Cuối tháng 1: Siêu trăng, trăng máu, trăng xanh hội tụ lần đầu tiên sau 150 năm, và Việt Nam xem được nhé!

Oct, Theo Helino 11:44 03/01/2018

Cuối tháng này - cụ thể là vào 31/1, người hâm mộ thiên văn Việt Nam sẽ được chứng kiến bộ 3 hiện tượng cực kỳ hiếm gặp cùng tụ hội: siêu trăng, trăng máu, và trăng xanh.

Như đã đưa tin thì ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, "Siêu trăng sói" - hiện tượng thiên văn tương đối hiếm gặp đã xuất hiện và tỏa sáng khắp bầu trời nước Mỹ. 

Tên gọi "trăng sói" xuất phát từ thổ dân Mỹ xưa kia, họ gọi trăng tròn đầu tiên của tháng 1 như vậy vì đó là lúc loài sói thường tru lên giữa đêm. Và tình cờ, hiện tượng "trăng sói" của năm 2018 lại là siêu trăng, nên chúng ta có hiện tượng "Siêu trăng sói".

Cuối tháng 1: Siêu trăng, trăng máu, trăng xanh hội tụ lần đầu tiên sau 150 năm, và Việt Nam xem được nhé! - Ảnh 1.

Thời điểm ấy, Việt Nam chúng ta không thể xem được. Tuy nhiên, người hâm mộ thiên văn không cần phải tiếc nuối lâu, vì ngay cuối tháng 1 này - cụ thể là ngày 31/1/2018 - chúng ta sẽ được chứng kiến một màn tụ hội của 3 hiện tượng thiên văn liên quan đến trăng: trăng xanh (blue moon), trăng máu (blood moon), và siêu trăng (super moon).

Cụ thể, cuối tháng 1 này, chúng ta sẽ có thêm một lần trăng tròn nữa. Thông thường, mỗi năm có 12 kỳ trăng tròn tương ứng với 12 tháng. Nhưng do Mặt trăng quay quanh Trái đất trong 29,5 ngày, còn các tháng trong dương lịch có 30 hoặc 31 ngày, nên mỗi năm dương lịch có nhiều hơn 11 ngày so với năm âm lịch. 

Cuối tháng 1: Siêu trăng, trăng máu, trăng xanh hội tụ lần đầu tiên sau 150 năm, và Việt Nam xem được nhé! - Ảnh 2.

Trăng xanh chụp tại Thanh Hóa vào năm 2015

Vì thế sau khoảng 2-3 năm sẽ có một năm âm lịch với 13 tháng, tương ứng với 13 lần trăng tròn, với 2 lần mọc trong cùng một tháng. Dân gian gọi hiện tượng ấy là trăng xanh.

Nhưng lần trăng xanh này không hề đơn giản. Đây là lần đầu tiên trong 150 năm, trăng xanh xuất hiện cùng với nguyệt thực toàn phần - hiện tượng trăng bị bóng Trái đất che khuất. Nguyệt thực sẽ khiến trăng đổi sang màu đỏ hoặc cam, nên còn được gọi là "trăng máu".

Chưa hết, đây cũng là thời điểm Mặt trăng ở rất gần với Trái đất, khiến nó trở thành một siêu trăng. Vậy là ngay trong ngày 31/1/2018, chúng ta sẽ được chứng kiến trăng xanh, trăng máu và siêu trăng cùng hội tụ. Có người còn gọi tắt nó là... "Siêu trăng xanh máu".

Cuối tháng 1: Siêu trăng, trăng máu, trăng xanh hội tụ lần đầu tiên sau 150 năm, và Việt Nam xem được nhé! - Ảnh 3.

Nhưng lần này, sự khác biệt là chúng ta có đến 3 hiện tượng cùng hội tụ

Được biết, những địa điểm lý tưởng để quan sát bộ ba hiện tượng thiên văn lần này nằm về phía Tây Mỹ, và một số khu vực tại Đông Á, Trung Á. Theo dự kiến, nó sẽ xảy ra vào lúc 6h48 tối ngày 31/1 theo giờ Việt Nam, nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể quan sát từ đầu đến cuối.

Bản đồ Mặt trăng bị bóng Trái đất che khuất: có thể thấy Việt Nam nằm trong khu vực hoàn toàn quan sát được

Còn chờ gì nữa, hãy lên lịch ngay thôi. Mọi thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi cập nhật trong thời gian tới.

Nguồn tham khảo: Space, Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm