Cựu trưởng nhóm Wanna One coi chừng: Hãy nhìn gương T-ARA, HIGHLIGHT để thấy họ khổ sở thế nào khi bị công ty đăng kí bản quyền tên gọi!

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 13:28 19/03/2019

Sự việc cựu thành viên Wanna One bị công ty quản lý đăng kí bản quyền tên thật khiến cộng đồng fan bất mãn và không khỏi nhớ đến những thần tượng lao đao khi rơi vào trường hợp này trong quá khứ.

Thông tin LM Entertainment – công ty của Yoon Ji Sung (cựu trưởng nhóm Wanna One) nộp đơn đăng kí quyền sở hữu tên gọi "YOON JI SUNG" đang khiến cộng đồng fan hâm mộ xôn xao. Đây là hình thức kiểm soát chặt chẽ của công ty với "gà" và cũng là lần đầu tiên một thần tượng bị công ty đăng kí bản quyền tên thật. Nếu đơn của LM Entertainment được chấp thuận thì Yoon Ji Sung không thể dùng tên của mình để quảng bá trong các lĩnh vực sự kiện biểu diễn, dịch vụ giải trí mang tính thương mại, tài liệu quảng cáo,... trong trường hợp chuyển công ty.

Cựu trưởng nhóm Wanna One coi chừng: Hãy nhìn gương T-ARA, HIGHLIGHT để thấy họ khổ sở thế nào khi bị công ty đăng kí bản quyền tên gọi! - Ảnh 1.

Yoon Ji Sung bị công ty đăng kí bản quyền tên của chính mình

Thực tế từng có nhiều trường hợp nghệ sĩ và công ty quản lý nảy sinh mâu thuẫn về bản quyền tên gọi khi kết thúc hợp đồng. Không phải ai cũng may mắn trong cuộc chiến giành lại thương hiệu, đa phần các thần tượng phải chọn một cái tên mới, bắt đầu một con đường nhọc nhằn hơn vì không còn được phép sử dụng tên cũ mà công ty đã đăng kí quyền sở hữu.

BEAST/HIGHLIGHT

Vào thời điểm BEAST chuẩn bị kết thúc hợp đồng với Cube Entertainment, công ty này đã đăng kí bản quyền thương hiệu cái tên "BEAST" với 3 sản phẩm gồm "nhạc số, ca khúc", "quảng cáo" và "sự kiện biểu diễn" với thời hạn kéo dài tới năm 2026. Điều này đã đẩy BEAST vào tình thế khó xử: chấp nhận ở lại công ty để giữ tên nhóm hoặc bỏ lại thương hiệu BEAST, ra đi tìm kiếm tự do. Và dù có đổi tên nhưng nếu họ muốn sử dụng những sản phẩm âm nhạc sáng tác khi còn mang tên BEAST, nhóm sẽ phải trả phí bản quyền cho Cube Entertainment.

Cựu trưởng nhóm Wanna One coi chừng: Hãy nhìn gương T-ARA, HIGHLIGHT để thấy họ khổ sở thế nào khi bị công ty đăng kí bản quyền tên gọi! - Ảnh 2.

Tên gọi "BEAST" bị Cube đăng kí bản quyền

Cuối cùng 5 chàng trai đã chọn phương án thứ 2. Rời Cube, không được sử dụng cái tên BEAST, nhóm quyết định tự lập công ty và lấy tên gọi mới là HIGHLIGHT. Dù vẫn nhận được sự ủng hộ của đông đảo người hâm mộ nhưng đây vẫn là điều thiệt thòi cho nhóm bởi không chỉ bị cấm sử dụng các ca khúc cũ, độ phổ biến của HIGHLIGHT cũng không còn như xưa vì cái tên BEAST đã trở thành một thương hiệu, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu Kpop.

Cựu trưởng nhóm Wanna One coi chừng: Hãy nhìn gương T-ARA, HIGHLIGHT để thấy họ khổ sở thế nào khi bị công ty đăng kí bản quyền tên gọi! - Ảnh 3.

HIGHLIGHT vẫn ra mắt các sản phẩm âm nhạc đều đặn, tuy nhiên không gây được tiếng vang mạnh mẽ như ngày còn mang tên BEAST

T-ARA

Cuộc chiến pháp lý giành bản quyền tên gọi T-ARA giữa MBK Entertainment và các thành viên cũng vô cùng dai dẳng. Tháng 12/2017, MBK Entertainment đã đăng kí "T-ARA" như thương hiệu riêng của công ty, qua đó tìm cách sở hữu độc quyền tên gọi và những ca khúc cũ của nhóm trong những lĩnh vực giải trí, phim ảnh, thời trang và mỹ phẩm.

Không chấp nhận hành động của MBK, các thành viên T-ARA đã nộp một số tài liệu nhằm bác bỏ "âm mưu" sở hữu độc quyền tên nhóm của công ty. MBK đã bị Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc bác đơn nhiều lần nhưng vẫn kiên trì bổ sung đơn đăng kí bản quyền.

Cựu trưởng nhóm Wanna One coi chừng: Hãy nhìn gương T-ARA, HIGHLIGHT để thấy họ khổ sở thế nào khi bị công ty đăng kí bản quyền tên gọi! - Ảnh 4.

MBK Entertainment "năm lần bảy lượt" nộp đơn đòi sở hữu tên gọi T-ARA

Sau nhiều vòng tranh chấp, cuối cùng phần thắng thuộc về các thành viên T-ARA. Tuy vậy, cuộc chiến cũng "ngốn" nhiều thời gian và tâm sức của các thành viên và cho đến thời điểm này, người hâm mộ vẫn không biết bao giờ T-ARA mới có thể tái hợp với nhau.

Cựu trưởng nhóm Wanna One coi chừng: Hãy nhìn gương T-ARA, HIGHLIGHT để thấy họ khổ sở thế nào khi bị công ty đăng kí bản quyền tên gọi! - Ảnh 5.

Đội hình cuối cùng của T-ARA trước khi rời MBK Entertainment, theo đuổi hoạt động cá nhân

JYJ/DBSK

Năm 2009, vụ kiện của 3 thành viên DBSK gồm Jaejoong, Yoochun và Junsu đòi chấm dứt hợp đồng với công ty quản lý SM Entertainment khiến dư luận chấn động. Jaejoong, Yoochun và Junsu tố cáo hợp đồng với SM có những điều khoản bất công, mang tính bóc lột khi kéo dài tới 13 năm.

Giữa lùm xùm kiện tụng, "anh cả Big3" đã nhanh tay đăng kí sở hữu độc quyền thương hiệu DBSK cùng các tên gọi khác của nhóm như TVXQ, THSK. Như vậy, nếu 3 thành viên DBSK rời công ty, họ sẽ không được quảng bá với cái tên này nữa.

Cựu trưởng nhóm Wanna One coi chừng: Hãy nhìn gương T-ARA, HIGHLIGHT để thấy họ khổ sở thế nào khi bị công ty đăng kí bản quyền tên gọi! - Ảnh 6.

DBSK trở thành thương hiệu được SM đăng kí bản quyền

Và sự thực chính là như vậy, sau ngày Jaejoong, Yoochun và Junsu đạt được thỏa thuận với SM Entertainment, 3 thành viên được tự do nhưng không được phép sử dụng tên gọi DBSK. Họ phải lấy tên mới là JYJ (ghép từ chữ cái đầu tiên của tên mỗi thành viên), việc hoạt động trong Kbiz cũng khó khăn hơn khi không được dùng tên cũ.

Cựu trưởng nhóm Wanna One coi chừng: Hãy nhìn gương T-ARA, HIGHLIGHT để thấy họ khổ sở thế nào khi bị công ty đăng kí bản quyền tên gọi! - Ảnh 7.

Junsu, Jaejoong và Yoochun phải hoạt động dưới tên gọi JYJ

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh lớp 11 đã làm những việc gì trước khi được phát hiện tử vong dưới mương nước sau lễ tổng kết năm học và "sự kỳ lạ" của chiếc xe đạp

    Theo người thân của em C., trước khi gặp chuyện chẳng lành, C. có về nhà làm một số việc rồi sau đó mới xin phép gia đình đi ăn liên hoan cuối năm.
  • Đọc thêm