Dân mạng tranh cãi 1 hay 9 là đáp án của bài toán "6÷2(1+2)=?", xem cách giải mới biết hóa ra ai cũng sai kiến thức căn bản về toán học

Hero, Theo Helino 13:29 01/10/2019

"Bài toán tưởng không khó, ai ngờ lại khó không tưởng" này đã gây khó nhiều người.

Không biết bạn đã từng trải qua cảm giác này bao giờ chưa khi mà những bài toán rất khó, cao siêu thuộc dạng thượng thừa thì có thể giải quyết gọn lẹ. Thế nhưng trong một vài khoảnh khắc những bài toán dễ như ăn kẹo thời cấp 1 thôi lại không thể tính nổi.

Điển hình là những ngày gần đây, dân mạng đang chia sẻ rần rần một bài toán. Điều đáng nói bài toán này không phải là những phép tính cao siêu mà chỉ đơn giản là phép cộng trừ nhân chia dành cho các bạn học sinh tiểu học. Cụ thể, bài toán ấy như sau:

Dân mạng tranh cãi 1 hay 9 là đáp án của bài toán 6÷2(1+2)=?, xem cách giải mới biết hóa ra ai cũng sai kiến thức căn bản về toán học - Ảnh 1.

Đố bạn đáp án của phép toán "6 ÷ 2 (1 + 2) = ?" là gì?

Hầu hết những lời giải này đều chia thành hai luồng ý kiến, một số người cho rằng đáp án là 1 và số còn lại là 9. Vậy ai đúng?

Đối với những người có đáp án là 1, phép tính của họ như sau: 6 ÷ 2 (1 + 2) = 6 ÷ 2 (3) = 6 ÷ 6 = 1. Những người lựa chọn đáp án này lý giải rằng: "Theo quy tắc tính toán được dạy ở trường, trong 1 biểu thức dài, thứ tự thực hiện phép tính sẽ là thực hiện phép tính trong ngoặc, sau đó thực hiện phép tính với các số bên cạnh dấu ngoặc rồi sau đó mới thực hiện phép tính từ trái sang phải, nhân/chia rồi đến cộng/trừ".

Tuy nhiên, theo quy tắc PEMDAS (Parenthesis, Exponent, Multiplication, Division, Addition, Subtraction) - quy tắc được thống nhất trên toàn thế giới về thứ tự ưu tiên các toán tử, trong biểu thức có nhiều hơn một toán tử, thứ tự thực hiện các phép tính sẽ là phép tính trong ngoặc, đơn giản hóa số mũ rồi thực hiện phép tính từ trái sang phải, nhân/chia rồi đến cộng/trừ. Như vậy, ta có phép tính như sau: 6 ÷ 2 (1 + 2) = 6 ÷ 2 (3) = 3 (3) = 9.

Vậy, đáp án chính xác cuối cùng là 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm