Đam mê mỹ thuật đa phương tiện - Teen bắt đầu từ đâu?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 17/04/2019

Với các bạn trẻ, lựa chọn hướng đi cho bản thân chưa bao giờ là dễ dàng. Vậy nên đã đem lòng yêu thích mỹ thuật đa phương tiện thì hãy tìm hiểu thật sâu về ngành này.

Học thiết kế đa phương tiện ra trường có việc làm không?

Mỹ thuật đa phương tiện là thiết kế trên máy tính, sáng tạo ra những sản phẩm mang tính tương tác cao gồm có thiết kế đồ họa, website, làm phim, làm hoạt hình 3D… Nhà đồ họa Mỹ nổi tiếng Paul Rand từng nói: "Thiết kế không đơn giản chỉ là tập hợp rồi sắp xếp, hoặc thậm chí chỉnh sửa. Nó là việc thêm các giá trị và ý nghĩa, để minh họa, để đơn giản hóa, để làm rõ, để thay đổi, để làm cho đẹp đẽ, để kịch tính hóa, để thuyết phục và thậm chí để giải trí". Sáng tạo là quá trình nghiên cứu học hỏi và dựa trên kiến thức đó tạo ra sản phẩm của mình. Bản chất của sáng tạo không đơn thuần là vận dụng thành thạo công cụ thiết kế.

Đam mê mỹ thuật đa phương tiện - Teen bắt đầu từ đâu? - Ảnh 1.

Thiết kế không đơn giản chỉ là tập hợp rồi sắp xếp, hoặc thậm chí chỉnh sửa

Vậy học sáng tạo có khó không? Theo giám đốc đào tạo của Arena Multimedia, một Designer giỏi phải biết kết hợp nhiều yếu tố, bao gồm gu thẩm mỹ, khả năng sáng tạo, niềm đam mê và khả năng tiếng Anh. Khả năng sáng tạo hoàn toàn không phải là thiên bẩm. Nên muốn chinh phục con đường designer thì càng chăm chỉ học hỏi, kiến thức càng mở mang, khả năng sáng tạo và ứng dụng càng lớn.

Có thể khẳng định học mỹ thuật đa phương tiện không khó và nếu bạn lựa chọn ngành này thì ra trường khỏi lo thất nghiệp. Dạo quanh một vòng các trang tuyển dụng như ybox, mywork, vietnamwork; bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vô vàn tin tuyển dụng chuyên viên thiết kế với mức lương khởi điểm từ 8 -10 triệu. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực cho ngành thiết kế đồ họa.

Hành trình tìm lại chính mình, sống trọn với tình yêu mỹ thuật

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ yêu mỹ thuật nhưng nỗi sợ riêng khiến bạn lưỡng lự trên con đường chinh phục thành công của mình. Ai đó đã từng nói: "Nếu bạn dừng lại nghĩa là bạn đang thụt lùi". Các bạn trẻ ơi hãy thôi sống lơ lửng, không mục đích, không chỗ bám vào 1 lẽ sống không rõ ràng đi. Sốc lại tinh thần và tìm lấy lẽ sống của đời mình nào.

Để theo đuổi đam mê, nhiều bạn trẻ sẵn sàng từ bỏ năm tháng học ngành không yêu thích. Cựu học viên của Arena Multimedia - bạn Trương Thị Tuyết Anh đã có bước ngoặt cực lớn thay đổi cuộc sống. Tuyết Anh từ bỏ công sức 4 năm học quản trị kinh doanh để "quản trị đam mê" của đời mình – đó là mỹ thuật đa phương tiện. Tuyết Anh khẳng định chưa bao giờ hối hận về quyết định theo học tại trường.

Đam mê mỹ thuật đa phương tiện - Teen bắt đầu từ đâu? - Ảnh 2.

Tuyết Anh nhận bằng tại trường Arena Multimedia

Khác với Tuyết Anh, Huy Phong đã theo đuổi đam mê thiết kế từ rất sớm. Phong tham gia nhiều cuộc thi và đạt kết quả cao. Tuy đang theo học năm hai tại Arena Multimedia nhưng Phong đã có công việc fulltime dư dả trang trải học phí.

"Có nhiều người thật lạ, họ chẳng dám bước qua vùng an toàn để giành lấy ước mơ và thành công cho bản thân"; bạn Quang Hưng chia sẻ. Hưng đã mạnh dạn từ bỏ suất tuyển thẳng đại học đi theo ngành Công nghệ thông tin.

Đam mê mỹ thuật đa phương tiện - Teen bắt đầu từ đâu? - Ảnh 3.

Quốc Hưng là công dân toàn cầu hiện đang làm thiết kế tại Đức

Chỉ học tại Arena Multimedia một năm và hiện tại Hưng đang làm thiết kế chuyên nghiệp tại Đức; trở thành công dân toàn cầu phượt khắp châu Âu.

Nhiều gương mặt trẻ đã gặt hái thành tựu trên chặng đường chinh phục đam mê, còn bạn đã bắt đầu hành trình của mình chưa?

Lựa chọn sáng suốt quyết định sự nghiệp tương lai

Nếu đã quyết định dấn thân trên con đường mỹ thuật đa phương tiện thì đầu tiên hãy tìm hiểu kĩ nơi theo học ngành này. Có 3 loại hình đào tạo mỹ thuật đa phương tiện hiện nay. Đó là đào tạo ngắn hạn tại các trường nghề, các chương trình liên kết quốc tế, trường đào tạo mỹ thuật đa phương tiện chuyên sâu và toàn diện.

Các khóa ngắn hạn tại các trường nghề có mức học phí rẻ nhưng không đào tạo chuyên sâu thiết kế, mà có cả những ngành khác như quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin… Các bạn trẻ kết thúc khóa học chủ yếu nắm các công cụ cơ bản mà không được phát triển sáng tạo do không có môi trường chuyên biệt để thực hành.

Loại hình đào tạo mỹ thuật đa phương tiện tiếp theo là chương trình liên kết quốc tế từ các trường đại học. Chương trình liên kết quốc tế được đào tạo theo tiêu chuẩn nhưng học phí đắt đỏ (dao động từ 30 – 45 triệu đồng/1 kỳ học). Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên khó có khả năng chi trả mức học phí này.

Đam mê mỹ thuật đa phương tiện - Teen bắt đầu từ đâu? - Ảnh 4.

Lối đi vào ấn tượng tại trường Aren Multimedia

Đam mê mỹ thuật đa phương tiện - Teen bắt đầu từ đâu? - Ảnh 5.

Không gian học tập sáng tạo tại Arena Multimedia

Nếu bạn muốn học tập với chương trình thực hành chuyên sâu và mức học phí hợp lý, "đáng đồng tiền bát gạo" thì chương trình đào tạo chuyên gia MTĐPT tại Arena Multimedia là sự đầu tư thông minh. Arena Multimedia cung cấp chương trình đào tạo bài bản, toàn diện; phát triển tư duy sáng tạo và thẩm mỹ cho học viên. Thay vì quá nhiều lý thuyết, bạn trẻ được học sát với thực tế và yêu cầu thiết yếu của ngành công nghiệp sáng tạo.

Hơn 450.000 sinh viên đã và đang theo học Arena Multimedia. Những sinh viên này đều có lợi thế học chuyển tiếp hệ đại học của trường Middlesex University, Anh Quốc, theo chương trình liên kết đối tác quốc tế của Arena. Còn bạn thì sao? Mê sáng tạo và mỹ thuật, hãy bắt đầu từ Arena Multimedia để cất cánh sự nghiệp sáng tạo trong tương lai!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày