Đại sứ Australia tại Việt Nam “bật mí” cách trở thành một nhà ngoại giao chuyên nghiệp

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 26/08/2021

Bất ngờ xuất hiện trong số mở màn của IFO Nightly Show mùa 7, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie chia sẻ con đường đến với ngành ngoại giao của bà và "bí kíp" để trở thành một nhà ngoại giao trong kỷ nguyên số hóa.

Trước khi đảm nhận vai trò Đại sứ Australia tại Việt Nam, Đại sứ Robyn Mudie đã từng giữ vai trò Cao ủy Australia tại Sri Lanka và Maldives; Phó đại diện thường trực Australia tại Liên Hợp Quốc (Geneva) và Bí thư thứ nhất, Phái đoàn thường trực Australia tại Liên Hợp Quốc tại New York. Và gần đây nhất, bà là Giám đốc điều hành sáng lập Học viện Ngoại giao Australia.

Là khách mời đặc biệt của chương trình, Đại sứ Robyn Mudie gây bất ngờ khi có thể chia sẻ bằng tiếng Việt. Đại sứ Robyn Mudie nhấn mạnh, Úc và Việt Nam có mối quan hệ ngoại giao chiến lược, toàn diện trên nhiều lĩnh vực; trong đó giáo dục được ưu tiên hàng đầu.

Đại sứ Australia tại Việt Nam “bật mí” cách trở thành một nhà ngoại giao chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie

Ngoại giao trước hết chính là bạn, là con người bạn…

Với câu hỏi "Bạn trẻ nên có những tố chất, loại tính cách, kinh nghiệm nào để có thể theo đuổi thành công trong lĩnh vực này?" từ MC Phoebe Trần, Đại sứ Robyn Mudie đáp: "Đặt chân vào ngành ngoại giao trong thế kỷ 21 sẽ khác so với trước đây. Ngày nay, bất cứ ai cũng có thể bước vào nghề ngoại giao.

Nếu bạn muốn đóng góp sức mình cho đất nước trên trường quốc tế, bạn thấy mình có kỹ năng, thế mạnh gì thì hãy tập trung vào đó. Như vậy, khi xin việc trong ngành ngoại giao, bạn có rất nhiều điều để nói. Bạn có thể ứng tuyển với tư cách một nhà khoa học, một nhà đổi mới giáo dục, một nhà chính trị hoặc bất cứ chuyên môn nào mà bạn có thể đóng góp vào mối quan hệ giữa Việt Nam với thế giới. Tất nhiên, bạn không thể thiếu kiến thức quốc tế và ngoại ngữ", bà nói.

Đại sứ Australia tại Việt Nam “bật mí” cách trở thành một nhà ngoại giao chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Theo Đại sứ Robyn Mudie, để trở thành nhà ngoại giao trong thế kỷ 21 bạn trẻ hãy tập trung vào thế mạnh của mình

Theo Đại sứ, ngoại giao trước hết chính là bạn, con người bạn. Bạn có những giá trị nào để xây dựng các mối quan hệ có sức ảnh hưởng và làm điều tốt nhất cho đất nước của bạn?

"Nếu bạn thấy rằng mình là một người quảng giao, có khả năng xây dựng các mối quan hệ và những kỹ năng liên quan khác, tôi khuyến khích bạn tập trung vào đó và phát triển thêm những tổ hợp kỹ năng liên quan phục vụ công việc.

Kiến thức, bằng cấp ở trường đại học là tấm vé thông hành, dĩ nhiên rồi. Nhưng điều tôi nghĩ thực sự quan trọng hơn là kiến thức về thế giới rộng lớn ngoài kia. Nó thể hiện rằng bạn có một góc nhìn mở trong một thế giới toàn cầu hoá", Đại sứ Robyn Mudie chia sẻ.

Đại sứ cũng không quên lưu ý, thế giới hậu đại dịch thực sự cần những chuyên gia có kiến thức về sáng tạo chuyển đổi, kỹ thuật số.

Khám phá đất nước Australia qua lăng kính của các cựu quán quân Olympia

Cũng trong khuôn khổ tập 1 - IFO Nightly Show Mùa 7, khán giả có cơ hội khám phá Australia qua lăng kính của ba cựu du học sinh Việt tại Australia, những quán quân Đường lên đỉnh Olympia. Một trong số đó là anh Lê Viết Hà - Giám đốc điều hành Pizza 4P's, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2007.

Đại sứ Australia tại Việt Nam “bật mí” cách trở thành một nhà ngoại giao chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Anh Lê Viết Hà - Cựu du học sinh Australia, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2007, Giám đốc điều hành Pizza 4P's

Mời độc giả đón xem chi tiết chương trình trên kênh VTV7 vào lúc tối Thứ 4 và tối Thứ 7 hàng tuần.

"Shine with Australia 2021 - Tỏa sáng cùng Australia" là tập hợp những câu chuyện truyền cảm hứng của các chuyên gia giáo dục Australia, cựu du học sinh và sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia. Các nhân vật chia sẻ hành trình của chính mình và nền giáo dục Australia đã đóng góp như thế nào cho cuộc sống và sự nghiệp của họ trên kênh IFO Nightly Show - Đài Truyền hình Việt Nam từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 11 năm 2021. Chương trình được thực hiện bởi VTV7 và Chính phủ Australia phối hợp với các đối tác của Study Australia từ tất cả các Bang và Vùng lãnh thổ Australia.

Xuyên suốt 22 tập theo chủ đề được phát sóng vào thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, khán giả có cơ hội khám phá sự độc đáo của các bang và vùng lãnh thổ của Australia, tìm hiểu những nét đặc trưng của nền giáo dục Australia bao gồm môi trường giáo dục và tầm nhìn, chất lượng và cơ hội việc làm. Bên cạnh phần chia sẻ tương tác của diễn giả, chương trình còn có ban nhạc IFO Band, dàn dẫn chương trình tài năng và các hoạt động giao lưu thú vị với khách mời thông qua "IFO Stay at Home". Khán giả được tham gia cuộc thi "Voice of the Week" và các câu đố vui về Australia trên nền tảng mạng xã hội với những phần quà hấp dẫn từ BTC.

Chương trình mong muốn đồng vọng cùng những ước mơ người trẻ về hành trình cùng ra biển lớn mà ngôn ngữ chính là tấm vé thông hành đầu tiên cùng các bạn chinh phục mục tiêu này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm