Cụ bà 92 tuổi đội nắng bán trái cây và cái kết ấm lòng của người dân Sài Gòn

Văn Tiên - Clip: Phú Tuấn, Theo Báo Phụ Nữ Việt Nam 23:19 24/07/2023

Ngồi nép mình một góc đường dưới cái nắng gay gắt của Sài Gòn, cụ bà cố nhíu đôi mắt lờ mờ để quan sát, chốc chốc lại đưa tay vẫy vẫy mời mọi người vào ủng hộ giỏ trái cây chất đầy…

Ấm lòng người dân ủng hộ, mua giúp trái cây cho cụ bà 92 tuổi

Người ta thường bảo, người già sẽ được sống hạnh phúc, sum vầy bên con cháu. Nhưng có lẽ với bà Lưu Thị Thà điều đó không hề tồn tại, dù đã 92 tuổi nhưng hàng ngày bà vẫn lặn lội bắt xe đò từ Cái Bè (Tiền Giang) lên thành phố bán trái cây, mong có chút tiền lời để về trang trải cuộc sống.

Nhiều năm nay, người dân xung quanh khu vực 798 đường An Dương Vương (phường 13, quận 6) đã quen thuộc với hình ảnh cụ già ngồi lọm khọm bên giỏ trái cây, chốc chốc lại vẫy tay mời mọi người ghé ủng hộ.

Cụ bà 92 tuổi đội nắng bán trái cây và cái kết ấm lòng của người dân Sài Gòn - Ảnh 2.

Nụ cười móm mém của bà Thà mời mọi người ghé lại ủng hộ

"Con ơi, mua trái cây cho ngoại đi", bà Thà gọi mời những người đi đường.

Sau khi chồng và con trai mất đi, cuộc sống thiếu thốn đủ bề khiến bà Thà phải lặn lội từ Tiền Giang lên TP.HCM để bán trái cây, mong kiếm được dăm ba đồng lời về lo cơm nước, thuốc men lúc bệnh tật.

"8 giờ tối là bà đi, lên tới Bệnh viện Triều An lúc 12 giờ, xe bỏ xuống đó nằm ngủ rồi coi chừng đồ. Đến 4h sáng thì xe ôm trong này (chỗ bán) ra rước, nào bán hết thì bà về, khổ lắm con ơi", bà Thà vừa kể vừa rưng rưng nước mắt.

Cuộc sống mưu sinh mỗi ngày của bà Thà vô cùng vất vả khi phải lặn lội từ Tiền Giang lên TPHCM để bán trái cây

Ngày nào bán được hàng, bà kiếm được vài trăm ngàn, sau khi trừ chi phí đi lại cũng còn được một ít để lo ăn uống, thuốc men. Còn ngày nào ế khách, không đủ tiền vốn, bà lại xin chủ vựa trái cây thiếu lại một hai trăm, khi nào bán có lời rồi trả.

Hỏi bà tại sao không ở dưới quê buôn bán mà phải lặn lội đi đi về về cả trăm cây số để lên TPHCM bán trái cây, bà Thà cho biết ở dưới quê người ta bán nhiều, rất khó để mưu sinh nên để có tiền lo cơm ngày 3 bữa, bà phải tự lo bươn chải một mình.

"Có hôm bà bán ế, trái cây không hết phải đem gửi nhờ người ta. Gửi cũng phải trả tiền cho người ta con, chứ ai cho mình gửi không…", bà Thà cười chua chát.

Thấy bà Thà một mình đội nắng bán trái cây, một số bạn trẻ đã đăng tải clip của bà lên mạng xã hội, nhờ vậy mấy ngày qua, bà bán cũng đắt hàng hơn.

Cụ bà 92 tuổi đội nắng bán trái cây và cái kết ấm lòng của người dân Sài Gòn - Ảnh 4.

Được bạn trẻ đăng tải clip, nhiều cô chú anh chị đã ghé lại ủng hộ mua trái cây cho bà Thà

"Nhiều người họ tới mua, ủng hộ bà, còn cho bà tiền thêm nữa. Bà đi bán miết chứ không dám nghỉ, ngày nào bệnh nằm nhà là phải xin cơm ở chùa ăn, chứ biết làm sao giờ", bà Thà nghẹn lời.

Lặn lội từ TP Thủ Đức để qua quận 6 ủng hộ trái cây cho bà Thà, cô Linh xúc động cho biết nhìn một mình bà buôn bán, cô thấy thương vô cùng khi ở cái tuổi xế chiều, bà lại phải lầm lũi mưu sinh.

"Cô thấy thương bà lắm, cô còn chưa chắc đi buôn bán được như bà, nhìn bà mà không cầm lòng được. Cô xem bà trên mạng nên hai chị em mới chạy sang đây, coi bà cần thêm gì thì mình giúp. Cô mong mọi người ghé ủng hộ trái cây cho bà thật nhiều để bà được về sớm", cô Linh nói.

Cụ bà 92 tuổi đội nắng bán trái cây và cái kết ấm lòng của người dân Sài Gòn - Ảnh 5.

Ngày nào bán hết trái cây, bà Thà lại được về sớm, còn hôm nào ế khách, tối mịt bà mới về tới nhà

Chị em cô Linh, cô Điệp chạy xe từ TP Thủ Đức qua quận 6 để ủng hộ cho bà Thà

Mặc dù trái cây của bà không đa dạng, chỉ có vài loại ổi, xoài, bưởi, đu đủ…, giá lại cao hơn mấy chỗ khác một chút ít nhưng ai nấy đều vui vẻ ủng hộ cho bà.

"Nắng còn đỡ chứ nhiều hôm trời mưa, bà lấy cái bao trùm lên người rồi ngồi co ro bán trái cây, nhìn mà xót lắm", cô Lan (bán nước gần chỗ bà Thà) chia sẻ.

Mấy ngày qua, được sự ủng hộ của mọi người, bà Thà bán được nhiều trái cây hơn, bà chỉ mong những ngày ngắn ngủi còn lại của cuộc đời, bà được sống trong tình yêu thương, ủng hộ của mọi người để có thể xoay xở cơm nước, thuốc men lúc ốm đau, bệnh tật.

Cụ bà 92 tuổi đội nắng bán trái cây và cái kết ấm lòng của người dân Sài Gòn - Ảnh 7.

Mỗi ngày, bà Thà đều bán trái cây ở đối diện số 798 đường An Dương Vương (quận 6), nếu mọi người có đi ngang qua xin hãy ghé lại ủng hộ để bà vơi bớt nỗi nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày