Cuba thử nghiệm vaccine COVID-19 đối với các tình nguyện viên đầu tiên

Quỳnh Chi, Theo VTV 22:29 25/08/2020

Ngày 25/8, sẽ có khoảng gần 700 tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm loại vaccine COVID-19 đang được phát triển ở Cuba.

Các nhà chức trách và nhà khoa học tại Cuba, nơi ít chịu tác động của dịch COVID-19 hơn các nước Mỹ Latin khác, đã đưa ra thông báo trên vào ngày 18/8 và đặt tên cho dự án là Sovereign 01.

Nếu tất cả các giai đoạn thử nghiệm được hoàn thành, chứng minh được tính an toàn và hiệu quả của vaccine, đây có thể là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phát triển ở khu vực Mỹ Latin.

Cuba thử nghiệm vaccine COVID-19 đối với các tình nguyện viên đầu tiên - Ảnh 1.

Cuba bắt đầu thử nghiệm loại vaccine COVID-19 đang được phát triển ở nước này. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia từ những viện y tế và khoa học của quốc đảo Caribe này đã trình bày về vaccine do Cuba phát triển trong cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel vài ngày trước. Ngày 18/8, Vicente Vérez Bencomo, Giám đốc Viện Vaccine Finlay có trụ sở tại La Habana, đã trình bày với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel về công thức, cách thức vaccine sẽ được thử nghiệm trong các giai đoạn khác nhau.

Cuba thử nghiệm vaccine COVID-19 đối với các tình nguyện viên đầu tiên - Ảnh 2.

Kết quả thử nghiệm vaccine Sovereign 01 dự kiến sẽ có vào tháng 2/2021. (Ảnh: AP)

Giai đoạn thử nghiệm vaccine trên người bắt đầu được triển khai vào ngày 24/8. Kết quả dự kiến sẽ có vào giữa tháng 2/2021. Các nhà khoa học phát triển vaccine Sovereign 01 rất lạc quan, mặc dù cũng có những ý kiến kêu gọi thận trọng hơn.

Thử nghiệm lâm sàng vaccine Sovereign 01 sẽ gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 áp dụng cho nhóm độ tuổi từ 19 - 59, giai đoạn 2 dành cho những người từ 60 - 80 tuổi. Có tổng cộng 676 người tham gia cuộc thử nghiệm này.

Trong giai đoạn đầu tiên, các nhà nghiên cứu dự đoán sẽ có không quá 5% tình nguyện viên xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng. Thử nghiệm dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 11/1/2021 Kết quả sẽ được công bố sau đó khoảng 1 tháng.

Cuba hy vọng, người dân nước này sẽ được tiếp cận với vaccine COVID-19 trong quý I/2021.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm