Đám tang hoàng gia Thái Lan có thể sẽ được tổ chức như thế nào?

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:46 14/10/2016

Cùng tìm hiểu những nghi lễ nhất định phải có trong đám tang của Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej mới băng hà.

Như đã đưa tin, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã băng hà ở tuổi 88 sau thời gian lâm bệnh nặng.

Sinh thời, Bhumibol Adulyadej là một vị vua rất được lòng dân. Cũng vì thế mà thông tin đức vua bệnh nặng đã khiến cho con dân cả nước Thái Lan ngóng trông, cầu nguyện ngài tai qua nạn khỏi.

Nhưng rồi, người Thái cũng phải bật khóc trước tin dữ. Quốc vương của họ đã chính thức băng hà vào chiều ngày 13/10/2016, hưởng thọ 88 tuổi.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej là vị vua thứ 9 của vương triều Rama cai trị tại Thái Lan, thường được gọi là Rama IX và được xem là một trong những vị quân vương trị vì lâu nhất trên thế giới khi ông đăng cơ từ năm 1946.

Đám tang hoàng gia Thái Lan có thể sẽ được tổ chức như thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh Quốc vương Thái Lan - Bhumibol Adulyadej

Thời gian trị vì lâu như vậy đồng nghĩa với việc đối với hầu hết người dân Thái, đây là lần đầu tiên họ phải đối diện với một biến cố lớn đến nhường này. Vậy câu hỏi đặt ra là: lễ tang của đức vua có những nghi lễ gì đặc biệt?

Chắc chắn lễ tang của Hoàng gia sẽ khác với dân thường. Nhưng nhìn chung, với hầu hết người dân Thái Lan, bao gồm cả người trong hoàng tộc đều phải tuân theo một số nghi lễ nhất định của Phật giáo.

Đám tang hoàng gia Thái Lan có thể sẽ được tổ chức như thế nào? - Ảnh 2.

Trong văn hóa của người Thái, tang lễ là một sự kiện rất quan trọng, đánh dấu sự tái sinh và chuyển tiếp của một kiếp người. Do đó, người đứng ra chủ trì tang lễ phải là người được trọng vọng và có vai vế.

Đối với người dân Thái nói chung, đó sẽ là những người lớn tuổi, bậc cao niên được tất cả mọi người tôn kính. Còn đối với tang lễ của nhà vua, người chủ trì sẽ là đức vua kế nhiệm - thái tử Maha Vajiralongkorn.

Đám tang hoàng gia Thái Lan có thể sẽ được tổ chức như thế nào? - Ảnh 3.

Thái tử Maha Vajiralongkorn - người sẽ kế vị ngôi vua Thái Lan

Về cơ bản, tang lễ của người Thái sẽ gồm 2 giai đoạn: giai đoạn để tang, nối tiếp là giai đoạn hỏa táng. Với trường hợp của Quốc vương, sự kiện kèm theo sẽ là lễ nhậm chức của nhà vua mới.

Trước hết là giai đoạn để tang: tang lễ của người Thái thường kéo dài hơn người phương Tây, có thể lên tới hàng tuần, hàng tháng.

Và thông thường, thời gian để tang cho một thành viên hoàng tộc kéo dài khoảng 100 ngày. Nhưng tùy theo độ tuổi và độ kính trọng của người dân dành cho người đã khuất mà khoảng thời gian này cũng có sự khác biệt.

Đám tang hoàng gia Thái Lan có thể sẽ được tổ chức như thế nào? - Ảnh 4.

Ví dụ như thời gian để tang của công chúa Bejaratana Rajasuda Sirisobhabannavadi - (mất vào tháng 7/2011, thọ 85 tuổi) kéo dài tới gần 1 năm sau đó.

Thi thể công chúa được hỏa táng vào tháng 4/2012 tại Sanam Luang - quảng trường hình ô van lớn, nằm ngay trước Cung điện Hoàng gia - được dùng làm chỗ hỏa táng các nhân vật hoàng tộc Thái Lan. Chắc chắn lễ tang lần này của Quốc vương Bhumibol sẽ cực kỳ hoành tráng, trang trọng trong sự tôn kính của người dân Thái Lan.

Đám tang hoàng gia Thái Lan có thể sẽ được tổ chức như thế nào? - Ảnh 5.

Trên thực tế, không có một điều luật cụ thể nào quy định thời gian để tang đức vua cả. Nhưng dựa trên những sự kiện trong quá khứ, nhiều người cho rằng thời gian để tang đức vua ít nhất phải 1.000 ngày hoặc hơn. Cũng có nguồn tin cho biết Thái Lan sẽ để tang quốc vương trong 1 năm.

Trong thời gian quốc tang, toàn bộ những sự kiện vui chơi giải trí, những buổi hòa nhạc quy mô lớn sẽ bị huỷ bỏ. Cung điện hoàng gia sẽ treo cờ rủ màu trắng. TV sẽ chuyển thành theme đen trắng trong vòng 30 ngày, đồng thời toàn bộ chương trình ca nhạc, quảng cáo đều phải ngừng phát sóng. Người dân sẽ mặc trang phục đen hoặc trắng để tỏ lòng tôn kính với đức vua.

Đám tang hoàng gia Thái Lan có thể sẽ được tổ chức như thế nào? - Ảnh 6.

Ngay sau khi băng hà, nghi lễ "tắm tẩy trần" dành cho đức vua Bhumibol sẽ diễn ra. Đây là nghi lễ thường thấy ở người Thái, dành cho bạn bè thân thiết và gia đình của người đã khuất. Họ lần lượt lại gần, tưới những giọt nước thơm lên lòng bàn tay của nhà vua.

Hoàng tộc bắt đầu cầu nguyện, cúi xin nhà vua tha thứ trước khi đặt thi hài của ngài vào trong quan tài. Bao quanh áo quan của Quốc vương là nến và trầm hương.

Đám tang hoàng gia Thái Lan có thể sẽ được tổ chức như thế nào? - Ảnh 7.

Khi giai đoạn để tang kết thúc, quá trình hỏa táng sẽ được tiến hành. Mặc dù giai đoạn này không có quá nhiều nghi lễ phức tạp, nhưng hàng nghìn binh sĩ sẽ tham gia diễu hành như một lời chào tạm biệt đến người đã khuất.

Để buổi lễ thêm phần trang trọng, tùy theo mức độ, một màn bắn 21 phát súng đại bác do các binh sĩ Thái Lan có thể thực hiện. Thời gian của buổi hỏa táng diễn ra trang trọng, kéo dài khoảng 30 - 60 phút.

Quan tài của đức vua sẽ được đặt lên giàn thiêu, xung quanh là những lời cầu nguyện của các nhà sư tu hành lâu năm nhất.

Cuối cùng, chỉ khi nhà vua đã yên nghỉ, lễ nhậm chức của Thái tử mới được phép tiến hành. Chỉ đến lúc này, Thái tử mới chính thức được công nhận là nhà vua mới của Thái Lan.

Nguồn: Ibt Times

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm