Đại sứ Nhật Bản phản hồi về tiến độ metro số 1

THU HỒNG, Theo Người lao động 21:44 16/05/2024

Đại sứ Nhật Bản đã thông báo các mốc thời gian quan trọng cho việc vận hành tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Theo đó, việc vận hành khai thác thử nghiệm đoàn tàu dự kiến vào tháng 10 và 11-2024.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR)- chủ đầu tư tuyến metro số 1 vừa có văn bản phản hồi của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam về tiến độ tuyến metro số 1.

Cụ thể, nội dung văn bản cho biết, ông YAMADA Takio, Đại Sứ Đặc mệnh và Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam (người kế nhiệm hiện nay là Đại sứ Ito Naoki), đã có công hàm gửi Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phản hồi nội dung về tiến độ và một số vướng mắc của tuyến metro số 1 sau khi nhận được thư của Chủ tịch UBND thành phố vào ngày 17-4-2024.

Theo nội dung công hàm, Đại sứ Takio cho rằng dự án metro số 1 là một biểu tượng rất có ý nghĩa cho mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa 2 quốc gia. Việc hoàn thành đưa vào vận hành dự án này sẽ là cột mốc đặc biệt trong quá trình phát triển của TP HCM.

Đại sứ YAMADA Takio cũng cho biết ngay sau cuộc họp với UBND Thành phố và Bộ ngoại giao ngày 16-4, đích thân Đại sứ đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Công ty Hitachi ở Tokyo, lãnh đạo các nhà thầu, tư vấn của Nhật Bản. Các bên có nhận thức chung là đẩy nhanh tiến độ, tìm cách tháo gỡ khó khăn vướng mắc của dự án.

Đại sứ Nhật Bản phản hồi về tiến độ metro số 1 - Ảnh 1.

Tàu metro số 1 sẽ khai thác thử nghiệm vào tháng 10, 11-2024

Liên quan đến tiến độ dự án, Đại sứ YAMADA Takio cung cấp một số mốc tiến độ quan trọng của dự án.

Cụ thể đến hết tháng 7-2024, công tác thử nghiệm của toàn dự án hoàn thành. Tháng 8 và 9-2024, thực hiện công tác đào tạo; tháng 10 và 11-2024 tiến hành công tác vận hành khai thác thử và đầu tháng 12-2024 sẽ bàn giao cho phía Việt Nam để phục vụ công tác nghiệm thu, thẩm định cấp chứng nhận an toàn hệ thống theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đại sứ YAMADA Takio đề nghị phía Việt Nam giải quyết các vấn đề tồn tại nhiều năm nay liên quan đến điều khoản hợp đồng và việc kéo dài thời gian thực hiện dự án; đề nghị TP HCM sớm thành lập Ban xử lý hòa giải tranh chấp (DAB), cũng như đề nghị hỗ trợ bổ sung một số khoản chi phí phát sinh cho các Nhà thầu.

Sau khi nhận được công hàm của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, MAUR đã báo cáo UBND TP và tiếp tục trao đổi với các nhà thầu, đặc biệt là nhà thầu Hitachi để tiếp nhận sớm một phần thiết bị và hệ thống để phục vụ cho Tư vấn NJPT triển khai công tác đào tạo thực hành mà không cần phải đợi đến cuối tháng 7 như nội dung trong công hàm của Đại sứ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày