Cựu du học sinh Việt tại New York: Nếu về nước sẽ phải cân nhắc những ràng buộc công việc, hợp đồng nhà cửa và việc quay lại sau này!

Diệu Thu, Theo Tổ quốc 21:10 29/03/2020

Trong khi nhiều du học sinh đã trở về từ nước ngoài và đang cách ly thì cũng có những người vẫn quyết định lựa chọn ở lại New York, Mỹ, mặc dù tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến căng thẳng phức tạp.

Giữa lúc những ca nhiễm COVID-19 mới tăng lên theo cấp số nhân ở các quốc gia châu Âu, châu Mỹ, thời gian qua hàng chục nghìn kiều bào, du học sinh Việt sinh sống, làm việc, học tập tại nước ngoài liên tục trở về nước. Các chuyến bay được hãng hàng không tăng cường với mong muốn đưa càng nhiều người hồi hương càng tốt, trước khi lệnh cấm nhập cảnh, tiếp nhận các chuyến bay được ban hành. Thế nhưng trong khi nhiều du học sinh đã trở về từ nước ngoài và đang cách ly thì cũng có những người vẫn quyết định lựa chọn ở lại New York, Mỹ.

Cuộc sống ở đây vẫn ổn còn nếu về nước sẽ phải cân nhắc những ràng buộc công việc, hợp đồng nhà cửa và việc quay lại sau này...

Liên hệ với bạn Võ Tường Vy, một cựu du học sinh Việt tại Mỹ đã hoàn thành xong chương trình Đại học. Vy đang sống ở thành phố New York và làm việc cho một công ty tài chính có trụ sở tại thành phố Jersey. Được biết, khi dịch COVID-19 bùng phát tại New York, cựu du học sinh Mỹ đã chuyển sang làm việc online ở nhà từ giữa tháng ba.

Tường Vy chia sẻ: "Trong số những bạn du học sinh mà mình biết thì có nhiều bạn tiếp tục ở lại Mỹ, và cũng có bạn chọn cách về Việt Nam. Các bạn ở lại Mỹ thì hay thường xuyên hỏi thăm tình hình sức khoẻ lẫn nhau qua các nhóm trên Facebook và giúp đỡ nhau khi cần thiết. Tại New York, Hội Sinh Viên Việt Nam – New York luôn cố gắng cập nhật những thông tin cần thiết để các bạn du học sinh tại đây tiện theo dõi. Các bạn ở những nơi khác cũng được cập nhật thông tin liên tục bởi các Hội Sinh Viên tại thành phố trực thuộc hoặc qua trang của Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam tại Hoa Kỳ."

Cuộc sống hiện tại của Vy có nhiều thay đổi nhưng không đến mức bị đảo lộn. Cô bạn không phải di chuyển hằng ngày để đi làm mà chỉ làm việc trên máy tính tại nhà, trao đổi với đồng nghiệp qua các ứng dụng online. Cũng không gặp gỡ tụ tập bạn bè như lúc trước, chỉ thăm hỏi nhau qua mạng xã hội. Khi đi chợ, Vy cũng tính toán mua nhiều đồ hơn để hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại. "Mình hay thích ra ngoài tận hưởng không khí khi trời ấm như đi công viên vì sống qua mùa Đông ở New York rất dễ thấy trầm cảm, nhưng giờ hầu như là không. Tuy việc ở nhà quá nhiều làm nhiều người cảm thấy khó chịu nhưng nó lại là việc làm hết sức cần thiết trong thời gian này.", Vy nói.

Thời điểm này, Tường Vy chưa có ý định về nước vì cảm thấy lựa chọn đó chưa cần thiết, cô bạn cho rằng vẫn còn khả năng và có điều kiện để tự chăm sóc cho bản thân, Vy theo dõi tin tức khá nhiều về dịch bệnh nên cùng với quyết định ở lại cựu du học sinh đã trang bị những kiến thức thiết yếu về việc phòng tránh bệnh cho bản thân. So với những bạn du học sinh khác, Vy đã đi làm, còn có nguồn thu nhập, bảo hiểm và chỗ ở ổn định. Cô bạn cho hay: "Cuộc sống của mình hầu như là ở đây nên nếu đi về Việt Nam, mình còn phải cân nhắc những ràng buộc về công việc, hợp đồng nhà cửa, và việc quay lại sau này. Trong trường hợp cấp bách mình sẽ tính đường về, nhưng ở thời điểm hiện tại nếu ổn định được ở đâu thì nên ở đó vì di chuyển chỉ làm cho dịch bệnh phức tạp hơn thôi."

Gia đình cô bạn khá lo lắng nhưng chưa giục về, phần khác thì Vy cũng không hoang mang vì biết mình cần phải làm những gì để phòng bệnh. Việc được ở nhà không phải ra đường đi làm, không phải sử dụng các phương tiện công cộng và tiếp xúc gần với người khác khiến cô bạn an tâm khi tiếp tục ở lại đây.

Nhiều DHS đột ngột bị chuyển ra khỏi ký túc xá, trường học đóng cửa, không có điều kiện về tài chính thì việc về với gia đình là cần thiết!

Đa số tất cả những trường học và đại học tại Mỹ đều đã đóng cửa và không cho học sinh đến lớp học mà chỉ học online. Do việc học online tại cấp bậc đại học ở đây khá phổ biến, nên việc chuyển đổi này đối với các lớp học chủ yếu về lý thuyết tương đối dễ dàng. Các bạn có thể học bài, làm bài tập qua mạng và trao đổi với giáo sư hoặc các bạn cùng lớp qua phần mềm họp trực tuyến, chỉ cần bạn có máy tính và wifi thôi.

Vy chia sẻ có rất nhiều bạn gặp khó khăn khi trường học đóng cửa, đột ngột bị chuyển khỏi ký túc xá, không có điều kiện về tài chính và bảo hiểm y tế thì việc về Việt Nam, về bên gia đình là cần thiết. Nhiều bạn DHS phải chọn cách về nước vì các bạn gặp quá nhiều khó khăn trong thời gian này. Đa số các bạn còn quá nhỏ để tự xoay sở một mình khi không có người thân quen bên cạnh. Còn những người đã đi làm, chọn cách ở lại, họ có cùng suy nghĩ, đã đủ trưởng thành để biết cách tự lo cho bản thân tốt nhất có thể, các bạn còn có ràng buộc về công việc, nhà cửa ở đây. Nếu bây giờ về Việt Nam cũng phải tính chuyển sau này quay lại Mỹ như thế nào nếu liên quan đến giấy tờ thủ tục. Với các bạn đang đi làm có bảo hiểm y tế, có lương ổn định sẽ không quá lo lắng về chi phí sinh hoạt ở đây nếu có vấn đề gì.

"Mình không đồng tình với thái độ của một bộ phận DHS chê bai khu cách ly ở Việt Nam tuy nhiên việc có một số bạn DHS than phiền là điều không tránh khỏi. Mình hiểu có những bạn đã quá quen với điều kiện sống sạch sẽ, tiện nghi nên khi đột nhiên phải thay đổi môi trường sống như vậy chắc chắn sẽ cảm thấy không thoải mái. Nhiều bạn DHS còn rất nhỏ có thái độ không tốt nhưng nó không đại diện cho tất cả các bạn DHS, do đó, mình cũng không đồng ý khi có những bài viết phiến diện và chỉ trích các bạn DHS khác đang cần về nước tránh dịch. Thay vì than vãn hoặc chỉ trích nhau, các bạn nên hợp tác và hành động để cùng giải quyết vấn đề.", Vy bày tỏ.

"Mình cảm thấy may mắn hơn so với những người hằng ngày phải lao động vất vả chống dịch ngoài kia..."

Hiện nay Mỹ được xác nhận là quốc gia đang chiếm số lượng ca nhiễm cao nhất trên thế giới và con số này liên tục tăng một cách chóng mặt. Hệ thống y tế của Mỹ đang lâm vào tình trạng quá tải do số lượng người bệnh tăng nhanh trong thời gian ngắn. Do đó, rất nhiều bạn trở nên lo lắng về việc liệu tiếp tục ở đây có an toàn không. Trong khi đó, việc về Việt Nam vào lúc này thì rất khó khăn vì những quy định về du lịch bị thắt chặt, rủi ro bị lây nhiễm khi di chuyển.

Cựu du học sinh Mỹ cho biết: "Mình nhận thấy người dân Mỹ khá chủ quan về dịch bệnh này trong thời gian dịch bệnh diễn ra phức tạp tại các nước Châu Á và ngay cả khi nó đã lan đến Châu Âu. Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, khá nhiều người dân đã hoảng loạn đi mua nhiều hàng hoá dự trữ. Nhiều người trở nên hoang mang kèm theo những ảnh hưởng về kinh tế do nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, nhiều người dân trở nên thất nghiệp và lâm vào khủng hoảng tài chính. Với cuộc sống bây giờ, mình cảm thấy may mắn hơn so với những người hằng ngày phải lao động vất vả chống dịch ngoài kia..."

Một số hình ảnh đường phố, ga tàu,... tại New York, Mỹ - Ảnh: Lại Bình Minh

Việc tự giác đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch của người dân tại đây chưa thực sự tốt. Hơn hai tuần trước tại New York, dù đã có xác nhận ca nhiễm trong thành phố nhưng người dân vẫn sinh hoạt rất bình thường, đi ra đường rất ít thấy người đeo khẩu trang. Trên tàu điện ngầm vẫn rất đông người và đứng san sát nhau, khiến cô bạn phải hết sức cảnh giác khi di chuyển. Thời điểm hiện tại do tình hình phức tạp, đã bắt đầu có nhiều người mang khẩu trang hơn khi ra đường và thực hiện biện pháp duy trì khoảng cách xã hội và ở New York, mọi người được yêu cầu ở nhà và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Các mặt hàng tăng giá như khẩu trang, nước rửa tay, lương thực... khi tìm mua hàng online, còn tại các cửa hàng thì đa số đều hết hàng. Nhiều đơn vị bán lẻ đã tranh thủ thời gian này để kiếm lời trên các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhưng việc tăng giá này là vi phạm luật pháp và người dân nơi đây có thể báo cáo lên chính quyền ở đây nếu phát hiện.

Việc tự cách ly ở nhà thời điểm này đối với những bạn ở Mỹ là cực kỳ quan trọng. Do dịch bệnh lây lan quá nhiều nên tỉ lệ tiếp xúc với người nhiễm bệnh ngoài kia rất cao. Nếu không có việc gì cần thiết thì mọi người cũng hạn chế tối đa đi ra ngoài, không tiếp xúc với ai, không tụ tập bạn bè. Nếu phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên theo đúng chỉ định, giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh. Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin, tâp thể dục, súc miệng sát khuẩn; cập nhật thông tin y tế thường xuyên để thực hiện các khuyến cáo về phòng tránh bệnh.

Sự vắng vẻ tại thành phố New York, Mỹ mùa dịch Covid-19 - Ảnh: Lại Bình Minh.

Tường Vy tâm sự: "Mình ở xa thật sự chỉ cảm thấy lo lắng cho gia đình và người thân ở Việt Nam là nhiều nhất. Mình thường xuyên gọi về nhắc nhở gia đình và bạn bè gần xa phải chú ý sức khoẻ và hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang. Mình mong tất cả mọi người sẽ luôn khoẻ mạnh trong thời gian này, thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh dịch theo khuyến cáo của bộ Y tế. Việc kiểm soát dịch trong thời gian tới sẽ phức tạp hơn nên mọi người hãy cố gắng ở nhà nếu có thể, không tiếp xúc với nhiều người. Đó là cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus và không làm hệ thống Y tế ở Việt Nam trở nên quá tải.

Khi thấy hình ảnh các chú bộ đội phải dời vào những khu trong rừng sống nhường chỗ cho người dân cách ly, những y bác sĩ làm việc ngày đêm, các bạn quân y, tình nguyện viên nằm ngủ trên chiếu trải ngoài trời mình thật sự thương lắm. Mình rất cảm ơn vì họ đang lao động hết sức mình, chịu thương chịu khó để bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Những hình ảnh đó nhắc nhở mình rằng những khó khăn bản thân gặp phải do những thay đổi trong cuộc sống hiện tại không là gì cả, mình vẫn còn điều kiện sống tốt và đầy đủ, được làm việc thảnh thơi tại nhà là rất may mắn."

Cựu du học sinh Việt tại New York: Nếu về nước sẽ phải cân nhắc những ràng buộc công việc, hợp đồng nhà cửa và việc quay lại sau này! - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bố chồng dùng búa đánh con dâu và 2 cháu: “Ông C. có biểu hiện không bình thường”

    Khi chị D. vừa dọn cơm ra để cả nhà chuẩn bị ăn thì ông C. chê canh không ngon. Sau vài tiếng cãi vã, ông C. lấy chiếc búa đinh đánh nhiều nhát vào đầu chị D.
  • Đọc thêm