Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online!

Nguyệt Kiều, Theo Trí Thức Trẻ 08:55 29/04/2021

Thật đáng tiếc và cũng đáng ái ngại cho Nathan Lee, khi giây phút sáng rực rỡ nhất trong sự nghiệp làm “người nổi tiếng” của anh lại được thắp lên nhờ tên tuổi người khác.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 1.
Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 2.

Nathan Lee là ai?

“Tôi biết Nathan Lee, nhưng anh ta làm gì thì… tôi không biết”. Đó là câu trả lời của không chỉ một, mà là rất nhiều người để mắt đến thế giới người nổi tiếng tại Việt Nam. Nhang nhác hiện ra một khuôn mặt, một cái tên, hình như anh từng đi hát, đó là tất cả những gì đọng lại trong trí nhớ của khán giả - mà phải là những người có trí nhớ tốt mới có thể nhớ về.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 3.

Thế rồi bỗng nhiên, Nathan Lee quay trở lại showbiz Việt sau bao năm vắng bóng, chiếm sóng hơn tuần lễ. Cư dân mạng sục sôi vì những miếng mồi nhử mà Nathan Lee ném ra, hoặc là những phát ngôn mỗi ngày lại gây sốc thêm một chút. Chắc hẳn bây giờ, khán giả đã quên hẳn căn nguyên vì sao mà Nathan Lee lại đột nhiên lên tiếng. Khán giả bị cuốn theo từng câu chữ, từng “drama” mới mỗi ngày. Nathan Lee trở thành ngôi sao: dọa tung ra quá khứ của người này, mắng chửi người kia, so sánh ca sĩ A với ngôi sao B, và dĩ nhiên, khoe ra sự giàu có.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 4.

Không cần có Nathan Lee, những group, page thông tin cập nhật tình hình showbiz vốn đã luôn là bãi chiến trường của người hâm mộ và anti. Ở đó, thông tin có đúng có sai, đời tư của nghệ sĩ có khi được thổi phồng lên và trở thành méo mó. Những tin đồn thất thiệt, úp mở vu vơ có khi sẽ theo nghệ sĩ đến tận cùng sự nghiệp và thậm chí được coi như sự thật vì có quá nhiều người tin tưởng. Đây không còn là câu chuyện ngày một ngày hai, thế nhưng vì sao Nathan Lee cùng những phát ngôn ngông nghênh lại là cú nổ lớn đến như vậy ? Vì anh mang mác “người nổi tiếng”. Cái mác “người nổi tiếng” đó bảo chứng cho tất cả những lời Nathan Lee nói. Là người sinh hoạt ở trong giới, có quan hệ trực tiếp với các ngôi sao, Nathan Lee có “hồ sơ” đáng để khán giả tin vào mình.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 5.
Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 6.
Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 7.

Làm nghệ sĩ ở vào thập niên 2010 mà đặc biệt là những năm gần đây rất khác với thập niên 2000. Nghệ sĩ im lặng, chỉ tập trung vào làm nghệ thuật sẽ dễ dàng bất lợi, chới với rồi chìm giữa một biển chiêu trò và tin tức vẫn nổ đùng đùng mỗi ngày. Như bài hát “sấm truyền” của Trúc Nhân, rằng “dễ dàng để cuộc đời ta tươi sáng” khi có scandal, rất nhiều nghệ sĩ cũng cần bán cả đời sống riêng tư để được khán giả nhớ mặt chỉ tên.

Có cầu ắt sẽ có cung, việc các phương tiện truyền thông, trang mạng xã hội bàn tán sục sôi và chạy theo scandal của nghệ sĩ là điều đương nhiên. Khán giả tẩy chay những nghệ sĩ dùng chiêu trò để đi lên, nhưng họ cũng sẽ la ó vì một nghệ sĩ im ắng không chịu mở lòng phân trần thật giả. Chiêu trò vừa đủ sẽ là bàn đạp tốt để nghệ sĩ giữ nhiệt. Thế nhưng bởi vì không ai có thể kiểm soát được tầm ảnh hưởng của chiêu trò, nên đây rõ ràng là con dao hai lưỡi mà khán giả là người nắm đằng chuôi.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 8.

Vài năm trở lại đây, ở Trung Quốc thịnh hành một loại nghề nghiệp đặc biệt, tạm gọi là blogger. Những blogger này hoạt động trên mạng xã hội lớn của Trung Quốc, thường xuyên đưa ra tin đồn liên quan đến giới giải trí. Người khởi xướng cho hoạt động này có lẽ là Trác Vỹ - chủ studio Phong Hành nổi tiếng. Vài năm trước, Trác Vỹ là “hung thần” của các ngôi sao Cbiz, khi lần lượt bóc mẽ những scandal động trời trong giới giải trí. Tiếp nối Trác Vỹ, đội quân blogger ngày một bành trướng. Khác với những trang thông tấn, cách thức “đưa tin” của blogger không bao gồm bằng chứng cụ thể. Tất cả đều là “nghe nói”, “dự đoán”, “tin tức trong ngành”, “có người quen”.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 9.

Trong số những tin đồn xoay quanh ngôi sao, thi thoảng sẽ có tin tức đúng, còn số tin trôi nổi phải lên đến gấp mười lần. Cư dân mạng vẫn nhiệt tình “ăn dưa”, để lại cho khổ chủ - là những nghệ sĩ - ôm hết về mình loạt tin đồn thất thiệt.

Blogger xứ Trung dựa vào mối quan hệ, nhiệt tình đào bới cuộc sống của người nổi tiếng đến như vậy không hẳn là vì thỏa mãn khán giả. Đó trở thành một nghề hái ra tiền, khi ngôi sao không thể ngồi yên nhìn tin tức thật giả lẫn lộn ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Những tin đồn do “người trong giới” cung cấp cho khán giả, đẩy ngôi sao vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: lên tiếng phủ nhận thì sẽ là “có tật giật mình”, còn nếu không thì lại trở thành “đúng quá nên không còn gì để nói”.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 10.

Trong số những lời Nathan Lee nói, có một điều chúng ta tạm xem là sự thật, đó là anh có điều kiện kinh tế vững vàng. Nathan Lee dĩ nhiên không cần tiền bạc hay mua bán tin tức, cũng chưa làm giàu được từ livestream nhưng suốt thời gian qua, anh đã kiếm chác được gì từ danh tiếng của những Ngọc Trinh, Cao Thái Sơn, thậm chí cả Sơn Tùng M-TP, Chi Pu?

Dạo một vòng Youtube, tìm đến những playlist nhạc của Nathan Lee, có thể thấy không ít bình luận vừa được đăng trong vài ngày qua. Những bình luận đó khen giọng hát, khen… phong thái, và gọi anh là “idol” (thần tượng). Suốt thời gian làm nghệ thuật, Nathan Lee không được khán giả chú ý nhiều. Nói một cách thẳng thắn, sự nghiệp nghệ thuật của Nathan Lee chưa đủ để khán giả phải tìm tới. Thế nhưng chỉ qua vài ngày lên tiếng về đời tư người khác, chiếm sóng mạng xã hội, âm nhạc của Nathan Lee đã có người lắng nghe.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 11.

Với khán giả, có thể sau khi mệt mỏi với việc xem livestream hoặc là có một cái tên mới xuất hiện với chiêu trò mới, Nathan Lee sẽ đi vào dĩ vãng. Còn với Nathan Lee, đây có thể là một cuộc giao dịch đáng giá, khi anh nhận được sự quan tâm mà anh chưa từng nhận được khi còn nghiêm túc làm nghề.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 12.
Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 13.

Sự việc Nathan Lee gợi lại cái tên quen thuộc (và gần gũi công chúng trẻ hơn!) của showbiz Việt là Rocker Nguyễn. Cùng chung một bối cảnh, cái khác hơn có lẽ là khán giả đã ít nhiều biết đến một diễn viên trẻ lịch lãm, có giọng hát “đủ dùng” trước khi Rocker Nguyễn bắt đầu trở thành ngôi… sao băng vụt qua showbiz. Sơn Tùng M-TP lại hân hạnh được réo gọi từ ngày này qua ngày khác. Không nắm trong tay bất cứ bằng chứng gì, chỉ là cáo buộc vu vơ và rồi trở thành khẩu chiến tay đôi với người hâm mộ của Sơn Tùng M-TP, Rocker Nguyễn - hay nói một cách chính xác thì là tên tuổi của Sơn Tùng M-TP thu hút một lượng quan tâm rất lớn. Càng được quan tâm, nam ca sĩ, diễn viên còn có nhiều phát ngôn và hành động gây sốc. Không lâu sau đó, Rocker Nguyễn rút lui khỏi làng giải trí, nhường sân chơi lại cho những cái tên sẵn sàng gây sóng gió để “đốt cháy giai đoạn”, nổi tiếng nhanh hơn.

Những cái tên nổi tiếng không phải bằng sản phẩm nghệ thuật trong showbiz có thể khiến khán giả xem như vô hại, bởi vì khán giả chỉ lướt qua và cười nhạo trên những tin tức về “người nổi tiếng” vài phút đồng hồ. Nhưng về lâu dài, sau những buổi livestream đấu tố, sau những màn tranh cãi có phần “chợ búa”, chúng ta sẽ có gì?

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 14.

Chúng ta có những nghệ sĩ chân chính, thầm lặng làm nghề, gom góp tài năng để cho ra mắt một sản phẩm tâm huyết nhưng rồi lại ấm ức nhìn đứa con của mình bị chìm lấp trong thị phi, tranh cãi.

Chúng ta có một lớp người thiếu cả tầm lẫn tâm, ấp ủ âm mưu được một lần trở thành ngôi sao theo như cách của Nathan Lee và những người đi trước.

Chúng ta có những nghệ sĩ “nằm không cũng dính đạn”, bỗng nhiên phải đem danh tiếng của mình ra cho người khác “dùng chùa”.

Và, chúng ta có những người nổi tiếng như Nathan Lee, chỉ gây được sự chú ý khi nói về người khác, còn sự nghiệp của bản thân thì mờ mịt. Càng cố gắng giãy giụa để mong được chú ý, họ lại càng bỏ quên sự nghiệp của mình. Nathan Lee có màu giọng ấm áp, dễ đi vào lòng người. Nhưng rất tiếc, cho đến lần gần nhất cất tiếng, khán giả vẫn chỉ quan tâm xem liệu anh còn chửi thêm ai khác.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 15.

Trong “The Social Dilemma”, một bộ phim tài liệu về mạng xã hội khá nổi tiếng của Netflix có câu: “Nếu bạn không phải trả tiền cho sản phẩm, bạn chính là sản phẩm”. Khán giả không phải trả tiền để nghe Nathan Lee hay bất kì ai khác “rạch mặt ăn vạ” giữa chốn showbiz. Nhưng từ việc thưởng thức những nội dung vô bổ đó, khán giả đã giao mình ra cho những “người nổi tiếng” này rèn luyện thói quen giải trí méo mó, thiếu nhân văn. Từ một “Chí Phèo” ăn nên làm ra, showbiz sẽ có thêm nhiều “Chí Phèo” khác. Dù rằng đọc những lời đấu tố hay xem sự nghiệp của ai đó lụi tàn cũng là một hình thức giải trí, nhưng đó là thứ giải trí độc hại và hoàn toàn không phải là nghệ thuật, những người làm ra nó cũng không thể xếp vào hàng ngũ người nghệ sĩ.

Hãy dành đôi tai để nghe những bài hát hay, đôi mắt để xem những bộ phim hay, và dành sự chú ý cho những người làm nghệ thuật bằng tâm huyết. Còn nếu khán giả muốn xem, “nghệ sĩ” muốn cãi vã, đấu tố, ăn vạ, kiện cáo nhau? Thiết nghĩ, đây hoàn toàn không phải là nhiệm vụ của nghệ sĩ, và giới nghệ thuật cũng không phải là nơi lý tưởng để thỏa mãn nhu cầu này.

Đã đến lúc cần tạm biệt Chí Phèo Nathan Lee của làng Vũ Đại online! - Ảnh 16.

Ảnh: Sưu tầm

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm