Đà Nẵng bắt đầu cho F1 cách ly tại nhà và theo dõi bằng vòng đeo tay thông minh

Hà Nam, Theo Nhịp Sống Việt 19:17 05/08/2021

Ngày 5/8, Đà Nẵng đã bắt đầu thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các F1 tại huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn.

Ngày 5/8, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, từ hôm nay thành phố thí điểm thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 (F1) tại huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, mục đích của phương án cách ly F1 tại nhà nhằm giảm áp lực và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung.

Đặc biệt, điểm khác của Đà Nẵng so với hướng dẫn của Bộ Y tế khi áp dụng thí điểm cách ly tại nhà là các F1 đã được cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Đà Nẵng bắt đầu cho F1 cách ly tại nhà và theo dõi bằng vòng đeo tay thông minh - Ảnh 1.

Những F1 đầu tiên ở Đà Nẵng được cách ly tại nhà

Điều này giúp tăng độ an toàn khi triển khai cách ly tại nhà, giảm áp lực lớn cho các đơn vị, địa phương. Giảm nguy cơ lây chéo trong các khu cách ly tập trung. Ngoài ra, trước khi được đưa về nhà, những F1 này thực hiện cách ly tập trung 7 ngày nên có những kiến thức, kinh nghiệm cơ bản trong các thao tác cách ly.

Cụ thể, đối tượng áp dụng là trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2. Yêu cầu bắt buộc về cơ sở vật chất, trang thiết bị đối với F1 là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư trên trục đường đủ rộng để xe cấp cứu có thể vào được trước cửa nhà mà không ảnh hưởng lưu thông.

Đà Nẵng bắt đầu cho F1 cách ly tại nhà và theo dõi bằng vòng đeo tay thông minh - Ảnh 2.

Phía trước nhà các F1 được căng dây, treo biển báo để hàng xóm biết không đến gần

Đồng thời, phải có phòng cách ly riêng, bảo đảm thông thoáng khí, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Có hoặc người chăm sóc có điện thoại hoặc thiết bị di động truy cập được Internet hằng ngày; đảm bảo có người cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trong trường hợp tất cả mọi người trong nhà đều là F1 cách ly tại nhà. Không có người già hoặc người có bệnh nền cần chăm sóc y tế trong nhà F1 thực hiện cách ly tại nhà…

Theo ghi nhận, sáng 5/8, huyện Hòa Vang đã đưa 4 F1 đầu tiên đủ các điều kiện từ khu cách ly tập trung về nhà cách ly. Được biết, đến ngày 8/8, sẽ có thêm 5 trường hợp F1 đưa về nhà cách ly.

Bà Thi Thị Lệ Huệ - Phó trưởng Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, trước đó các lực lượng chức năng đã khảo sát từng gia đình F1, nếu đủ các điều kiện như nhà tầng, có phòng riêng, lối đi riêng thì mới được đưa về nhà cách ly. Đồng thời, trước nhà các F1 sẽ được căng dây, treo biển báo để hàng xóm biết không đến gần. Phía trong nhà khu vực phòng F1 sẽ nằm tách biệt và căng dây để ngăn người nhà đến.

Đà Nẵng bắt đầu cho F1 cách ly tại nhà và theo dõi bằng vòng đeo tay thông minh - Ảnh 3.

Khu vực người nhà và F1 cũng được kéo dây để hạn chế tiếp xúc

Đà Nẵng bắt đầu cho F1 cách ly tại nhà và theo dõi bằng vòng đeo tay thông minh - Ảnh 4.

Ăn uống và các vật dụng thì người trong nhà đưa tới bàn tiếp tế để F1 tự đến lấy

Bên cạnh đó, các F1 đều được phát vòng đeo tay thông minh để theo dõi việc cách ly tại nhà. Theo đó, vòng tay này đã được cài đặt thực hiện cấu hình người dùng và cấp tài khoản theo dõi, quản lý người cách ly theo thông tin (bao gồm: họ và tên, năm sinh, số điện thoại, giới tính, số CMND/CCCD, địa chỉ cách ly, thời gian cách ly), mỗi vòng đeo tay còn được cá nhân hóa với mã số tương ứng.

Sau khi được cấp tài khoản quản lý, đại diện phường, xã và cơ quan khác có thể đăng nhập vào phần mềm để theo dõi vị trí của người được cách ly, nhận cảnh báo về các trường hợp đi ra khỏi vị trí/khu vực dành cho người cách ly. Phần mềm cũng cung cấp thông tin biểu đồ của nhiều người đeo. Đặc biệt, phát cảnh báo khi người đeo vòng bị sốt cao.

"Ăn uống thì người trong nhà nấu đưa đến bàn nhu yếu phẩm để F1 tự đến lấy. Mỗi ngày trạm y tế sẽ gọi điện 3 lần để giám sát sức khỏe, cùng với đó các F1 đeo một vòng tay thông minh để chúng tôi theo dõi từ xa. Đồng thời nhân viên y tế và lãnh đạo thôn sẽ giám sát từng ngày. Theo định kỳ nhân viên y tế đến tận nhà F1 để lấy mẫu xét nghiệm", bà Huệ chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm