Đại tá công an kể lại nhiều giờ "cân não" trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết

Ngọc Tú, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 08:21 02/05/2021

Trước tình thế căng thẳng khi Phú đang cầm súng cố thủ trong nhà, Đại tá Nam đã xin ý kiến Ban Giám đốc Công an tỉnh được vào trong căn biệt thự thuyết phục Phú.

Hàng giờ thuyết phục để nghi phạm mở cổng đồng ý cho vào nói chuyện

Ngày 1/5, Công an tỉnh Nghệ An vẫn đang tiếp tục làm các thủ tục lấy lời khai, điều tra làm rõ vụ việc Cao Trọng Phú (SN 1962, trú xóm 7, xã Nghi Kim, TP. Vinh) nổ súng bắn chết 2 người trước cổng nhà riêng của Phú trước đó.

Chiều cùng ngày, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức lễ trao thưởng cho các đơn vị đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt giữ thành công đối tượng Phú, đảm bảo an toàn cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ tham gia vụ án.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 1.

Sau khi xảy ra vụ án, hàng trăm cảnh sát, nhiều lực lượng đến phong tỏa hiện trường, điều tra và vây bắt nghi phạm

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định thưởng nóng 70 triệu đồng và Giám đốc Công an tỉnh thưởng 40 triệu đồng cho các tập thể đã có thành tích trong đấu tranh, giải quyết vụ án.

Trong vụ án này, thành công lớn nhất chính là lực lượng công an đã thuyết phục thành công đối tượng Phú giao nộp súng, buông tay đầu hàng và chấp hành theo mệnh lệnh, sự chỉ dẫn của cơ quan công an. Việc vây bắt, khống chế nghi phạm diễn ra an toàn.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 2.

Ban Giám đốc Công an tỉnh họp nóng tại hiện trường và đề ra nhiều phương án để thuyết phục, khống chế và có thể là trấn áp bằng vũ trang nếu nghi phạm không đồng ý đầu hàng

Ngoài sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp nhuần nhuyễn của lực lượng chức năng thì phải kể đến người có công lao lớn nhất đã trực tiếp vào nhà nghi phạm, đấu trí, thuyết phục thành công nghi phạm - đó là Đại tá Phạm Hoài Nam - Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Khoảng 8h30 ngày 30/4, nhận được thông tin vụ án xảy ra trước cổng nhà Phú khiến 2 người đàn ông tử vong, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Công an TP. Vinh và các lực lượng Công an tỉnh Nghệ An lập tức đến hiện trường điều tra vụ việc, truy bắt nghi phạm gây án.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 3.

Phú cố thủ trong căn nhà biệt thự và đóng kín cổng. Bên ngoài, nhiều lực lượng chức năng lên các phương án để khống chế. Trong ảnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh đứng từ xa chỉ đạo. Phía gần cổng là Đại tá Nam cùng người thân của Phú và một số ít lực lượng hỗ trợ

Trước tình hình nghi phạm Phú đang ôm súng cố thủ trong nhà riêng, hàng trăm cảnh sát cùng nhiều lực lượng cảnh sát cơ động, chó nghiệp vụ, xe bọc thép được điều động đến hiện trường phối hợp.

Thời điểm này, Đại tá Phạm Hoài Nam cũng đã có mặt phối hợp với lực lượng chức năng, bàn các phương án vây bắt nghi phạm. Trong đó phương án thuyết phục, vận động nghi phạm buông súng đầu hàng được đặt lên hàng đầu. Các phương án sử dụng lực lượng nghiệp vụ trấn áp tội phạm cũng đã được tính đến nếu việc thuyết phục không thành.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 4.

Đại tá Phạm Hoài Nam (mặc quần bò xanh) đứng trước cổng cùng người thân và một số lực lượng chức năng thuyết phục để nghi phạm Phú đồng ý mở cổng cho mình vào nói chuyện

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 5.

Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm chuẩn bị khiên chống đạn, áo chống đạn bên ngoài căn biệt thự

Vốn là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, hiểu tâm lý tội phạm và từng thuyết phục thành công nhiều tên tội phạm nguy hiểm, Đại tá Nam lập tức đề xuất với Ban Giám đốc Công an tỉnh được vào trong nhà để nói chuyện, thuyết phục trực tiếp với nghi phạm Phú.

Tiến đến cánh cổng được khóa trái bên trong của nhà nghi phạm Phú, Đại tá Nam bắt đầu giới thiệu bản thân, chức vụ và nói muốn vào nhà nói chuyện với Phú. Phía bên ngoài, lực lượng chức năng đã chuẩn bị nhiều khiên chống đạn, áo chống đạn, nhưng đứng từ xa và nấp vào để tránh gây tâm lý căng thẳng cho đối tượng.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 6.

Phía bên ngoài căn biệt thự, lực lượng chức năng vẫn bao vây, kiểm soát

"Tôi đến trước cổng và nói tay bo. Tôi xưng tôi là Nam, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An. Tôi và Phú chưa bao giờ gặp nhau nhưng biết đến tiếng tăm và hình ảnh của tôi nên sau khoảng 2 giờ đồng hồ đứng ngoài cổng thuyết phục, Phú cũng đồng ý mở cửa cho tôi vào", Đại tá Nam kể.

Nhiều giờ cân não bên trong căn biệt thự với nghi phạm

Bước vào trong, Đại tá Nam làm các động tác để Phú biết mình đi người không vào chứ không có vũ khí.

Khi vào trong căn nhà, bằng những kinh nghiệm của bản thân từng thuyết phục hàng loạt tên tội phạm, Đại tá Nam bắt đầu nói chuyện để nắm bắt tâm lý của Phú. Suốt quá trình nói chuyện, Đại tá Nam không hề nhắc đến những vấn đề gây căng thẳng cho Phú.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 7.

Đại tá Phạm Hoài Nam - Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 8.

Công an phải dùng cả flycam để nghiên cứu toàn cảnh căn biệt thự như tòa lâu đài của nghi phạm Phú

Sau những câu trò chuyện với nhau, giữa Đại tá Nam và nghi phạm Phú bắt đầu có sự hòa hợp, thiện cảm và thoải mái hơn.

"Vào đó, Phú hỏi 'Bây giờ tôi với anh đi lấy súng hay tôi tự đi?'. Tôi nói anh cứ đi lấy súng ra đây. Lúc đó mình tin họ. Mình phải có niềm tin vào họ.

Vì họ đã chấp nhận nói chuyện với mình và họ đã nghe lời mình rồi thì mình có cần suy nghĩ gì thêm đâu. Mình cứ thoải mái, nhẹ nhàng. Khi đó tôi mà nói anh cất ở chỗ nào để tôi đi lấy cho thì sự việc có thể sẽ khác đi", Đại tá Nam kể.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 9.

Hàng giờ đồng hồ chờ phía ngoài, lực lượng chức năng lo lắng bởi không biết chuyện gì đã xảy ra bên trong căn biệt thự giữa Đại tá Nam và nghi phạm Phú

Phú sau đó tiến đến ngăn kéo tủ ở phòng khách lấy ra khẩu súng ngắn và đưa lại cho Đại tá Nam. Đại tá Nam sau đó đã làm các động tác khóa súng và để dưới chân trong tầm kiểm soát của mình để đảm bảo an toàn.

"Quá trình thuyết phục Phú tôi cũng không để ý thời gian là bao nhiêu, nhưng cũng khá lâu, ngồi mỏi lưng.

Vì cả buổi cố thủ bên trong không ăn nên Phú bắt đầu nói đói bụng và xin được ăn. Tôi gọi ra ngoài nói cho chị gái của Phú vào để nấu mỳ cho Phú ăn. Họ nhịn cả buổi nên tôi cho họ ăn. Họ cũng là một con người, khi họ đã biết quay đầu đúng hướng thì mình phải tạo điều kiện cho họ. Ăn xong, Phú xin được tắm và làm sinh hoạt cá nhân trước khi đồng ý ra ngoài về trụ sở công an.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 10.

Sau hàng giờ thuyết phục, cân não đấu trí của Đại tá Nam, nghi phạm Phú được Đại tá Nam đưa ra ngoài cổng. Trong ảnh, nghi phạm Phú mặc áo hoa đen, mũ đen. Đại tá Nam đội mũ đen đi liền phía sau từ trong ra cùng nghi phạm

Lúc này mọi thứ đã thoải mái và thấy những việc cần để cho nghi phạm bình tĩnh, thoải mái nên tôi đồng ý, nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của mình. Tôi tin họ và họ tin tôi.

Tôi cũng nói và làm một số động tác để trấn an tinh thần họ, làm cho tinh thần họ ổn định. Đó là một nghệ thuật của những người làm những việc ổn định tâm lý tội phạm như tôi", Đại tá Nam chia sẻ với PV.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 11.

Đến lúc này tất cả mới thở phào nhẹ nhõm. Việc thuyết phục, khống chế nghi phạm diễn ra thành công an toàn, nhẹ nhàng

Ở bên ngoài chờ cả giờ đồng hồ, lực lượng chức năng căng thẳng và lo lắng vì không biết chuyện gì đã xảy ra trong tòa "lâu đài" của nghi phạm.

Đến 14h cùng ngày, cánh cửa cổng mở ra, nghi phạm Phú và Đại tá Nam cùng đi với nhau bước ra ngoài. Khi thấy cả 2 bước ra, bên ngoài Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng chức năng thở phào nhẹ nhõm.

Đại tá công an kể lại nhiều giờ cân não trong căn biệt thự, thuyết phục hung thủ buông súng vụ 2 người bị bắn chết - Ảnh 12.

Sau khi nghi phạm Phú đã được dẫn về trụ sở công an trước, Đại tá Nam cầm theo khẩu súng là tang vật (trong túi bóng đỏ ở tay phải) ra ngoài và đi xe riêng về trụ sở công an

Để tạo tâm lý ổn định cho nghi phạm nên lực lượng chức năng không còng tay mà để nghi phạm đi ở giữa. Xung quanh, nhiều lực lượng cùng đi và dẫn giải nghi phạm Phú lên chiếc xe bán tải đi về trụ sở cơ quan công an.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giám đốc CDC Hà Nội nói về nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

    Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, sẽ rất vất vả để truy vết những người từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, tuy nhiên, làm được càng sớm ngày nào thì càng giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
  • Đọc thêm