Chiều 28/07, Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa cấp cứu cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc.
Theo đó, khoảng 2 giờ sáng cùng ngày, khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê nhiều ở vùng lưỡi, cổ họng cứng, nuốt khó, nôn mửa.
Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc đang được truyền dịch tại khoa cấp cứu.
Cả 3 bệnh nhân đều là người trong một nhà, kinh doanh quán nhậu tại khu vực cầu Rồng (TP Đà Nẵng). Theo các bệnh nhân, trước đó, họ được người thân biếu một số cá nóc vàng mới đánh bắt được trên biển, cả 3 người đã tự chế biến và sử dụng. Sau 5 phút, các bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện ngộ độc và được đưa đi cấp cứu.
Ngay sau đó, các y bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành đặt sonde súc rửa dạ dày, truyền dịch cho bệnh nhân, kết hợp điều trị bằng các loại thuốc chống độc và thực hiện xét nghiệm cần thiết.
Hiện các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang tiến triển tốt và đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Hồi Sức.
Hiện các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch
Bác sĩ Lâm Trọng Cơ, Trưởng Khoa Cấp Cứu (Bệnh viện Hoàn Mỹ) cho biết: "Sau khi được cấp cứu kịp thời, các bệnh nhân đã giảm các triệu chứng ngộ độc, không có trường hợp nào hôn mê hay ngưng thở. Những năm gần đây, số ca nhập viện do ngộ độc cá nóc đã giảm do nhận thức của người dân về loài cá này đã tăng lên, tuy nhiên vẫn còn vài trường hợp ngộ độc nhập viện do sử dụng cá nóc. Chúng tôi khuyến cáo mọi người tuyệt đối không chế biến và sử dụng cá nóc làm thực phẩm".
Được biết, độc của cá nóc là chất tetrodotoxin là độc tố thần kinh cực độc, gấp 1200 lần cyanua, có thể gây chết người chỉ sau 10 phút. Chính vì vậy, việc tùy tiện chế biến và sử dụng cá nóc rất nguy hiểm cho tính mạng.