Cứu sống sản phụ ngưng tim nhiều lần, phù phổi cấp sau sinh do thuyên tắc ối

Văn Tiên, Theo Báo Phụ Nữ Việt Nam 12:03 18/01/2024

Sau khi ngưng tim, sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch với tình trạng phù phổi cấp, choáng tim, choáng mất máu và đông máu nội mạch lan tỏa. Sau 12 giờ hồi sức với những kỹ thuật chuyên sâu, các y bác sĩ đã giúp sản phụ thoát cửa tử một cách ngoạn mục.

Ngày 18/1, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết vừa cấp cứu thành công cho sản phụ Đ.H.N (34 tuổi, ngụ Bình Dương) sau khi ngưng tim nhiều lần vì thuyên tắc ối kèm băng huyết sau sinh.

Cụ thể, khi vừa sinh em bé ở một bệnh viện địa phương, sản phụ đột ngột ngưng tim, ngưng thở. Mặc dù được ê-kíp bác sĩ gây mê hồi sức cấp cứu thành công nhưng nhận thấy đây là trường hợp có nhiều khả năng thuyên tắc ối nguy kịch nên sản phụ được chuyển viện ngay lập tức đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Nhận được thông tin từ đồng nghiệp ngay trên trên xe cấp cứu khi cách cổng bệnh viện khoảng 5km, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, huy động đa chuyên khoa (hồi sức cấp cứu, sản khoa, hồi sức tim mạch) có mặt lập tức tại khoa cấp cứu để tiếp nhận người bệnh. Khi vừa đến khoa cấp cứu, sản phụ ngừng tim lần 2, chảy máu âm đạo liên tục. Các bác sĩ cấp cứu và sản khoa đã phối hợp hồi sức ngừng tim thành công, đưa bệnh nhân thực hiện các cận lâm sàng hình ảnh học cần thiết để xác định chẩn đoán thuyên tắc ối và chuyển đến khoa hồi sức tim mạch trong vòng 30 phút kể từ khi nhập viện.

Ê-kíp gần 10 bác sĩ hồi sức tim mạch và sản khoa đã phối hợp phẫu thuật đặt VA-ECMO (oxy hóa máu màng ngoài cơ thể) và vừa đặt bóng chèn tử cung để cấp cứu cho người bệnh. Sau 12 giờ hồi sức với các kỹ thuật chuyên sâu, người bệnh đã hồi phục tri giác hoàn toàn, ổn định sinh hiệu, hô hấp, đông máu ổn định và rút nội khí quản thành công, sản phụ được bảo toàn tử cung.

Cứu sống sản phụ ngưng tim nhiều lần, phù phổi cấp sau sinh do thuyên tắc ối - Ảnh 1.

Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Huỳnh Vĩnh Phạm Uyên – Phó Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa nghiêm trọng, xảy ra khi dịch ối và các thành phần của nhau thai đi vào tuần hoàn mẹ.

"Thuyên tắc ối đặc trưng bởi 3 triệu chứng điển hình: Tụt huyết áp, suy hô hấp giảm oxy máu và đông máu nội mạch lan tỏa. Tỉ lệ thuyên tắc ối trong y văn dao động 1:8,000 đến 1:80,000 sản phụ, với tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong con gần 70% và đến 85% thai phụ sống sót mắc các di chứng thần kinh vĩnh viễn do ngưng tuần hoàn. Thuyên tắc ối diễn tiến lâm sàng phức tạp, cần được phối hợp xử trí liên chuyên khoa sản khoa và tim mạch tại các trung tâm có kinh nghiệm”, TS.BS Huỳnh Vĩnh Phạm Uyên nói.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tháng, bệnh nhân thuyên tắc ối có ngừng tim được cấp cứu và điều trị thành công.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày