Đà Nẵng ra quy định cấp độ dịch mới, người dân đi lại giữa các vùng trong thành phố thế nào?

H.Nam, Theo Trí Thức Trẻ 22:37 25/11/2021

Ngày 25/11, bà Ngô Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký ban hành quyết định quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn; trong đó có hướng dẫn mới về việc đi lại giữa các vùng trong thành phố.

Theo đó, Đà Nẵng dựa vào 4 tiêu chí để xác định cấp độ dịch Covid-19 và sẽ phân ra 4 cấp độ dịch tương ứng 4 màu như quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Các tiêu chí gồm: Số ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng/100.000 người/tuần; tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến; tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

Cụ thể, Đà Nẵng sẽ xem xét cấp độ dịch ở cấp độ 3 hoặc 4 khi có trên 150 ca mắc cộng đồng/100.000 dân/xã hoặc phường/1 tuần.

Ngoài ra, theo quyết định mới này, Đà Nẵng nêu rõ các hoạt động được phép trong thời gian tới, tương ứng với từng cấp độ dịch từ 1 - 4 (từ Bình thường mới - Nguy cơ trung bình - Nguy cơ cao - Nguy cơ rất cao).

Với vùng cấp độ 1 sẽ được phép hoạt động Karaoke, mát-xa, spa, Internet, vũ trường, hoạt động dạy học trực tiếp các cấp (từ mầm non đến THPT, Đại học…).

Chính quyền thành phố này cũng sẽ chính thức ban hành chi tiết các biện pháp áp dụng trong thời gian tới.

Đà Nẵng ra quy định cấp độ dịch mới, người dân đi lại giữa các vùng trong thành phố thế nào? - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh ở Đà Nẵng

Đặc biệt, tại quyết định này, Đà Nẵng cũng có hướng dẫn việc đi lại giữa các vùng trong thành phố.

Cụ thể, người dân từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) sẽ không bị hạn chế đi lại. Tuy nhiên, không được đi đến vùng đỏ (cấp độ 4), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận).

Còn người dân từ vùng cam (cấp độ 3) khi đi đến vùng xanh, vàng vàng, vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc phải có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch.

Người dân không được đi đến vùng đỏ, khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận). Đặc biệt, đối với vùng đỏ, người dân ở tất cả các vùng không được ra, vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt như: Cấp cứu bệnh nhân, chuyển bệnh bằng xe cứu thương; Công tác cứu hỏa, thiên tai, phòng chống dịch; Khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; Xe đưa rước công nhân, người lao động được đi ngang qua, không được phép dừng, đỗ trong vùng đỏ.

Đồng thời, hoạt động nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cung cấp các hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, vận chuyển hàng nông sản, thủy sản, yêu cầu phải có phương án đảm bảo phòng, chống dịch, có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị cung cấp hàng hóa, giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

Riêng việc di chuyển ra, vào Đà Nẵng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành của thành phố.

Đà Nẵng ra quy định cấp độ dịch mới, người dân đi lại giữa các vùng trong thành phố thế nào? - Ảnh 2.

Thời gian qua, Đà Nẵng kiểm soát chặt người ra vào thành phố nhưng hiện số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng trở lại

Về việc sử dụng mã QR cá nhân để khai báo y tế hoặc di chuyển nội địa, người dân sử dụng ứng dụng Danang Smart City khi tham gia các hoạt động hoặc ứng dụng PC-COVID trong thời gian tới khi có văn bản chính thức của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hoặc của UBND TP Đà Nẵng.

Được biết, từ ngày 29/11, các xã phường sẽ công bố cấp độ dịch tương ứng ở địa bàn theo các tiêu chí, hướng dẫn đánh giá mà thành phố đưa ra. Từ đây, các địa phương đã có cấp độ dịch sẽ có 48 tiếng để hoàn hành việc áp dụng các biện pháp tương ứng (các hoạt động được phép triển khai…).

Cũng trong tối nay (25/11), Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hôm nay thành phố này ghi nhận thêm 66 ca mắc Covid-19 mới; gồm 9 ca cách ly tập trung, 22 ca cách ly tại nhà, 5 ca trong khu phong tỏa và 30 ca chưa cách ly.

Tính từ ngày 16/10 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 726 ca mắc Covid-19, trong đó 86 ca về từ ngoại tỉnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày