Thời đại công nghệ phát triển, các thiết bị gia dụng nhỏ trong bếp cũng ngày càng đa dạng, mỗi món đều có những tính năng nổi bật riêng. Tuy nhiên, càng nhiều sản phẩm ra mắt thì càng chức năng càng "ảo", khiến người dùng khó phân biệt được hàng xịn hay hàng rởm nếu chỉ xem qua quảng cáo. Thậm chí, có nhiều thứ dùng rất tốt nhưng chẳng ai dám mua vì sợ bị lừa.
Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua 6 món đồ gia dụng nhỏ có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ, một khi sử dụng đúng cách bạn sẽ không thể thiếu chúng trong bếp.
1. Chảo điện
Chảo điện đã từng được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, ngoài việc dùng để nướng bánh, phần lớn thời gian món đồ này thường chỉ nằm im không ai động đến. Thực tế, chảo điện có nhiều tính năng hơn bạn nghĩ, thậm chí có thể gọi nó là "công cụ thần kỳ" trong bếp mà không hề quá lời.
Một người dùng mạng xã hội có tên @Con Mèo Hạnh Phúc chia sẻ: “Không cần mua bếp nướng riêng, chỉ cần lấy chảo điện ra, lót giấy thấm dầu, tôi có thể tự nướng thịt ở nhà ăn ngon lành nhờ chảo điện. Mọi nguyên liệu thái nhỏ ra đều có thể nướng được”.
Một người khác tên @Xe Của Xiao lại cho rằng: “Chỉ cần tận dụng một chút, chảo điện cũng có thể đun trà đấy. Mở mức nhỏ nhất, lót giấy bạc là xong, vừa tiết kiệm lại an toàn”.
2. Lò vi sóng
Về lý thuyết, lò vi sóng là 1 trong những thiết bị gia dụng được sử dụng nhiều nhất trong bếp. Tuy nhiên, vì thực phẩm khi hâm nóng bằng lò vi sóng thường bị khô và mất đi độ ngon nên nhiều gia đình sau một thời gian sử dụng cũng bỏ xó món đồ này.
Thực tế thì vấn đề món ăn bị khô chỉ cần một chén nước đặt bên cạnh là có thể giải quyết được. Bên cạnh đó, lò vi sóng còn rất nhiều công dụng tuyệt vời khác.
@Bò Phi Lê Tiêu Hàng Châu "bật mí" cách dùng lò vi sóng: “Lò vi sóng có thể làm trứng hấp chỉ trong 3 phút chỉ với 2 quả trứng, một chút muối, vài giọt dầu và một cây hành, trộn đều là xong. Để mức nhiệt trung bình và hâm nóng trong một phút, sau đó làm tiếp 2 lần nữa, chỉ cần 3 phút là có thể ăn ngay”.
Một người khác tên @Hoa Bùn Khoai Môn cũng gợi ý cách tận dụng lò vi sóng: “Từ khi học cách dùng lò vi sóng để rang lạc, tôi không còn rang lạc bị cháy nữa. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần quét chút dầu lên lạc, bật lò vi sóng ở công suất cao trong 2 phút, sau đó lấy ra, lật đều và tiếp tục cho vào lò mỗi lần 30 giây. Cuối cùng khi lạc giòn, chỉ cần thêm chút muối là xong”.
3. Nồi điện mini
Nồi điện mini thường bị xem là thiết bị "thừa thãi" vì chức năng trùng lặp với nhiều loại đồ gia dụng khác và không thật sự phù hợp với những gia đình đông người. Tuy nhiên, đối với những người sống một mình hoặc sinh viên, đây lại là "vị cứu tinh" trong nấu ăn. Lý do đơn giản là sự tiện lợi và nhanh chóng, không phải lo đến việc rửa bát hay chén.
Anh chàng tên @Kevin cho hay: "Kể từ khi mua nồi điện, tôi đã có thể thưởng thức lẩu ngay tại nhà, vừa xem phim vừa ăn lẩu, thật tuyệt vời".
Một người khác tên @Cái Búa cũng vào bình luận: "Dùng nồi điện tiện cực, buổi sáng có thể dùng để hấp bánh bao, buổi tối nếu đói thì nấu mì ăn liền. So với ăn đồ ngoài thì vừa sạch sẽ vừa nhanh hơn rất nhiều".
4. Nồi dưỡng sinh
Thật sự mà nói, trước khi sở hữu nồi dưỡng sinh, tôi luôn nghĩ nó chẳng khác gì một ấm đun nước thông thường - Chỉ là dụng cụ để đun nước. Tuy nhiên, khi bắt đầu yêu thích uống trà hoa, tôi nhận ra đây chính là công cụ nấu trà hoàn hảo. Bởi vì chiếc nồi này có thể kiểm soát nhiệt độ nước một cách chính xác và duy trì nhiệt độ liên tục. Thêm vào đó, các tính năng khác của nồi dưỡng sinh đã được rất nhiều người sáng tạo để làm nhiều thứ khác.
Một người tên @Bà Già nói: "Sử dụng nồi dưỡng sinh để làm món ăn giảm béo là phát minh 'đỉnh nóc kịch trần' cho những người lười biếng như tôi. Chỉ cần cho trứng, rau chân vịt, rau mùi, konjac, nấm kim châm vào nồi, đun sôi rồi mở nắp, tiếp tục nấu một lúc là có thể vớt ra ăn".
Bạn tên @Im Lặng Như Hoa thì dùng nồi dưỡng sinh kiểu khác: "Nồi dưỡng sinh chắc chắn không thể để không, dù có hỏng cũng tôi cũng có thể tái chế thành bể cá, đặt ở góc văn phòng cũng rất đẹp mắt".
5. Máy xay sinh tố công suất cao
Máy xay sinh tố công suất cao hầu như nhà nào cũng có nhưng nhiều gia đình chỉ sử dụng vài lần rồi để không. Nguyên nhân chính là do hai vấn đề: Một là tiếng ồn rất lớn, hai là vệ sinh rất phiền phức.
Trên thực tế, vấn đề này chủ yếu do chúng ta chưa chọn đúng loại máy. Chỉ những máy xay có "tấm chắn ồn" và tính năng "vệ sinh một nút" mới đáng để đầu tư, nếu không thì cũng sớm bỏ xó.
Về tính năng, máy xay sinh tố công suất cao dùng để xay sữa đậu nành, trái cây, rau củ hay ngũ cốc,.. đều rất tiện lợi và hiệu quả. Quan trọng là bạn phải tận dụng triệt để chứ đừng chỉ dùng say trái cây.
Chị gái tên @Kẹo Bơ chia sẻ: "Máy xay sinh tố công suất cao nhà tôi được dùng gần như là hàng ngày. 20g đậu nành, 20g gạo, 5 quả táo đỏ, 2 viên đường phèn, thêm 500ml nước, xay ra sữa đậu đỏ ngon hết sảy lại còn dinh dưỡng, ngày nào tôi cũng uống".
6. Nồi chiên không dầu
Cuối cùng là chiếc "nồi chiên không dầu" gây nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng đó đây là món đồ "thừa tiền", trong khi người khác lại coi là "công cụ của người lười".
Thực tế, dù có "thừa tiền" hay không thì nồi chiên không dầu chắc chắn không phải là "công cụ của người lười". Vì khi dùng nồi chiên không dầu để chế biến món ăn, bạn không thể lười được mà còn phải nghiên cứu công thức nấu ăn kỹ lưỡng.
Vì vậy, những người cho rằng nồi chiên không dầu "thừa tiền" thường là những người không biết cách sử dụng hoặc thấy quá phức tạp nên bỏ qua.
Ví dụ, để làm món bánh táo, bạn cần phải cắt táo thành hạt lựu, thêm trứng, một muỗng bột mì, một ít đường trắng, sau đó trộn đều với một ít nước. Cuối cùng, bạn quét dầu lên và rắc một chút vừng, nướng ở 180 độ C trong 15 phút là xong.
Có thể bạn sẽ cảm thấy công thức này khá phức tạp nhưng đối với các món ăn bằng nồi chiên không dầu, đây đã là cách chế biến đơn giản nhất.
Thêm một ví dụ nữa, với món cánh gà, bạn nghĩ rằng chỉ cần bỏ cánh gà vào nồi chiên là xong. Tuy nhiên, để có món cánh gà ngon, bạn cũng cần chuẩn bị gia vị và nêm ướp đàng hoàng trước.
Vì thế, nồi chiên không dầu thực sự là một thiết bị gia dụng bị đánh giá thấp. Nếu biết cách dùng, bạn hoàn toàn chế biến được nhiều món ngon.
Nguồn: Toutiao