Đà Lạt muốn đóng cửa các điểm kinh doanh giám đốc người Nhật nghi mắc COVID-19 đã đến

Kim Anh, Theo Tiền phong 22:31 02/08/2020

Liên quan đến vụ giám đốc người Nhật nghi mắc COVID-19, UBND TP Đà Lạt vận động các nhà hàng, quán cà phê... những nơi mà vị khách người Nhật Bản (vừa về nước) đã đến, ngừng hoạt động để kiểm tra dịch tễ, nhằm phòng ngừa sự lây lan.

Đà Lạt muốn đóng cửa các điểm kinh doanh giám đốc người Nhật nghi mắc COVID-19 đã đến - Ảnh 1.

Khử khuẩn nơi ông M.N đã đến mua hàng.

Sở Y tế Lâm Đồng cho biết đêm mồng 1 và ngày 2/8, Sở đã phối hợp với huyện Lạc Dương, TP. Đà Lạt, Trường ĐH Đà Lạt và Cảng Hàng không Liên Khương khẩn trương rà soát, sàng lọc tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ông M.N (Giám đốc Công ty H. ở xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương) trong thời gian ông ở Lâm Đồng từ ngày 17-31/7. Hiện đã lên danh sách hàng trăm người là F1 và F2.

Tại Cảng hàng không Liên Khương có 7 trường hợp tiếp xúc gần với ông M.N được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Những người này được đưa đi cách ly tại Trung đoàn 994. Số người là F2 được cách ly theo đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, Giám đốc Cảng Hàng không Liên Khương, cho biết, ông M.N liên quan đến 3 chuyến bay. Lượng khách đi chung chuyến bay với ông M.N vào ngày 31/7 từ Liên Khương đến Tân Sơn Nhất là 158 người, trong đó có 5 người tiếp xúc gần và 29 người ở khu vực kế cận. Khu vực đón và tiễn khách của sân bay được sát khuẩn hàng ngày.

Đối với Công ty H. và những gia đình sống gần công ty, có 30 trường hợp nguy cơ cao. CDC Lâm Đồng đã lấy 30 mẫu để tiến hành xét nghiệm. Hiện mới xét nghiệm xong 14 mẫu, đều âm tính với SARS-CoV-2. Số người này được cách ly tập trung ngay tại công ty với sự giám sát chặt chẽ của các lực lượng chức năng. Hàng chục người khác được xác định là F2 đang cách ly tại nhà.

Trên địa bàn TP.Đà Lạt, đến nay cơ quan chức năng xác định được 18 trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ông M.N), tất cả đều được đưa đi cách ly tại Bệnh xá H32; 95 trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Thành phố đang vận động các doanh nghiệp, nhà hàng, quán cà phê (mà ông M.N đã đến trước khi về nước) tạm ngưng kinh doanh.

Ở trường Đại học Đà Lạt, ngoài 2 sinh viên được cách ly tập trung, khoảng 50 người gồm cán bộ, giảng viên và sinh viên của khoa Nông lâm (cùng dự lễ trao bằng tốt nghiệp với 2 SV này) tự cách ly tại nơi cư trú. Sáng hôm nay, trường đã hủy kỳ thi (có 200 người tham dự) để phòng dịch COVID-19.

Đà Lạt muốn đóng cửa các điểm kinh doanh giám đốc người Nhật nghi mắc COVID-19 đã đến - Ảnh 2.

Đại học Đà Lạt phun thuốc khử trùng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận, đến nay vẫn chưa rõ vị giám đốc người Nhật này bị lây nhiễm COVID-19 từ đâu và vào thời điểm nào. Tuy nhiên có thể đoán chắc, nguồn lây là ở Việt Nam bởi mấy tháng nay ông M.N không rời khỏi nước ta. Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm, ông M.N nhập cảnh vào Việt Nam ngày 19/3/2020 và đến ngày 6/7/2021 mới hết hạn visa.

Thông tin từ cơ quan chức năng, hiện ông M.N đang được cách ly trong khách sạn ở Nhật Bản, sức khỏe bình thường, sẽ được xét nghiệm lần 2 trong thời gian tới.

Như Tiền phong đã đưa tin ngày 31/7, ông M.N bay từ Sân bay Liên Khương đi TP.HCM, sau đó bay tiếp về Nhật Bản. Vào 11 giờ 20 phút ngày 1/8, ông nhắn tin cho người quản lý công ty ở Lâm Đồng với nội dung tại sân bay Narita, ông được kiểm tra bằng phương pháp xét nghiệm nhanh (Test High Standard) và phát hiện dương tính với SARS-Cov-2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Hồ Văn Cường phủ nhận thông tin chị gái phải đi bán ve chai, Ngọc Trinh tiếp tục tụ tập đông người, không đeo khẩu trang để “sống ảo”

    Sáng ngày ra: Hồ Văn Cường phủ nhận thông tin chị gái phải đi bán ve chai, Ngọc Trinh tiếp tục tụ tập đông người, không đeo khẩu trang để “sống ảo”
  • Đọc thêm