Đặc sản Thái Lan: Tép nhảy tanh tách ngay trong miệng thực khách

Việt Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:01 07/10/2022

Bạn có dám thưởng thức món ăn kỳ lạ này?

Gỏi là nét ẩm thực đặc trưng tại vùng Đông Bắc Thái Lan (Isaan). Người dân nơi đây rất ưa thích các món gỏi thịt sống với hương vị chua cay mặn của mắm ớt chanh.

Món ăn nổi tiếng là độc đáo và có phần kinh dị ở đây phải kể tới món tép nhảy (goong ten) được phục vụ phổ biến trên các đường phố. Những con tép tươi rói, khỏe mạnh sẽ được nuôi trong bể kính hoặc một cái thúng, úp chiếc lồng bàn bên trên để chúng không thể nhảy ra ngoài.

Người bán hàng sẽ múc những con tép này vào cái bát rồi vắt chanh, trộn cùng mắm ớt, hành, sả thái nhỏ. Một số cửa hàng còn trộn sẵn gia vị rồi cho thực khách trực tiếp múc tép trong bể, cho vào nồi đất hoặc hộp nhựa để xóc lên. Món ăn chỉ thành công khi tép ngấm gia vị mà vẫn đảm bảo còn tươi sống.

Một cửa hàng bán tép nhảy ở Chonburi, Thái Lan. Ảnh: Giant Foodies

Tép nhảy còn có thể được bán trong các quầy hàng rong. Ảnh: @mteetee

Mùi tanh của món tép sẽ bị át đi bởi gia vị, thay vào đó là độ tươi ngọt, mọng nước. Cảm giác khi ăn sẽ hơi "nhột nhột" trong miệng vì những con tép còn tươi sống, vỏ tép hơi giòn và các hương vị chua, cay, mặn, ngọt cùng lúc bùng nổ.

Thực khách có thể thưởng thức tép nhảy cùng với xôi nếp dẻo thơm hoặc gói trong lá trầu không cay nồng. Cả hai cách này đều rất kích thích vị giác.

Đặc sản Thái Lan: Tép nhảy tanh tách ngay trong miệng thực khách - Ảnh 3.

Món tép nhảy hội tụ những hương vị quen thuộc trong ẩm thực Thái Lan. Ảnh: Migrationology

Không chỉ có ở vùng Đông Bắc Thái Lan, món tép nhảy có thể tìm thấy ở nhiều thành phố du lịch khắp Thái Lan như Chiang Mai và Bangkok. Theo Viaje Asean, hương vị của món gỏi tép này có thể hơi khác nhau theo từng vùng, song đây chắc chắn là món ăn những du khách dũng cảm nên một lần thưởng thức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm