Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 05/10/2022

Project Z: Uni 101 - một trong những chương trình thực tế đầu tiên dành cho học sinh THPT là cơ hội để các thí sinh được trải nghiệm môi trường đại học nói chung và môi trường đại học quốc tế nói riêng. Hãy cùng tìm hiểu cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị.

Thay phương pháp học tập

Đại học là môi trường với đầy đủ điều kiện thuận lợi để sinh viên tiếp cận với kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên, phương pháp giảng dạy của thầy cô và học trong môi trường đại học rất khác so với cách học phổ thông là thầy đọc - trò chép, thầy đặt câu hỏi - trò tìm đáp án trong sách giáo khoa để phát biểu,… Cách học thụ động này sẽ cần thay đổi khi các bạn bước chân lên đại học.

Trên giảng đường đại học, giảng viên chỉ là người hướng dẫn, sinh viên phải tự tìm ra phương pháp học phù hợp với mình, phải chủ động trong tư duy để tìm hiểu, mở rộng kiến thức, tự tìm đọc thêm các nguồn tài liệu khác bên ngoài, phải đặt câu hỏi để thảo luận, phản biện với giáo viên hoặc với sinh viên khác,... Việc học tập cũng đi đôi với thực hành chứ không còn là lý thuyết suông.

Nhiều tân sinh viên sẽ cảm thấy bỡ ngỡ trước cách học này ở môi trường đại học. Hiểu được điều đó, Project Z: Uni 101 đã gameshow hóa giảng đường đại học thành những thử thách đầy thú vị như thử thách lập trình ứng dụng Công nghệ thông tin, thử thách thuyết trình trong thang máy, thử thách bán nhà theo phong cách Shark Tank.

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 1.

Thí sinh học về lập trình ứng dụng Công nghệ thông tin với sự hướng dẫn của chuyên gia và sinh viên Trường Quốc tế - ĐHQGHN

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 2.

Thí sinh học về Marketing thông qua thử thách sáng tạo và kêu gọi đầu tư cho mô hình ngôi nhà thông minh

Trong môi trường đại học nói riêng và trong cuộc sống nói chung, tự học là kỹ năng mềm cần có của tất cả các bạn sinh viên. Tự học là quá trình tự trau dồi kiến thức không chỉ từ sách vở mà còn từ các trải nghiệm trong cuộc sống, là khả năng tư duy phân tích, phản biện và từ đó hình thành kiến thức mới.

Trong 3 ngày 2 đêm tại Hòa Lạc, các thí sinh có thời gian để tự học, nghiên cứu, chuẩn bị thông tin cho phần thi ngày hôm sau. Đồng hành cùng 8 bạn thí sinh trong thời gian tự học ở thư viện là các anh chị sinh viên ưu tú của Trường Quốc tế với vai trò cố vấn.

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 3.

Khoảng thời gian tự học vui vẻ của 8 thí sinh và 2 host

Với các thử thách được đặt tên theo các bài kiểm tra và các kỳ thi quen thuộc của sinh viên đại học, các thử thách thi giữa kỳ và cuối kỳ ở Project Z được gameshow hóa thành những phần thi giải đố và các thử thách đòi hỏi kỹ năng tư duy, sự khéo léo từ các thí sinh. Các phần thi với hình thức thi cá nhân hay theo đội đều rất gay cấn cũng không kém phần thú vị.

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 4.

Các phần thi "đấu trí" được đưa ra để đánh giá khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề của thí sinh

Trải nghiệm cuộc sống sinh viên đa sắc màu

Gặp gỡ người mới và mở rộng các mối quan hệ là một trong những trải nghiệm mà tân sinh viên nào phải trải qua. Trong 3 ngày 2 đêm với Project Z, 8 thí sinh được gặp gỡ, làm quen với nhau, có những trải nghiệm cùng thầy cô và sinh viên Việt Nam, sinh viên quốc tế đang theo học tại Trường Quốc tế.

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 5.

8 bạn thí sinh nhanh chóng trở nên thân thiết qua những thử thách

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 6.
Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 7.

8 thí sinh giao lưu với các bạn sinh viên ngoại quốc trong thử thách "Wakey dance"

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 8.

8 thí sinh tham gia lớp học lập trình của TS. Lê Xuân Hải cùng các sinh viên ưu tú đang theo học các ngành công nghệ tại Trường Quốc tế - ĐHQGHN

Bên cạnh những thử thách gay cấn, 8 thí sinh cũng có những giờ phút đáng nhớ trong loạt hoạt động mang đậm dấu ấn sinh viên như đêm nhạc cùng IShuffle - Câu lạc bộ Âm nhạc Trường Quốc tế hay trong bữa tiệc BBQ làm dưới bầu trời Hòa Lạc đầy sao.

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 9.

Bữa tiệc BBQ thơm ngon giữa thiên nhiên Hòa Lạc xanh

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 10.

Bữa ăn tràn ngập tiếng nói cười

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 11.

Màn nhảy hiện đại của Minh Tâm và Nam Khánh

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 12.

Ngọc Phan thể hiện khả năng rap và beatbox

Cuộc sống đại học được gameshow hóa cùng Project Z: Uni 101 có gì thú vị? - Ảnh 13.

Đêm nhạc cực "cháy" và nhiều kỷ niệm

Hãy cùng đón xem chương trình Project Z: Uni 101 được phát sóng trên kênh Youtube VNU-IS Channel của Trường Quốc tế - ĐHQGHN để hiểu hơn về hành trình thử làm sinh viên đại học trong 3 ngày 2 đêm!

Project Z: Uni 101 là một trong những chương trình thực tế, cuộc thi trải nghiệm môi trường đại học đầu tiên tại Việt Nam dành cho các bạn học sinh THPT được tổ chức bởi Trường Quốc tế - ĐHQGHN. Thấu hiểu những bỡ ngỡ, lo lắng của các bạn học sinh khi chuẩn bị bước chân vào môi trường đại học đầy lạ lẫm, không biết phải học ngành học nào, không biết phải chuẩn bị những gì, không biết phải hỏi ai về môi trường đại học,... Project Z ra đời để giúp các bạn học sinh gỡ rối những lo lắng đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm