Cựu sinh viên trường USTH tiết lộ bí quyết “săn” các suất học bổng châu Âu giá trị

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 11/07/2022

Lên kế hoạch cụ thể và nỗ lực học tập chăm chỉ chính là bí quyết để “thợ săn học bổng” Tô Hiền Minh - cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học - Phát triển thuốc của trường Đại học Khoa học và Công nghệ (USTH) xuất sắc nhận được 3 suất học bổng danh giá tại châu Âu.

Tô Hiền Minh hiện đang là sinh viên theo học chương trình thạc sĩ tại đại học Trento, Ý. Hiền Minh đã xuất sắc liên tiếp giành được các suất học bổng giá trị như học bổng Erasmus + để tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Trento, Ý khi đang học đại học tại USTH; học bổng thạc sĩ toàn phần Đại học Trento, Ý và gần đây nhất là học bổng Erasmus để tham gia chương trình trao đổi 1 năm tại Thụy Điển. Cô nàng chia sẻ bản thân đã từng trải qua một quá trình học tập, rèn luyện cũng như tự trang bị những kỹ năng để có được thành quả như ngày hôm nay.

Từ chinh phục thử thách "khó nhằn" ở trường đại học

Bước chân vào USTH, cũng như bao bạn tân sinh viên khác, Hiền Minh phải trải qua thử thách đầu tiên đó là phải làm quen với việc học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Có thể nói, học bằng tiếng Anh vốn đã không phải dễ dàng, học các môn về khoa học, công nghệ bằng tiếng Anh với những thuật ngữ chuyên ngành "khó nhằn" luôn là nỗi ám ảnh của nhiều bạn sinh viên.

Cựu sinh viên trường USTH tiết lộ bí quyết “săn” các suất học bổng châu Âu giá trị - Ảnh 1.

Hiền Minh trong Lễ tốt nghiệp năm 2020

Theo Hiền Minh, để chinh phục thử thách này đòi hỏi bạn phải nỗ lực, tập trung trên lớp cũng như tự học ở nhà. Theo đó, thời gian trên giảng đường, cô bạn chú ý hoàn thành các bài tập được giao và tích cực tham gia dự án nghiên cứu cùng giảng viên. Về nhà, Minh thường đọc các bài báo, sách khoa học để trau dồi vốn từ vựng cũng như củng cố khả năng viết học thuật. Ngoài ra, cô nàng còn xây dựng thói quen tóm tắt những nội dung đã đọc thành một bài nói hoặc bài review ngắn với mục đích rèn luyện kỹ năng kết nối, liên kết thông tin khoa học thành hệ thống.

Bên cạnh đó, chính ngành học mà Hiền Minh theo đuổi cũng mang đến cho cô bạn không ít những thách thức. Là ngành học thiên về ứng dụng thực tiễn, Công nghệ Sinh học- Phát triển thuốc đòi hỏi người học cần có quá trình nghiên cứu, thử nghiệm liên tục, trải qua thất bại nhiều lần mới ra được kết quả. Nghĩa là bạn cần phải thực sự chịu khó, kiên nhẫn và quyết tâm đến cùng. Minh không ngại chia sẻ một kỷ niệm đặc biệt đáng nhớ trong quá trình học tập: "Vào năm 3, mình cùng nhóm bạn trong lớp làm dự án sàng lọc các loại cây từ vườn quốc gia Mê Linh để tăng tính kháng viêm trên tế bào miễn dịch Macrophage. Chúng mình đã phải chuẩn bị cho dự án này ngay từ hè năm thứ 2 với không biết bao lần thí nghiệm. Tuy mệt nhưng chúng mình cảm thấy rất vui, đổi lại chính là sự gắn kết giữa bạn bè và thầy cô."

Đến "cú chốt" 3 suất học bổng giá trị

Ngay từ khi học đại học, Hiền Minh đã mong muốn được đi du học để tiếp cận với những kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Minh cho biết, Internet là nơi có thể tìm kiếm vô vàn thông tin về các chương trình học bổng. Bạn có thể truy cập vào website như Ybox, Erasmus hay hội nhóm trên Facebook như như Scholarship Hunters. "Một trong các cách nữa là khi đã định hướng rõ ràng ngành, trường mà mình muốn học, các bạn có thể lên Linkedin tìm các anh chị Alumni USTH cũng học ở những trường này và hỏi kinh nghiệm từ các anh chị nhé." - Minh nhấn mạnh.

Chính sự chủ động và định hướng bản thân rõ ràng đã giúp Hiền Minh đạt được mục tiêu đề ra và hơn thế nữa giành được liên tiếp những suất học bổng giá trị như món quà động viên tinh thần ý nghĩa sau bao nỗ lực cố gắng.

Cựu sinh viên trường USTH tiết lộ bí quyết “săn” các suất học bổng châu Âu giá trị - Ảnh 2.

Hiền Minh tại Ý

Với Minh, việc đạt học bổng đồng thời cũng là bước khởi đầu mở ra một hành trình nhiều khó khăn khi sinh viên phải tự lập, bắt đầu phải tự làm quen thích nghi với môi trường học tập ở nước ngoài. Nhìn lại, Minh thầm cảm ơn quãng thời gian học tập tại USTH, nơi đã giao gieo mầm và nuôi dưỡng cho bạn nhiều thói quen và kỹ năng quan trọng để bắt kịp nhanh với chương trình học tại nước ngoài: "Cùng giống như học tại USTH, ở đây, môn nào bọn mình học cũng có bài thuyết trình giữa kì, đôi khi là 2 bài và có cả thí nghiệm cùng với báo cáo. Nhờ kinh nghiệm làm việc nhóm và thiết kế thuyết trình mà mình đúc kết được sau 3 năm ở USTH thì bây giờ mỗi lần mình thuyết trình ở Ý, các thầy cô và các bạn đều đánh giá cao. Cùng với kinh nghiệm nghiên cứu thực tiễn đã có từ USTH, mình tự tin trao đổi chuyên môn với thầy cô và các bạn, mình thấy sự tương đồng nhất định về trình độ khởi đầu với các bạn cùng học thạc sĩ chứ không thấy bị thua kém hơn".

Minh cũng chia sẻ thêm một trong những kỹ năng hữu ích, giúp bạn tạo ưu thế trong học tập, đó là phản ứng nhanh. Không chỉ là phản ứng nhanh trong lớp học, nêu ý kiến, hỏi giáo sư những gì khúc mắc mà còn trong việc thảo luận nhóm, viết email chuyên môn hay cập nhật tình hình nghiên cứu. Bởi ai cũng thích được làm việc, hợp tác với một người nhanh nhẹn, vừa chắc kiến thức cơ bản lại nắm bắt tình huống nhanh chóng.

Với chương trình đào tạo chất lượng cao, USTH đã và đang trở thành cái nôi nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học công nghệ, cầu nối hiện thực hóa ước mơ vươn ra thế giới cho nhiều sinh viên như Tô Hiền Minh. Tìm hiểu thông tin về USTH tại đây.

https://kenh14.vn/cuu-sinh-vien-truong-usth-tiet-lo-bi-quyet-san-cac-suat-hoc-bong-chau-au-gia-tri-20220710220213858.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày