Cứu sống kịp thời một bệnh nhân đã chết lâm sàng 15 phút

Kim Dung, Theo VOV 20:13 24/09/2020

Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất - TPHCM vừa cấp cứu kịp thời, cứu sống một bệnh nhân 66 tuổi bị ngưng tim ngưng thở 15 phút nhờ báo động đỏ nội viện.

Nam bệnh nhân ngụ Quận 1, TP.HCM được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng ngừng tim trước khi vào viện 15 phút. Lúc này, mạch bằng không, huyết áp không đo được. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, đồng thời nhanh chóng báo động đỏ nội viện. Sau khoảng 30 phút được hồi sức tim phổi tích cực và sốc điện, bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại.

Kết quả chụp can thiệp cấp cứu cho thấy bệnh nhân bị tổn thương 3 nhánh động mạch vành rất nặng, trong đó có 1 nhánh bị tắc hoàn toàn. Ê kíp tiến hành tái thông, đặt stend mạch vành, sau đó hồi sức nâng cao cho bệnh nhân và chuyển qua khoa Hồi sức chống độc. Lúc này, vấn đề loạn tim tạm ổn, tuy nhiên, việc phục hồi não của bệnh nhân vô cùng khó khăn. Các bác sĩ phối hợp đa chuyên khoa, tích cực điều trị thở máy, xâm lấn, cung cấp oxy… cho bệnh nhân. 3 ngày sau bệnh nhân hồi phục được tri giác và 5 ngày sau được rút ống thở.

Hiện sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn, nhưng các bác sĩ cho biết, vẫn phải xử lý 2 nhánh mạch vành còn lại.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tân - Phó khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp - Bệnh viện Thống Nhất cho biết, bệnh nhân này có bệnh lý mạch vành, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không tuân thủ điều trị. Đây là trường hợp hy hữu và may mắn là kịp thời cứu sống.

“Người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu trong vòng 15 phút. Tuy nhiên thông thường ngưng tuần hoàn thì phải dưới 4 phút, trên 4 phút não sẽ chết. Thứ 2 là phải có một ê kíp có kinh nghiệm trong vấn đề này”, bác sỹ Tân nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm