Cụ ông 87 tuổi để di chúc tặng hết tài sản 11 tỷ cho anh bán hoa quả, người thân bất bình khi biết nguyên nhân

Thu Lê, Theo Đời sống và Pháp luật 11:49 26/03/2024

Quyết định táo bạo để người lạ thừa kế tài sản đã khiến người thân ông cụ Trung Quốc này bất bình, đâm đơn kháng kiện.

Năm 2019, một cụ ông 87 tuổi họ Mã đến từ Bảo Sơn, Thượng Hải (Trung Quốc) đã gây xôn xao truyền thông khi quyết định tặng toàn bộ căn nhà và tiền tiết kiệm của mình cho người lạ. Tổng tài sản của ông lên tới khoảng 3 triệu NDT (hơn 11 tỷ đồng).

Người được nhận thừa kế tài sản của ông Mã là anh Du, chủ sạp trái cây bán dạo dưới cổng nhà ông Mã nhiều năm. Quyết định của cụ ông đã khiến gia đình, người thân vô cùng tức giận và đâm đơn kiện trong thời gian dài.

Cụ ông 87 tuổi để di chúc tặng hết tài sản 11 tỷ cho anh bán hoa quả, người thân bất bình khi biết nguyên nhân - Ảnh 1.

Anh Du là một thanh niên từ nơi khác đến Thượng Hải để kiếm sống. Anh và vợ mở một sạp hàng bán trái cây trong một khu dân cư ở quận Bảo Sơn. Ở nơi thành thị, dù làm việc vất vả, họ vẫn không đủ tiền thuê nhà nên chỉ có thể sống tạm trong một căn lều dựng tạm gần chỗ bán hàng. Thời gian đầu, ông Mã thi thoảng đến mua hàng của anh. Dần dần, cụ ông hay chơi đùa và tặng các món quà nhỏ cho các con của anh Du.

Trong nhiều năm liền, ông Du sống trong căn hộ tại Thượng Hải, vợ đã qua đời và một mình ông chăm sóc cậu con trai mắc bệnh tâm thần. Biết được hoàn cảnh đáng thương của ông, anh Du thường xuyên giúp đỡ ông lão trong khả năng của mình như gánh nước, vác đồ đạc, sửa đồ giúp ông.

Một đêm, ông Mã đột nhiên gõ cửa nhà anh Du với vẻ mặt vừa buồn bã vừa hoảng sợ, hóa ra con trai ông đột ngột qua đời, ông chỉ có thể đến tìm anh cầu cứu. Anh Du giúp ông lão gọi điện cho từng người thân của mình, mong họ có thể đến giúp ông lo tang lễ cho con trai, nhưng những người thân này đều viện cớ rằng “họ không có thời gian”. Cuối cùng, anh Du đã cùng ông Mã lo tang sự cho con trai ông.

Sau cái chết của con trai, ông Mã vốn đã cô đơn lại càng cô đơn hơn. Ông chỉ còn biết đến sạp trái cây của anh Du mỗi ngày để tắm nắng và trò chuyện. Một lần thấy ông cụ không đến chơi, anh Du đã chạy lên nhà tìm thì phát hiện ông bị bất tỉnh. Chính anh là người đã phát hiện kịp thời đưa ông đi cấp cứu.

Ông Mã có 6 chị gái và rất nhiều cháu, tuy nhiên dù anh Du cố gắng liên lạc lại với người thân của ông lão thế nào, những người đó vẫn không đến bệnh viện. Vô cùng cảm kích trước sự chăm sóc của anh bán hoa quả hàng xóm, sau khi xuất viện, ông đã trực tiếp mời vợ chồng anh đến sống tại nhà mình.

Kể từ đó, gia đình anh Du chuyển đến sống cùng ông Mã. Hàng ngày, vợ chồng trẻ chuẩn bị những bữa cơm nóng hổi cho gia đình và dọn dẹp nhà cửa. Các con của họ cũng rất quý ông Mã, khi mọi người ngồi ăn cùng nhau, không khí hòa thuận như một gia đình thực sự.

Cụ ông 87 tuổi để di chúc tặng hết tài sản 11 tỷ cho anh bán hoa quả, người thân bất bình khi biết nguyên nhân - Ảnh 2.

Năm 2019, ông Ma đã đến Văn phòng công chứng Thượng Hải để ký “thỏa thuận thừa kế và quyền nuôi con” và làm di chúc, cho biết mình tặng toàn bộ bất động sản trị giá 3 triệu NDT cho anh Du. Trước quyết định nghe có vẻ lạ đời này, họ còn được mời làm khách mời trong một chương trình truyền hình. Câu chuyện cảm động ấm tình người của ông và anh bán hoa quả đã khiến mọi người xúc động.

Tuy nhiên, sau khi sự việc được báo đài đăng tải, người thân của ông Mã cũng biết được chuyện. Trước đây họ chưa bao giờ quan tâm đến ông Mã nhưng lúc này, các chị gái và các cháu đến tận cửa và tuyên bố rằng họ muốn giành lại quyền giám hộ ông Mã từ anh Du. Người thân khẳng định ông mắc bệnh Alzheimer và vợ chồng Du đã lợi dụng, cố tình kết giao để lừa ông cho tài sản như vậy.

Trước sự kiện cáo của người thân ông Mã, Tòa án nhân dân quận Bảo Sơn Thượng Hải, Trung Quốc đã mở vụ án điều tra vào ngày 3/2/2021 và ra phán quyết vào ngày 8/5/2021, xác định ông Mã là người không có năng lực hành vi dân sự.

Lúc này, ông Mã vẫn khẳng định mình còn tỉnh táo khi quyết định làm công chứng. Về phía anh Du, anh cho biết mình không cần thừa kế tài sản của ông. Chỉ cần người thân từ bây giờ đến chăm sóc cho ông Mã chu đáo, anh sẽ không bao giờ qua lại với ông Mã nữa. Kết cục của vụ việc đã gây ra nhiều tranh cãi và nuối tiếc cũng như nhiều suy ngẫm cho mọi người.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày