Cử nhân Trung Quốc giảm kỳ vọng về lương

Phạm Khánh, Theo Giáo dục và Thời đại 17:30 21/10/2023

Thống kê mới đây của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn Liepin, sinh viên mới tốt nghiệp năm nay mong muốn mức lương khởi điểm là 8.033 nhân dân tệ.

Thống kê mới đây của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn Liepin, sinh viên mới tốt nghiệp năm nay mong muốn mức lương khởi điểm là 8.033 nhân dân tệ, ít hơn 100 nhân dân tệ so với năm ngoái.

Kết quả này cho thấy cử nhân Trung Quốc đã giảm kỳ vọng về lương trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong thanh thiếu niên cao kỷ lục. Thống kê hồi tháng 4 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ từ 16 - 24 tuổi ở Trung Quốc lên đến hơn 20%. Kể từ đó, Chính phủ Trung Quốc không công bố con số nữa.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn Liepin, mức lương kỳ vọng giảm là xu hướng hợp lý đối với sinh viên và các doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, họ có động lực tuyển dụng cao hơn.

Đơn cử, trong những năm gần đây, Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc đã tập trung nguồn lực cho các ngành như sản xuất xe điện, nhà thông minh, thông tin điện tử... Để xây dựng cụm công nghệ quốc gia mới, Hợp Phì cần tăng cường tuyển dụng nhân tài với mức đãi ngộ hợp lý.

Còn sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp đang cố gắng thích nghi với thị trường việc làm hiện nay bằng cách thay đổi tư duy tìm việc. Thay vì kiên trì tìm việc đúng ngành nghề, người trẻ sẵn sàng làm những công việc tay chân như lái xe công nghệ, giao hàng... hoặc các công việc truyền thống như sản xuất, lâm nghiệp.

Như vậy, trong xu hướng kỳ vọng về lương giảm, tỷ lệ người trẻ làm việc trái ngành trái nghề cũng tăng cao.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày