Dân mạng "đu trend" rửa hoa quả, rau xanh bằng máy rửa bát: Tưởng là sáng tạo ai dè tự tay hại mình!

Thư Hân, Theo Phụ nữ số 22:00 28/02/2024

Dùng máy rửa bát để làm sạch rau củ quả không phải ý tưởng đáng để bắt chước theo.

Máy rửa bát là món "bảo bối" vô cùng lợi hại đối với mọi gia đình. Nó giúp giải phóng sức lao động một cách hiệu quả, chén bát sạch tinh mà lại chẳng hề tốn nước tốn điện. Chẳng thế mà, sản phẩm này còn được đặt cho biệt danh là "máy giữ gìn hạnh phúc gia đình".

Thế nhưng, ngoài việc dùng để rửa bát đũa, nồi niêu xoong chảo thông thường thì dạo gần đây dân tình còn nảy nở ra một loạt ý tưởng trong việc tận dụng máy rửa bát để làm sạch các món đồ khác. Có thể kể đến như: Mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, các món đồ decor... và đỉnh điểm nhất là có người còn dùng để rửa hoa quả, rau xanh.

Dân mạng đu trend rửa hoa quả, rau xanh bằng máy rửa bát: Tưởng là sáng tạo ai dè tự tay hại mình! - Ảnh 1.

Netizen truyền nhau những công dụng đa năng khác của máy rửa bát


Đỉnh điểm nhất, có người còn ứng dụng vào việc rửa rau, rửa hoa quả

Loạt sáng tạo trên đang được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt, thậm chí số đông còn thi nhau hưởng ứng và dành nhiều lời khen có cánh cho ý tưởng này.

Đặc biệt, việc dùng máy rửa bát để rửa rau củ quả được dân tình đua nhau làm theo vì cho rằng sẽ tiết kiệm kha khá thời gian và trên hết là giúp thực phẩm "sạch không tì vết". Thế nhưng, có ai ngờ đây là một ý tưởng SIÊU TỆ và có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

1. Gây tắc nghẽn hệ thống bơm xả

Chúng ta đều biết rằng, để máy rửa bát giữ được tuổi thọ lâu dài, đã có rất nhiều lời khuyên dành cho người dùng về việc nên tráng qua hoặc loại bỏ thức ăn thừa hoặc lớp dầu mỡ dày đặc (nếu có) trước khi đưa bát đũa, xoong nồi vào máy. Điều này để hạn chế tối qua việc tắc hoặc kẹt thức ăn tại hệ thống lọc/bơm xả.

Quay lại với rau củ quả - chúng ẩn chứa rất nhiều đất cát bẩn. Nếu bạn trực tiếp bỏ vào máy rửa bát thì trong quá trình vận hành có thể đất cát sẽ tồn động trong hộc chứa nước thải. Từ đó gây ra tắc nghẽn thậm chí quá tải cho động cơ. Đây là một tiềm ẩn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến "túi tiền" của bạn khi phải thuê thợ sửa chữa, khắc phục hậu quả này.

2. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Đừng nghĩ rằng dùng máy rửa bát rửa thực phẩm thì sẽ khiến chúng "sạch" hơn. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, máy rửa bát được thiết kế để làm sạch bát đĩa và đồ dùng, vậy nên nó sử dụng nhiệt độ cao và chất tẩy rửa mạnh. Và những thứ này có thể để lại cặn hoặc ám lên rau củ quả và điều này thực sự gây ra rủi ro sức khỏe.

3. Gây hỏng thực phẩm

Máy rửa bát sử dụng các tia nước áp lực nóng và mạnh. Do vậy khi rửa rau củ quả dễ gây dập nát, và cũng khó tiếp cận các khe kẽ của các bẹ rau. Hiệu quả rửa sạch hay không chưa chứng minh được mà tác hại thì ai cũng thấy rõ mồn một.

Bởi vậy, đừng chỉ "đu trend" theo người ta mà chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh sử dụng sai mục đích các thiết bị gia dụng.

Hãy để máy rửa bát thực hiện đúng nhiệm vụ vốn dĩ của nó!