Cùng một ngành nhưng hai số phận: Nhân viên một công ty chứng khoán được thưởng tết 20 tháng lương, có công ty thưởng 0 đồng

Bạch Huệ, Theo Nhịp sống kinh tế 08:51 29/01/2022

Có những công ty chứng khoán đã không thưởng Tết cho nhân viên dù năm 2021 là năm rực rỡ nhất, lợi nhuận các công ty chứng khoán đều thăng hoa, đạt mức kỷ lục.

Cùng một ngành chứng khoán, cùng một năm rực rỡ có những công ty thưởng lớn cho nhân viên nhưng có những doanh nghiệp lại không thưởng cho nhân viên dù chỉ một đồng.

Như chúng tôi đã đưa tin, năm 2021 các công ty chứng khoán Việt Nam đạt mức lợi nhuận rực rỡ nhất kể từ khi thành lập nhờ sự thăng hoa của thị trường. Chính vì vậy nhiều công ty đã thưởng Tết với mức cao so với bình quân của xã hội trong năm nay.

Một số nguồn tin đã cung cấp cho chúng tôi, Công ty Chứng khoán Bản Việt thưởng Tết nhân viên 12 tháng, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam thưởng 7 tháng, Công ty Chứng khoán VNDirect thưởng Tết nhân viên 6 tháng lương - nhân viên môi giới thưởng 20 triệu đồng/người, Công ty Chứng khoán SSI thưởng 7 tháng lương - nhân viên môi giới thưởng 6 triệu đồng/người, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội thưởng Tết dương và Tết Âm lịch tổng cộng 13 tháng lương, Công ty Chứng khoán Mirae Asset thưởng Tết nhân viên môi giới 1-2% doanh số.

Đặc biệt, Công ty Chứng khoán Rồng Việt sau một năm kinh doanh thăng hoa, nhân viên được thưởng cao nhất doanh nghiệp lên tới 20 - 26 tháng lương.

"Một số nhân viên xuất sắc của Rồng Việt mức thưởng lên tới 20 tháng - 26 tháng lương", nguồn tin này nói công ty thưởng theo năng lực của nhân viên trên cơ sở đánh giá kết quả của một năm lao động.

Trái ngược với hàng loạt công ty được thưởng lớn, một số doanh nghiệp chứng khoán lại không có thưởng cho người lao động. Theo một nguồn tin cung cấp, Công ty Chứng khoán KB đã không thưởng Tết cho nhân viên môi giới, khối hành chính văn phòng được thưởng 1 tháng lương cơ bản (5 triệu đồng).

"Thưởng Tết là phần thưởng mang tính tinh thần động viên và giữ chân người lao động, ngành chứng khoán có một năm rực rỡ loạt công ty thưởng Tết lớn nhưng mình ở KB không có thưởng gì hết, các công ty môi giới khác vẫn được thưởng dù phí hưởng rất cao. Có khối văn phòng công ty được thưởng 1 tháng lương cơ bản khoảng 5 triệu đồng thôi mà người lao động phải đấu tranh mãi mới được", một nhân viên KB chia sẻ.

Nhân viên này còn chia sẻ vì chuyện thưởng Tết mà gia đình lục đục: "Vợ tôi nghe thưởng Tết công ty chứng khoán to lắm nên gọi điện hỏi chồng nhưng tôi bảo không có vì công ty không thưởng, vợ có vẻ không tin lắm. Khổ thật".

Chuyện thưởng Tết là chính sách đãi ngộ của từng công ty nhưng khi ngành phát triển rực rỡ năm qua và các công ty chứng khoán khác đều thưởng lớn trong khi công ty mình không có cũng không khỏi chạnh lòng mà so sánh.

"Nhân viên của công ty buồn lắm khi nhìn các công ty khác thưởng lớn như vậy. Năm rực rỡ nhất của ngành mà tự nhiên đến Tết anh em lao động rất buồn. Mọi người đang rủ nhau ra Tết chuyển công ty khác", nhân viên này chia sẻ.

Tâm lý người lao động Việt là luôn trông ngóng mỗi khi Tết về. Thưởng Tết không chỉ đơn thuần là một khoản tiền mà còn giúp giữ chân những nhân sự giỏi ngành chứng khoán. Trả đãi ngộ cao cộng với chế độ lương thưởng ổn định là nhân tố cốt lõi thu hút nhân tài không chỉ trong chứng khoán mà trong cả các ngành khác.

Công ty Chứng khoán VPS hai năm qua đã vụt sáng thành ngôi sao, quán quân thị phần môi giới cổ phiếu trên tất cả các bảng xếp hạng HNX, HOSE và UPCoM.

Sự tăng trưởng thần tốc này cũng đến một phần từ việc phát triển nhân sự, thu hút hàng loạt các nhân sự giỏi trong ngành về làm lãnh đạo chủ chốt với chế độ chia hoa hồng môi giới ở mức cao nhất ngành.

https://cafef.vn/cung-mot-nganh-nhung-hai-so-phan-nhan-vien-mot-cong-ty-chung-khoan-duoc-thuong-tet-20-thang-luong-co-cong-ty-thuong-0-dong-20220128154021704.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm