Đại diện trường cho học sinh suất ăn 20k chỉ có đậu phụ, cá viên: Nếu có thêm canh ngao thì sẽ dinh dưỡng hơn

Công Hiếu, Theo Helino 10:00 26/11/2019

Lãnh đạo trường Tiểu học Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã lên tiếng giải thích trước phản ánh của phụ huynh cho rằng, suất ăn bán trú của học sinh nghèo nàn và thiếu dinh dưỡng.

Mới đây, một phụ huynh có tên L.A đã phản ánh suất cơm bán trú của học sinh trường Tiểu học Đức Thắng (Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) quá đạm bạc, khi chỉ có cá viên đông lạnh, ít đậu phụ và rau củ. Hình ảnh về suất cơm còn được đăng tải trên mạng gây xôn xao dư luận.

Đến sáng hôm qua ngày 25/11, rất nhiều phụ huynh có con học trường Tiểu học Đức Thắng đã tập trung tại cổng trường yêu cầu được làm việc với hiệu trưởng. Trước phản ứng gay gắt của phụ huynh, nhà trường sau đó đồng ý cho phụ huynh vào trường kiểm tra nhưng phải đăng ký trước và sắp xếp lịch kiểm tra.

Đại diện trường cho học sinh suất ăn 20k chỉ có đậu phụ, cá viên: Nếu có thêm canh ngao thì sẽ dinh dưỡng hơn - Ảnh 1.

Đại diện các bậc phụ huynh, chị H.M cho biết: "Ban giám hiệu nhà trường đã tiến hành gặp mặt trao đổi với đại diện ban phụ huynh các lớp lúc 17h ngày 25/11. Buổi làm việc yêu cầu nội bộ, nên không được phép livestream, tuy nhiên toàn bộ nội dung cuộc họp đã được ghi âm".

Theo đó, các bậc phụ huynh đã yêu cầu đổi đơn vị đấu thầu bếp ăn của trường, đồng thời điều chỉnh lại cấu trúc dinh dưỡng bữa ăn của các học sinh cho hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng bằng cách: thuê đơn vị có chuyên môn về dinh dưỡng để tư vấn định lượng và lên thực đơn hàng ngày, hạn chế tối đa đồ ăn đông lạnh, đậu phụ, lạc, muối vừng. Tiếp đó các bậc phụ huynh cũng yêu cầu nhà trường công khai tài chính, chi phí các hạng mục phải hợp lý, không có chuyện chi phí chất đốt tính 3.000 đồng/học sinh/ngày. 

Các bậc phụ huynh trường Tiểu học Đức Thắng cũng yêu cầu nhà trường phải đảm bảo nguồn gốc thực phẩm, phải truy xuất được nguồn gốc. Bên cạnh đó, ban phụ huynh được quyền giám sát bếp ăn, cả về chi phí, hoá đơn chứng từ, đầu vào thực phẩm và bữa ăn của các học sinh.

Đại diện trường cũng đưa ra những phản hồi với các bậc phụ huynh như sau: Thứ nhất, trong thời gian tìm công ty mới, công ty cũ vẫn nấu ăn dưới sự giám sát của ban phụ huynh, sẽ tiến hành đấu thầu công khai để tìm công ty phù hợp. Thứ hai, trường sẽ mua phần mềm quản lý dinh dưỡng bữa ăn học đường, tuy nhiên phải chờ thời gian và trong thời gian chờ đợi.

Nhà trường khẳng định sẽ tham khảo và áp dụng thực đơn giống các trường tiểu học khác, cam kết tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đông lạnh, chế biến sẵn. Thứ ba, nhà trường sẽ làm việc lại với nhà cung cấp hạch toán chi phí hợp lý. Thứ 4, thực phẩm sẽ đảm bảo có nguồn gốc, truy xuất được nguồn gốc. Cuối cùng, ban phụ huynh sẽ tiếp tục giám sát bếp ăn mà không cần báo trước, nhưng cần có tổ chức để đảm bảo an toàn cho bếp ăn.

Đại diện trường cho học sinh suất ăn 20k chỉ có đậu phụ, cá viên: Nếu có thêm canh ngao thì sẽ dinh dưỡng hơn - Ảnh 3.

Trường Tiểu học Đức Thắng. Ảnh: VTC News.

Về vấn đề trên, chia sẻ với VTC News bà Trần Thị Phượng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Thắng cho biết, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội là suất ăn trưa của các học sinh vào ngày 21/11. Suất ăn này không đánh giá được toàn bộ chất lượng suất ăn của trường trong suốt thời gian qua: "Ngay khi nhận thông tin, chúng tôi rất buồn khi thấy bữa ăn ngày hôm đó chưa đảm bảo dinh dưỡng cho các em. Chúng tôi đã lập tức yêu cầu nhà bếp chấn chỉnh ngay".

Đại diện trường cho biết, suất ăn được phụ huynh chụp và đăng tải lên mạng xã hội là chưa chính xác, bởi hôm đó còn có thêm món canh ngao và khoảng 6-7 viên chả cá. "Nếu có thêm món canh ngao, tôi nghĩ sẽ đảm bảo dinh dưỡng và chất đạm cho các con. Hằng ngày ở các bữa ăn, chúng tôi còn có thêm nhiều suất ăn dư ra để phục vụ học sinh nếu cần", bà Nguyễn Thị Mai Phương – Trưởng ban thanh tra nhân dân trường Tiểu học Đức Thắng chia sẻ.

Bên cạnh đó, vị nữ hiệu trưởng cũng cho biết do trường mới thành lập được khoảng 6 tháng, chưa có hiệu phó phụ trách nên công tác bán trú chưa được như mong muốn. Ngay sau khi phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội về suất ăn bán trú nghèo nàn chỉ có 5 viên chả cá, 4 miếng đậu phụ nhỏ... nhà trường đã trao đổi với bếp ăn để cải thiện chất lượng bữa ăn của học sinh.

Hiện tại toàn trường Tiểu học Đức Thắng có tổng số 900 học sinh đang theo học, trong đó khoảng 700 em đăng ký ăn bán trú tại trường. Tiền ăn bán trú mỗi học sinh phải nộp là 25 nghìn đồng/ngày, trong đó bữa chính chiếm 20 nghìn đồng.

Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm