Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn?

Đ.L, Theo Trí Thức Trẻ 15:20 13/11/2018

Camera trên iPhone XR dù giá rẻ hơn nhưng có thể thực hiện hầu hết những gì mà camera kép trên iPhone XS có thể làm, ngoại trừ một vài chức năng quan trọng.

Hiện tại iPhone XSXR trên thị trường chênh lệch nhau khoảng 4-6 triệu đồng. Nhưng số tiền "dôi ra" này liệu có đảm bảo XS sẽ cho ra chất lượng chụp ảnh vượt trội hơn XR hay không? Trang CNET đã tiến hành thử nghiệm.

Nhìn chung, XS và XR có nhiều điểm tương đồng về thông số kỹ thuật. Tuy vậy, điểm khác biệt dễ thấy là XR chỉ có 1 camera, trong khi XS sở hữu camera kép, với chiếc ống kính thứ hai cho phép zoom quang học lên đến tỉ lệ 2x.

So sánh tổng quan về chất lượng ảnh và video

Cần lưu ý là chúng ta không nên so sánh ảnh, video nhìn trên màn hình "2 quả Táo" vì chúng sử dụng công nghệ khác nhau. iPhone XS có màn hình OLED, cho màu sắc phong phú và đậm hơn so với màn hình LCD trên iPhone XR.

Thay vào đó, nếu đem 2 bức ảnh từ XS và XR lên trên màn hình máy tính, bạn sẽ khó mà tìm ra điểm khác biệt giữa chúng (đối với chủ đề phổ thông như người, phong cảnh, đồ vật).

Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn? - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ XS và XR không chênh nhau là mấy, khi xem ảnh trên máy tính

Ảnh chụp từ 2 mẫu iPhone không quá chênh nhau, bắt nguồn từ thông số kĩ thuật tương đồng. Chúng đều có ống kính góc rộng 12 megapixels với khẩu độ f1.8 và chống rung quang học. Ngoài ra, cả hai đều có cùng cảm biến hình ảnh, phần mềm xử lý ảnh và tính năng HDR thông minh mà Apple cải tiến cho các dòng iPhone 2018.

Nhìn chung, cả hai đều cho ra ảnh có màu sắc rực rỡ, cân bằng sáng tốt, độ sắc nét ổn! Video cũng cho kết quả tương tự. Cả iPhone XS và XR đều nằm trong số những chiếc điện thoại tốt nhất để trải nghiệm quay video.

Kết quả: Hòa


Ảnh tự sướng

Ảnh tự sướng cho chất lượng như nhau trên cả hai điện thoại. Cả iPhone XR và iPhone XS đều có camera trước 7 megapixels và có thể cảm nhận được độ sâu ảnh. Máy ảnh TrueDepth này, như cách Apple gọi nó, cho phép mở khóa bằng FaceID (nhận diện khuôn mặt).

Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn? - Ảnh 3.

Kết quả: Hòa


Nhưng đến lúc Zoom là thấy ngay sự khác biệt

iPhone XS dùng ống kính tele thứ hai zoom 2x quang học và chuyển sang thu phóng kỹ thuật số để có thể phóng xa hơn. Trong khi đó, iPhone XR chỉ dùng một ống kính zoom kỹ thuật số để thu phóng.

Điều này có nghĩa là ảnh, video ở cùng độ phóng đại 2x sẽ sắc nét hơn trên XS so với trên XR. Đó là vì iPhone XR dựa vào phần mềm để cắt hình ảnh, chứ không phải là một ống kính chụp chất lượng cao một cách tự nhiên.

Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn? - Ảnh 5.

Ảnh chụp trên iPhone XS có độ nét cao hơn ở mức zoom 5x nhờ vào ống kính tele thứ hai.

iPhone XR không có zoom quang học nên mức thu phóng bị giới hạn ở mức tối đa là 5x. iPhone XS có thể lên đến mức 10x nhờ vào sự kết hợp của zoom quang học và kỹ thuật số.

Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn? - Ảnh 6.

Kết quả: iPhone XS giành chiến thắng


Chụp chân dung thì sao?

Sự khác biệt lớn nhất giữa chế độ chụp chân dung trên XR và XS là khoảng cách vật thể mà chúng chụp được.

Ảnh chụp bằng iPhone XR (trái) nhìn có vẻ được chụp từ khoảng cách xa hơn so với ảnh được chụp bằng iPhone XS (phải) mặc dù chúng được chụp từ khoảng cách bằng nhau.

Nguyên nhân do iPhone XR dùng ống kính góc rộng, hoàn toàn phù hợp để chụp trong chế độ này, còn iPhone XS dùng ống kính tele nên ảnh có vẻ bị gần quá mức.

Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn? - Ảnh 8.

Ảnh từ XR (trái) và XS


Chế độ chụp chân dung trên iPhone XR không đủ nhanh để chụp những đứa trẻ đang hoạt động. Vì vậy chỉ có iPhone XS mới có khả năng làm mờ nền trong lúc chụp chủ thể này.

Nhìn chung, iPhone XS cho ra những bức ảnh chân dung dễ nhìn hơn, đánh bại iPhone XR. Hiệu ứng làm mờ trên XS nhìn tự nhiên hơn một chút, đặc biệt là xung quanh cạnh của các đối tượng. Nhưng chủ thể chụp bằng XR nhìn sáng và sắc nét hơn. Thêm vào đó bạn chụp được chủ thể với một góc rộng hơn.

Nhược điểm của việc có góc rộng hơn trên iPhone XR đó là nó có thể bóp méo các cạnh của ảnh, hoặc mặt của chủ thể nếu bạn chụp chủ thể quá gần với ống kính.

Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn? - Ảnh 10.

XR và XS


Chế độ chụp chân dung trên XR cũng chỉ giới hạn chụp người trong khi trên XS, bạn có thể chụp người, động vật, thực vật, thức ăn và ti tỉ vật thể khác.

Apple có thể sẽ thêm tính năng này lên XR trong một bản cập nhật phần mềm, nhưng hiện tại bạn sẽ thấy dòng chữ "không thể nhận diện khuôn mặt" nếu bạn thử chụp vật thể khác ngoài con người.

Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn? - Ảnh 12.

Nhận diện khuôn mặt trên iPhone XR (trái) không nhìn ra con boss này, nó bị lẫn vào nền

Ngoại lệ cho quy tắc trên là khi chụp cả người và vật nuôi trong cùng một khung ảnh. Ví dụ bức ảnh này chụp chú cún cùng em bé, camera trên XR đã có thể làm mờ nền một cách chính xác. Tuy nhiên bạn sẽ phải tùy chỉnh nhiều lần. iPhone XS thì lại nhận diện vật thể chính xác ngay lập tức.

Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn? - Ảnh 13.

Kết quả: iPhone XS chiến thắng, nhưng iPhone XR cũng có thể "chiến" tốt nếu bạn kiên nhẫn tùy chỉnh.


Chụp chân dung trong điều kiện thiếu sáng

Đây là lúc iPhone XR tỏa sáng. Do nó dùng một ống kính đơn duy nhất với khẩu độ rộng hơn, XR có thể thu được nhiều ánh sáng hơn trong các điều kiện "tăm tối".

Đại chiến ảnh chụp từ iPhone XS và XR: Đắt hơn có tốt hơn? - Ảnh 15.

Ảnh chân dung trên iPhone XS nhìn tối và nhiễu hạt, khi so sánh với XR trong cùng điều kiện thiếu sáng

Kết quả: chiến thắng thuyết phục cho XR.


Và đây, kết quả chung cuộc

Với iPhone XR, nó chụp rất ổn nếu bạn cứ để chế độ tự động, và nói chung không thua kém XS là bao nếu chúng ta không quá "xét nét".

Nhưng nếu thích chụp ảnh trẻ em, vật nuôi hay bạn cần ảnh, video với độ phóng to chuẩn xác, iPhone XS chính là "chân ái".

Kế đến sẽ có 1 vài tính năng khác ngoài camera để bạn cân nhắc: XS (và XS Max) có màn hình OLED đẹp hơn so với màn hình LCD 6.1 inch trên XR. iPhone XS có viền thép không gỉ và khả năng kháng nước cao hơn, trong khi iPhone XR có nhiều màu để lựa chọn.

Dù sao, không thể phủ nhận rằng cả 2 mẫu iPhone này đều có camera ấn tượng, chụp xong có thể in ra đẹp đẽ, lồng khung treo lên tường, vì giá của "tụi nó" thì đâu có rẻ!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm