Dàn đầu bếp danh tiếng cùng sinh viên Nhà hàng - Khách sạn HUTECH trổ tài ẩm thực

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 30/12/2021

“Vua bánh mì” Kao Siêu Lực, các đầu bếp David Thái và Trần Lê Thanh Thiện (Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam) cùng quyền tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM - Robert Greenan là các giám khảo cuộc thi “Việt quất Hoa Kỳ - Hương vị mới trên mâm cỗ Việt” do Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức vừa qua.

Cuộc thi do Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn và CLB We Are One - CLB sinh viên nhóm ngành Nhà hàng - Khách sạn HUTECH tổ chức, được tài trợ bởi Hiệp hội Xuất khẩu Việt quất Hoa Kỳ (USA Blueberries), Q-Industries Vietnam và có sự đồng hành của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Dàn đầu bếp danh tiếng cùng sinh viên Nhà hàng - Khách sạn HUTECH trổ tài ẩm thực - Ảnh 1.

Vòng Chung kết cuộc thi "Việt quất Hoa Kỳ - Hương vị mới trên mâm cỗ Việt" diễn ra ngày 28/12

Giám khảo tên tuổi, thí sinh đa dạng: Cơ hội trải nghiệm giá trị cho "đầu bếp" sinh viên

Phát động từ đầu tháng 12/2021, cuộc thi nấu ăn "Việt quất Hoa Kỳ - Hương vị mới trên mâm cỗ Việt" trải qua 03 vòng gồm Sơ khảo (thí sinh gửi công thức nấu ăn với việt quất), Bán kết (Top 30 thực hiện video clip nấu ăn tại nhà) và Chung kết (Top 14 thi trực tiếp tại phim trường Q-Industries).

Toàn bộ các thí sinh vào Bán kết và Chung kết đều được lựa chọn bởi "vua bánh mì" Kao Siêu Lực, đầu bếp David Thái - Cố vấn Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam, đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện - Phó chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam, Đại sứ hương vị ẩm thực toàn cầu, giảng viên chương trình CY Cergy Paris - HUTECH và ông Robert Greenan.

Dàn đầu bếp danh tiếng cùng sinh viên Nhà hàng - Khách sạn HUTECH trổ tài ẩm thực - Ảnh 2.

(Từ trái sang) Dàn giám khảo gồm ông Kao Siêu Lực, ông Robert Greenan, đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện và đầu bếp David Thái

Không chỉ thu hút sinh viên HUTECH cũng như sinh viên nhóm ngành Nhà hàng - Khách sạn tại các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM, cuộc thi chuyên nghiệp với sự đồng hành của USA Blueberries còn thu hút không ít thí sinh hiện đang làm việc tại các nhà hàng, tiệm bánh, quán cà phê... Tranh tài cùng những thí sinh đã có kinh nghiệm tuy "khó nhằn" nhưng cũng là cách để sinh viên Nhà hàng - Khách sạn học hỏi được nhiều hơn.

Tại vòng Chung kết, Top 14 có 110 phút để chuẩn bị nguyên liệu, chế biến 02 món ăn và bài trí để giới thiệu cùng các giám khảo. Chung cuộc, giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thành Long (hiện làm việc tại nhà hàng café Marcel). Thí sinh Lư Trường Giang (sinh viên chương trình hợp tác quốc tế ĐH CY Cergy Paris - HUTECH) giành giải Nhì. Giải Ba và giải Thí sinh tài năng lần lượt thuộc về Trịnh Tuấn Dũng (sinh viên ĐH Tài chính - Marketing) và Nguyễn Quốc Dương (thí sinh tự do). Tổng giải thưởng cuộc thi trị giá 25 triệu đồng.

Dàn đầu bếp danh tiếng cùng sinh viên Nhà hàng - Khách sạn HUTECH trổ tài ẩm thực - Ảnh 3.

Thí sinh Lư Trường Giang nhận giải từ "vua bánh mì" Kao Siêu Lực

Ngành Nhà hàng - Khách sạn "vượt dịch" bằng nhiều sân chơi thiết thực

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch - nhà hàng - khách sạn và cả tâm lý của sinh viên nhóm ngành này, những sân chơi mang tính chuyên môn cao với sự đồng hành của các doanh nghiệp, tổ chức là điều cần thiết để "giữ tinh thần" cho sinh viên. Phát biểu tại buổi thi Chung kết, ông Robert Greenan - Quyền tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM chia sẻ: "Mặc dù chúng ta đang đối mặt với rất nhiều vấn đề do dịch bệnh nhưng tôi rất vui mừng vì các bạn trẻ vẫn tiếp tục sáng tạo những công thức nấu ăn mới, không ngừng nâng cao kiến thức về các loại nguyên liệu và hoàn thiện kỹ năng nấu nướng của mình".

Dàn đầu bếp danh tiếng cùng sinh viên Nhà hàng - Khách sạn HUTECH trổ tài ẩm thực - Ảnh 4.

Ông Robert Greenan (phải) đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo của các thí sinh

Trước khi đến với "Việt quất Hoa Kỳ - Hương vị mới trên mâm cỗ Việt", Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn HUTECH cũng tổ chức các cuộc thi nấu ăn trực tuyến như "DIY Food Ideas - Món ăn ngon mùa giãn cách" hay "Amazing Chicken Dishes Online Cooking Contest - Nấu ăn trực tuyến các món từ gà Mỹ" (do Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng hành, với giám khảo là đầu bếp danh tiếng Norbert Ehbar - Hiệp hội Đầu bếp Thế giới WAMC, Giám khảo cuộc thi Black Box - Úc)...

Dàn đầu bếp danh tiếng cùng sinh viên Nhà hàng - Khách sạn HUTECH trổ tài ẩm thực - Ảnh 5.

Đầu bếp Norbert Ehbar làm giám khảo cuộc thi nấu ăn trực tuyến của sinh viên HUTECH

Trong khi đó, sinh viên chưa tự tin với khả năng nấu nướng của mình cũng có dịp tham gia chuỗi workshop "Vào bếp cùng đầu bếp chuyên nghiệp" do đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện chủ trì, với nội dung xoay quanh cách chế biến một số món thịt, bí quyết lựa chọn nguyên liệu, phương pháp nấu nướng... Sinh viên hoàn thành khóa học nhận chứng chỉ có giá trị quốc tế từ Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam và Hiệp hội Xuất khẩu thịt Hoa Kỳ. Được biết, hiện chỉ có một số học phần thực hành tại HUTECH được giảng dạy trực tiếp, nên việc trau dồi chuyên môn thông qua các kênh trực tuyến chính là cách để sinh viên "giữ nhiệt" trước khi chính thức trở lại trường.