Đem tiền lì xì đi đầu tư chứng khoán có thực sự là cách khiến "tiền đẻ ra tiền" nhanh nhất?

Thanh Phú, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:05 29/01/2022

Với một ít tiền lì xì bạn vẫn có thể "khởi nghiệp".

“Bạn sẽ làm gì với số tiền lì xì Tết này để ‘tiền lại sinh ra tiền’ mà không mất đi?”

Một câu hỏi nom thật đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng để trả lời. Mang đi hỏi 10 người thì 9 chín người trả lời là đem đi đầu tư. Nhưng đối với những “tay chơi non nớt” đầu tư như thế nào để không “tiền mất tật mang” lại là một vấn đề lớn. Để giải đáp chắc chắn phải nhờ vào các chứng sĩ rồi!

Thà đi chậm mà chắc còn hơn trắng tay!

Cũng như bao người trẻ khác, Đoan Trinh, (21 tuổi) trước giờ chưa có bất kỳ suy nghĩ sâu xa nào về khoản tiền lì xì Tết của mình. Nó chỉ đơn giản là một khoản tiền “từ trên trời rơi xuống”. Do không phải tự mình kiếm ra nên cô nàng cũng tiêu xài khá thoải mái, cứ hết Tết là tiền lì xì cũng “bay” theo mất tiêu.

Năm nay Đoan Trinh quyết tâm thực hiện một kế hoạch, dùng tiền đó đem đi đầu tư để “tiền đẻ ra tiền” chứ không vô ích như mọi khi nữa.

“Ban đầu mình tính đem số tiền đó đi gửi ngân hàng, nhưng trộm nghĩ với một số vốn ít ỏi vậy, chỉ 5-10 triệu thì cũng chẳng có lãi là bao nhiêu. Thế là mình nghĩ ngay đến chứng khoán.”

Đem tiền lì xì đi đầu tư chứng khoán có thực sự là cách khiến tiền đẻ ra tiền nhanh nhất? - Ảnh 1.

Đoan Trinh bắt đầu lên kế hoạch đầu tư cho khoản tiền lì xì năm nay

Nghĩ thì hay đó, nhưng bắt tay vào thực hiện ra sao mới là vấn đề. Kênh kiếm tiền này chưa bao giờ đơn giản nhất là đối với những nhà đầu tư F0 non nớt như Trinh. Cuối cùng, sau khi nhận được lời khuyên từ bạn bè, cô nàng quyết định đi theo hướng “ăn chắc mặc bền”.

“Trước tiên, mình sẽ tìm một mã cổ phiếu an toàn và tiềm năng nhất, sau đó cứ mua vào thôi rồi để nguyên đó, không quan tâm gì nó nữa. Mình chắc chắn là không đánh theo kiểu trader giao dịch hằng ngày rồi, vì không đủ kinh nghiệm. Nên là mình nghĩ cứ mua rồi để đó, một năm sau quay lại chắc cũng sẽ lãi ít nhiều thôi. Năm vừa rồi chứng khoán tăng trưởng cao thế cơ mà.

Trong thời gian đó, mình cũng sẽ học tập và nghiên cứu thêm để có được những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Khi đủ kiến thức và vốn kha khá rồi, “chinh chiến” cũng chưa muộn. Hiện tại mình chỉ nghĩ được đến như thế thôi!”

Chưa biết gì thì đừng dại mà tự “lướt sóng”

Phải công nhận một điều rằng năm vừa rồi chứng khoán đã dần trở thành một kênh đầu tư quen thuộc với tất cả mọi người. Ngay cả những người chưa bao giờ thử sức qua cũng muốn dấn thân vào. Minh Tâm, 22 tuổi hiện vẫn là sinh viên nhưng vẫn rất hào hứng với kênh kiếm tiền số này.

“Mình chưa chơi bao giờ nhưng đi đâu cũng nghe mọi người bàn về chứng khoán. Ngay cả đám bạn mình chơi cùng cũng là dân chơi chứng chính hiệu khi đã bắt đầu đầu tư từ năm nhất đại học.

Năm nay nếu có nhiều tiền lì xì mình nghĩ cũng sẽ dành dụm thêm để đầu tư một khoản xem sao. Tuy nhiên mình cũng sợ lỗ lắm vì bản thân chưa biết chữ nào về chứng khoán cả. Theo dự tính, mình sẽ đưa cho một bên thứ 3 giao dịch rồi chuyển tiền hoa hồng chứ chưa biết gì thì chả dại mà tự ‘lướt sóng’”, cậu bạn chia sẻ.

Đem tiền lì xì đi đầu tư chứng khoán có thực sự là cách khiến tiền đẻ ra tiền nhanh nhất? - Ảnh 2.

Lựa chọn phương án "ăn chắc mặc bền"

Hiện tại đó là phương án mà cậu bạn ưu tiên nhất vì khá an toàn. Nhiều người vẫn hay nói rằng tự chơi mới có kinh nghiệm, số tiền lỡ mất thì coi như “học phí”. Nhưng Minh Tâm thì tâm niệm “Không cần lợi nhuận quá nhiều, chỉ cần không bị lỗ là được.”

Ngay cả khi vốn nhỏ chỉ 5-10 triệu thì số tiền đó vẫn có thể nhân lên gấp đôi thậm chí gấp 3

Không “mua để đó” cũng không “đưa cho người khác chơi”, Thanh Toàn - một người chơi chứng khoán lâu năm có cách xử trí khác với số tiền lì xì Tết này.

Nhìn lại những năm trước, Thanh Toàn còn không nhớ mình đã làm gì với số tiền được lì xì trong dịp Tết mà nó lại hết nhanh đến vậy. Tuy đã hết tuổi để nhận tiền nhưng cậu cũng rất tích cực đưa ra lời khuyên cho những người trẻ để tiền không trở nên vô ích nữa.

“Theo mình thì chứng khoán đúng là lựa chọn không tồi để đầu tư. Ngay cả khi bạn bắt đầu với một số vốn nhỏ, chỉ 5-10 triệu thì số tiền đó vẫn có thể nhân lên gấp đôi thậm chí gấp 3. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu trước.

Điều đầu tiên là bạn phải hiểu kỹ về cách mua bán, giao dịch của thị trường. Đầu tư phái sinh hay còn gọi là đầu tư giá trị thì nó khác gì so với đầu tư chứng khoán thông thường. Nhiều người mới chơi đã nhảy vào trade, điều đó thường không được khuyến khích.

Một lưu ý nữa là khi bắt đầu với số vốn nhỏ thì bạn nên giao dịch khối lượng nhỏ, quản trị vốn an toàn, không lạm dụng đòn bẩy mà giao dịch khối lượng lớn sẽ nguy hiểm khi thị trường biến động nhanh.”

Đem tiền lì xì đi đầu tư chứng khoán có thực sự là cách khiến tiền đẻ ra tiền nhanh nhất? - Ảnh 3.

Không nên vì vốn nhỏ mà sử dụng đòn bẩy bừa bãi trong chứng khoán

Thanh Toàn cũng khuyên nên chọn những mã cổ phiếu có sức tăng trưởng mạnh, nền móng vốn tốt và có khả năng thanh khoản nhanh chóng. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất vẫn là thái độ của bạn đối với đồng tiền của chính mình.

“Quan trọng là các bạn phải xác định được mình đem tiền đi đầu tư chứng khoán chứ không phải là “chơi chứng khoán”. Chơi là khi mình phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài, may rủi nhiều hơn, còn đầu tư là dựa vào kiến thức và phân tích cổ phiếu, thị trường.”


https://kenh14.vn/dem-tien-li-xi-di-dau-tu-chung-khoan-co-thuc-su-la-cach-khien-tien-de-ra-tien-nhanh-nhat-20220128132454799.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm