Cùng gọi sâm dứa nhưng quán ở Hà Nội và Sài Gòn lại mang ra 2 món khác nhau, mỗi nơi một kiểu nhưng hương vị thế nào?

Hạ Linh, Theo Đời sống pháp luật 21:49 13/05/2024
Chia sẻ

Cả sâm dứa ở Hà Nội và sâm dứa ở Sài Gòn đều rất hấp dẫn.

Một trong những điều rất thú vị trong nền ẩm thực Việt Nam, đó chính là có những món ăn có tên gọi giống nhau, nhưng ở những địa phương khác nhau thì nó lại là những món hoàn toàn khác nhau. Bởi thế mà đôi khi, khách du lịch đến từ nơi khác dù gọi tên món quen thuộc nhưng khi nhận được sản phẩm thì lại bất ngờ tưởng bị... nhầm.

Chẳng nói đâu xa, cứ thử tới Hà Nội hay vào Sài Gòn và gọi món đồ uống có tên là sâm dứa, kết quả ở 2 nơi sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Sâm dứa ở Hà Nội: Món trà thơm nức, giải khát cực đã

Thật ra, loại sâm dứa thường thấy ở Hà Nội chính là trà sâm dứa, một món đồ uống có xuất xứ từ Đà Nẵng. Thành phần của trà sâm dứa gồm có trà, lá dứa và hoa nhài. Cách pha cũng giống như pha các loại trà thông thường. Thế nhưng khác với trà, hương vị của trà sâm dứa có phần thanh nhẹ hơn, và đặc biệt là có hương thơm nổi bật từ lá dứa cùng hoa nhài.

Thông thường, trà sâm dứa ở Hà Nội chỉ pha và thêm đá rồi uống như trà đá chứ không pha chế thêm đường hay bất kỳ nguyên liệu nào khác.

Trà sâm dứa - món đồ uống khá phổ biến ở Hà Nội

Ở Hà Nội, trà sâm dứa, hay còn được gọi tắt là sâm dứa thường được bán kèm trong các quán ăn, là món nước chờ ở một số quán cà phê hay có cả ở một số quán trà đá. Mỗi cốc trà sâm dứa chỉ có giá từ khoảng 5k - 10k, đôi khi còn được quán miễn phí.

Cùng gọi sâm dứa nhưng quán ở Hà Nội và Sài Gòn lại mang ra 2 món khác nhau, mỗi nơi một kiểu nhưng vẫn có điểm chung trong hương vị - Ảnh 2.

Trà sâm dứa thường được bán kèm trong các quán ăn

Sâm dứa ở Sài Gòn: Đồ uống được giới trẻ yêu thích với hương thơm lá dứa và vị sữa ngọt ngậy

Khác với sâm dứa ở Hà Nội là món trà, sâm dứa ở Sài Gòn lại là một đồ uống tương tự như trà sữa. Thực tế, tên đầy đủ của món này là sâm dứa sữa.

Nguyên liệu chính để pha món đồ uống này là lá dứa hoặc siro sâm dứa và sữa đặc, sữa tươi. Ngày nay, người ta sử dụng siro sâm dứa nhiều hơn cả, vẫn giữ được hương thơm đặc trưng mà nhanh gọn. Siro sâm dứa sẽ được cho thêm sữa đặc, sữa tươi rồi cho thật nhiều đá bào, thế là có ngay một món đồ uống vô cùng thơm ngon.

Sâm dứa sữa ở Sài Gòn (Ảnh: @nhudaupu/Riviu.vn)

Với người Sài Gòn, sâm dứa sữa là món giải khát cũng rất phổ biến, từ những chiếc xe đẩy lề đường cho tới quán ăn đều có thể có sự xuất hiện của món đồ uống này. Sâm dứa sữa có hương thơm lá dứa, hương vị ngọt và thơm ngậy của sữa pha cùng. Giữa mùa hè, có một cốc sâm dứa sữa trong tay thì vô cùng đã khát.

Cùng gọi sâm dứa nhưng quán ở Hà Nội và Sài Gòn lại mang ra 2 món khác nhau, mỗi nơi một kiểu nhưng vẫn có điểm chung trong hương vị - Ảnh 4.

(Ảnh: Tiệm Cà Phê Cô Thân Sài Gòn)

Dù là 2 món hoàn toàn khác nhau, thế nhưng trà sâm dứa ở Hà Nội và sâm dứa sữa ở Sài Gòn lại có điểm chung trong nguyên liệu, đó chính là lá dứa. Thứ nguyên liệu này khiến cho đồ uống có hương thơm vô cùng dễ chịu, làm cho món hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ra Hà Nội hay vào Sài Gòn, cứ thử uống sâm dứa đi. Bởi dù là sâm dứa Hà Nội hay Sài Gòn đều vô cùng hấp dẫn và quan trọng là "đã khát" trong những ngày hè nóng nực.

https://kenh14.vn/cung-goi-sam-dua-nhung-quan-o-ha-noi-va-sai-gon-lai-mang-ra-2-mon-khac-nhau-moi-noi-mot-kieu-nhung-huong-vi-the-nao-20240513214207991.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày