Cũng làm từ bột năng trộn với bột gạo, cũng có cách chế biến tương tự nhưng sao những món bánh Việt này lại khác nhau đến thế?

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 18:05 15/02/2019

Người Việt đúng là rất sáng tạo, khi mà chỉ từ hai loại nguyên liệu cơ bản cũng có thể làm ra nhiều thành phẩm khác nhau từ hình dáng, hương vị đến mục đích dùng.

Gạo là linh hồn của nhiều món ăn Việt, điều này không cần bàn cãi. Các món bánh được làm từ gạo đều đa dạng và thường được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, cho ra những thành phẩm khác nhau. Trong số đó, cặp đôi "thiên mệnh" là bột năng và bột gạo lại cùng làm ra vô số các loại bánh độc đáo "không cái nào giống cái nào" từ nội dung đến hình thức. Bột gạo là nguyên liệu cơ bản phải có tạo nên hương vị bánh, trong khi bột củ năng góp phần làm ra kết cấu dai dai, làm chất kết dính tạo nên độ mềm mịn cho bánh. Mặt khác, những chiếc bánh này đều có chung một cách chế biến là làm chín bằng hơi nước (hấp). Giống nhau là thế  nhưng nhờ vào sự khéo léo dưới bàn tay của người Việt mà chỉ từ hai loại nguyên liệu cơ bản này, ta lại có biết bao nhiêu món bánh ngon lành sau đây:

Bánh bèo

Bánh bèo là một món bánh Việt Nam truyền thống mà tuỳ theo từng vùng miền sẽ có cách ăn khác nhau. Bánh bèo có thể ăn cùng với tôm, thịt xay hoặc chỉ đơn giản là đậu xanh cùng mỡ hành. Bánh bèo cũng có thể có các loại nước chấm khác nhau, song hai nguyên liệu cơ bản nhất cấu thành chiếc bánh này là bột gạo và bột năng. 

Bánh đúc nóng 

Bánh đúc nóng nổi tiếng với hương thị thơm ngọt của bột gạo tẻ và chút dai dai ấn tượng của bột năng. Đây là món được làm từ thuần bột năng và bột gạo, ít khi thêm bớt nguyên liệu gì (không kể đến gia vị và các món ăn kèm như thịt, đậu...). Bánh đúng nóng mềm dai, đậm đà vị thịt kèm thêm cái sần sật của nấm mộc nhĩ là thức ăn ưa thích của người Hà Nội vào những độ trời trở lạnh.

Bánh cuốn

Lại một món bánh được làm từ bột gạo và bột năng, tuy nhiên lại có hình dạng đặc biệt mỏng và dẹp, thường cuốn chung với nấm mộc nhĩ xắt nhỏ cùng thịt bằm và ít giá đỗ. Cách làm bánh cuốn thực ra cũng cầu kì, cần kĩ thuật để trải đều bột và không làm rách bánh. Bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến của người Việt Nam, ăn kèm với nước mắm chua ngọt và đôi khi là chả lụa hoặc thịt nướng.

Bánh giò

Bánh giò là món bánh ăn sáng khoái khẩu của nhiều người, với vị bột mềm dai, beo béo cộng với nhân thịt bằm và trứng cút. Món bánh có hình kim tự tháp này cũng là một món bánh phổ biến nhất được làm từ bột gạo và bột năng đấy.

Tạm kết

Thực ra có một sự thật về những loại bánh này, ấy là nếu bỏ hết những món ăn kèm thì hẳn đều có hương vị tương tự nhau vì cùng được làm từ bột gạo, bột năng và gần như không có các phụ gia khác (trừ ít muối, dầu). Mặt khác, đa phần những món bánh sau đều có cách làm chín bằng hơi nước. Ấy vậy mà người Việt Nam cũng có thể từ đó mà sáng tạo ra không biết bao nhiêu loại bánh trải dài từ miền này sang miền khác, mang những hình dáng và đặc trưng khác nhau đến vậy. Ẩm thực Việt Nam thật sự đúng là rất đa dạng đấy!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Nghệ An đạt 31 điểm: Mẹ bị ung thư giai đoạn 4, phải đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê, ngày chỉ ngủ 2 tiếng vì quyết tâm thi đỗ

    Ngoài giờ học, Quỳnh Trang còn giúp bố mẹ chăm em, dọn dẹp nhà cửa rồi lo toan công việc ruộng vườn, thậm chí đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê để đỡ đần chi phí học hành.
  • Đọc thêm