng sớm, đến tầm trưa nắng thì tìm gốc cây ngồi nghỉ ngơi chút xong lại đi bán hàng đến đêm thì về. Dạo này nắng quá không đi bán được nhiều, toàn phải ngồi nghỉ", bà Oanh cho biết.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 2.

Hàng ngày bà Oanh vẫn cố gắng đẩy xe hàng đi bán kiếm thêm thu nhập bất chấp thời tiết nắng nóng.

Theo bà Oanh chia sẻ, bản thân bà đã theo nghề này từ lâu, thời tiết càng nắng nóng thì bà càng có cơ hội bán được hàng hoá nên dù nắng gay gắt bao nhiêu bà vẫn cố gắng đi bán kiếm thêm thu nhập.

"Nắng thì mọi người đi đường, công nhân sẽ cần mua thêm các dụng cụ như khẩu trang, nón mũ, găng tay nên mình đi bán sẽ có nhiều cơ hội bán được hàng hơn. Những hôm trời mát thì còn đi rong ruổi các đường phố được, nắng như này chỉ đi được một chút là tranh thủ nghỉ thôi chứ không bị say nắng thì mệt.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 3.

Mỗi khi quá mệt, bà Oanh sẽ tìm gốc cây để nghỉ ngơi tránh nắng.

Nhiều khi nắng quá cũng lấy khăn nhúng nước đội lên đầu nhưng không dám làm nhiều vì sợ ốm, mình có tuổi rồi nên sức đề kháng cũng không cao nữa, mà có nhúng nước cũng được một lát là lại khô cong thôi", bà Oanh chia sẻ.

Cũng là một người lao động hàng ngày phải làm việc dưới trời nắng nóng, bà Nguyễn Thị Bảo (60 tuổi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội), cho biết công việc của bà là hàng ngày cắt tỉa cây xanh tại một trung tâm thể thao nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 4.

Hàng ngày bà Bảo làm công việc cắt tỉa cây, cỏ tại một trung tâm thể thao trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, buổi trưa bà tranh thủ đi gom nhặt chai lọ bán kiếm thêm.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 5.
Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 6.

Bà đi quanh khu vực gần nhà và nơi làm việc để tìm nhặt.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 7.

Nhặt được 100 vỏ lon nhôm, bà Bảo sẽ bán được 15.000 đồng.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 8.

Dù mệt mỏi dưới cái nắng như "lửa đốt" nhưng bà Bảo vẫn cố làm việc để mưu sinh.

"Sáng tôi làm đến trưa thì được nghỉ chút, chiều làm từ 2h đến 5h tối, mỗi buổi làm được nghỉ giải lao 20 phút. Những ngày này nắng quá nhưng công việc mình mà nên vẫn cố làm thôi, phải làm thì mới có thu nhập, không làm thì làm gì có tiền", bà Bảo cho biết.

Hàng ngày tranh thủ thời gian nghỉ trưa tại nơi cắt tỉa cây cỏ, bà Bảo thường đi gom nhặt thêm phế liệu, chai lọ bán để kiếm thêm. "Thời gian trước 100 vỏ lon nhôm còn bán được 20.000 đồng, giờ đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm bán được có 15.000 đồng thôi. Nắng nóng mệt lắm, mình cũng có tuổi rồi đạp xe đi nhiều khi như muốn say nắng nhưng vẫn cố nhặt kiếm thêm được đồng nào hay đồng đó", bà Bảo nói.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 9.

Dù thời tiết có nắng nóng đến mấy, anh Trung vẫn dành hầu hết thời gian trong ngày ở ngoài đường.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 10.

Anh mang theo nước uống trong thời tiết nắng nóng.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 11.

Do nắng gay gắt với nền nhiệt cao nên anh phải liên tục nghỉ dưới các tán cây xanh.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 12.

Những ngày này, do thời tiết nắng nóng nên đơn hàng anh Trung giao được cũng ít hơn.

Hàng ngày ngoài nắng đi giao hàng từ sáng sớm đến tối, anh Ngô Văn Trung (26 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội), cho biết bản thân đã theo nghề shipper, giao hàng được nhiều năm nay. Tuy nhiên đợt này là đợt nắng nóng gay gắt nhất khiến bản thân anh vô cùng mệt mỏi.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 13.

Những shipper, giao hàng tranh thủ nghỉ ngơi trong bóng râm mát.

Dân nghèo ở Hà Nội gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm: “Đội nắng nhặt 100 vỏ lon nhôm, bán được 15 nghìn đồng nhưng vẫn phải cố” - Ảnh 14.

Các tài xế xe ôm công nghệ cũng vô cùng mệt nhọc trong những ngày nắng nóng gay gắt này.

"Đợt này nắng quá, đi ngoài đường cảm giác như người muốn bốc cháy, phải mặc thêm áo chống nắng vào vì công việc đòi hỏi phải chạy ngoài đường liên tục. Mình còn trẻ mà nhiều lúc còn cảm giác nóng quá không chịu được những ngày này người lớn tuổi tốt nhất là không nên đi ngoài đường trong thời gian nắng đỉnh điểm", anh Trung bày tỏ.

Do nhiệt độ cao, không khí ngoài đường ngột ngạt nên anh Trung thường phải tìm các gốc cây ven đường nghỉ ngơi, tránh nắng. "Ngồi gốc cây thì cái nóng cũng phả vào, chỉ trốn được nắng chứ không trốn được không khí nóng rát. Nghề của mình phải đi liên tục nên cũng chỉ tranh thủ nghỉ chốc lát rồi lại cố gắng đi thôi", anh Trung nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có

    Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có "số má" nổi đóa
  • Đọc thêm