Cuộc sống, cái chết và sự tái sinh - triết lý gói gọn trong một đóa hoa Sakura

Ta Ta, Theo Helino 22:47 01/03/2018

Cả Nhật Bản sắp ngập trong sắc hồng và hương thơm dịu nhẹ của loài hoa Sakura. Nhưng để chiêm ngưỡng trọn vẹn hơn vẻ đẹp của loài hoa này, bạn nên biết nhiều hơn về ý nghĩa sâu thẳm của chúng.

Có mặt ở mọi nơi, nhưng Sakura chỉ được tôn vinh nhất ở Nhật Bản!

Hoa anh đào còn được gọi là "Sakura" ở Nhật Bản, là những bông hoa nhỏ, tinh tế, thuộc họ hoa hồng.  Điều đặc biệt chính là vòng đời của loài hoa này rất ngắn. 

Cuộc sống, cái chết và sự tái sinh - triết lý gói gọn trong một đóa hoa Sakura - Ảnh 1.

Chúng chỉ nở rộ trong độ hai ba tuần, sau đó lại rụng tả tơi, rơi xuống đất theo hướng gió và men theo những dòng chảy, về lại với hư không.

Sakura có nguồn gốc ở châu Á. Bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ,… 

Nhưng có lẽ không ở nơi đâu loài hoa này lại ghi dấu ấn đậm nét trong truyền thống và văn hóa, được nâng lên thành nghệ thuật như ở Nhật. 

Hình ảnh hàng ngàn đóa hoa anh đào nở rộ luôn hiện hữu trong nhiều bức tranh, phim ảnh và thơ ca của đất nước Mặt trời mọc. 

Người Nhật còn có hẳn cả một lễ hội thưởng hoa mang tên Hanami, với những hình ảnh thường thấy là gia đình hay bạn bè quây quần cắm trại, trò chuyện bên dưới những tán hoa.

Thế nhưng, liệu có phải họ chỉ đơn thuần thưởng hoa, hay còn chiêm nghiệm điều gì khác chăng?

Sakura - "Phút huy hoàng rồi chợt tắt"

Lý thuyết của Phật giáo có nhắc đến nhiều về cái chết và sự vô thường trong cuộc đời của mỗi con người. Trong đời thực, Sakura chính là một ẩn dụ rõ ràng nhất cho lý thuyết ấy.

Cuộc sống, cái chết và sự tái sinh - triết lý gói gọn trong một đóa hoa Sakura - Ảnh 2.

Vào mùa hoa nở, sự rực rỡ, huy hoàng của Sakura đã làm bao lòng người chìm đắm và say mê. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, những cánh hoa lại tàn, rơi rụng đầy bi thảm. 

Những cánh hoa ấy, phải chăng, như một lời nhắc nhở trực quan rằng cuộc sống của chúng ta cũng ngắn ngủi và vô thường như vậy? Tất cả rồi sẽ biến mất. Tất cả rồi sẽ qua đi.

Tại sao chúng ta không quan tâm đến cuộc sống này khi mà nó có thể kết thúc ở bất cứ lúc nào? Tại sao chúng ta lại thờ ơ đi qua mỗi ngày, mà quên dừng lại để trân trọng hơn tình yêu của gia đình, của bạn bè, hay đơn giản, chỉ là khắc ghi nụ cười của một người lạ mặt thoáng qua?

Khi hoa anh đào nở, người ta thường ngồi lại với nhau để cùng xem xét lại cuộc sống, để cùng nhắc nhở nhau hãy yêu thương bản thân và những người xung quanh nhiều hơn. Bởi, cuộc đời rất ngắn.

Cuộc sống, cái chết và sự tái sinh - triết lý gói gọn trong một đóa hoa Sakura - Ảnh 3.

Hoa anh đào có đời sống ngắn ngủi. Nhưng người Nhật không ngắm hoa để thấy bi quan hơn, họ chiêm ngưỡng vẻ đẹp đó để bùng lên khát khao sống, khát vọng cống hiến hết mình.

Trong văn hóa Nhật Bản, hoa anh đào là hiện thân của một cuộc sống trọn vẹn. Bạn biết không, loài hoa mỏng manh này lại chính là biểu trưng cho tinh thần võ sĩ đạo mạnh mẽ. Các Samurai, những chiến binh của Nhật Bản, những võ sĩ đạo trung thành, trọng danh dự, sẵn sàng xả thân vì lãnh chúa. Họ cũng giống như một bông hoa Sakura - tuy vội nở, chóng tàn nhưng đã sống hết mình và đầy kiêu hãnh.

Kết thúc để rồi tái sinh…

Sakura còn được người Nhật xem như một biểu tượng cho sự tái sinh.

Người Nhật luôn truyền tai nhau một truyền thuyết thú vị. Vào mỗi mùa xuân, vị Thần Núi sẽ đi xuống khu vực có những cánh hoa anh đào rơi và biến chúng thành những cánh đồng lúa, đem lại một vụ mùa quan trọng cho nền nông nghiệp Nhật Bản.

Với thời gian nở rộ trùng với thời điểm bắt đầu năm theo lịch của người Nhật, Sakura từ lâu đã trở thành "người báo hiệu" mùa xuân về cho người dân nơi đây. Những đóa hoa rực rỡ sắc hương như tiếp thêm hy vọng, mơ ước cho những bạn học sinh sắp bắt đầu ngày đầu tiên của mình trong trường học và cho những nhân viên sắp bắt đầu ngày làm việc mới của mình.

Khi hoa anh đào nở rộ, tương lai như đang mở ra trước mắt đất nước và con người Nhật Bản.

Tạm kết

Khi người Nhật quây quần dưới tán cây anh đào vào mỗi tháng 4, họ không chỉ chiêm ngưỡng những nét thẩm mỹ của hoa. Họ đang ngắm trọn những vẻ đẹp của cuộc sống.

Hiểu được những điều thầm kín trong lòng người Nhật, bạn sẽ thấy không có gì ngạc nhiên khi người dân nơi đây xem lễ hội thưởng hoa Hanami không chỉ đơn giản là một hoạt động giải trí có quy mô quốc gia, mà còn là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản.

Nguồn: Not without passport

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm