Croatia vs Anh: Những câu chuyện bên lề trước trận chiến lịch sử diễn ra như thế nào?

Oct, Theo Helino 23:11 11/07/2018

Cả Croatia và Anh đang đứng trước ngưỡng cửa của lịch sử. Nhưng những câu chuyện bên cạnh thì sao nhỉ?

Đội tuyển Pháp đã xuất sắc vượt qua tuyển Bỉ để giành quyền góp mặt trong trận chung kết World Cup 2018. Và hôm nay, cái tên còn lại sẽ được xác định sau khi trận đấu giữa Croatia và tuyển Anh kết thúc.

Dù không quy tụ nhiều ngôi sao như Pháp và Bỉ nhưng đây chắc chắn sẽ là trận đấu không kém phần hấp dẫn, khi cả hai đội tuyển đều đang đứng trước cơ hội lớn để làm nên lịch sử. 

Liệu thắng lợi sẽ thuộc về Croatia với cặp tiền vệ hàng đầu thế giới là Modric và Rakitic, hay những chú sư tử Anh sẽ cho người hâm mộ thỏa mãn cơn khát danh hiệu sau 52 năm chờ đợi?

Mọi chuyện để các cầu thủ giải quyết. Còn bây giờ, hãy xem cuộc đối đầu về các vấn đề... bên lề của 2 quốc gia này sẽ diễn ra như thế nào.

1. Đất nước ít người đến bất ngờ

Croatia vs Anh: Những câu chuyện bên lề trước trận chiến lịch sử diễn ra như thế nào? - Ảnh 1.

Diện tích của Croatia thua cả Vương quốc Anh đến hơn 4 lần, nhưng nếu so về dân số thì sự chênh lệch thực sự rất khủng khiếp.

Croatia chỉ có 4,3 triệu dân, chưa bằng 1/10 so với con số 64,7 triệu của người Anh. Con số này thực sự là rất nhỏ, nếu như bạn biết rằng số lượng người Croatia sống ở những nơi khác trên thế giới cũng gần ngang ngửa với số dân trong nước rồi. 

2. Cà vạt vs... điện thoại?

Croatia vs Anh: Những câu chuyện bên lề trước trận chiến lịch sử diễn ra như thế nào? - Ảnh 2.

Có lẽ không nhiều người biết rằng Croatia chính là quê hương của những chiếc cà vạt ngày nay. Cụ thể, nó xuất hiện vào thế kỷ 17, trong trận chiến kéo dài 30 năm tại Pháp. Vua Louis XIII khi ấy đã thuê một đội quân lính đánh thuê từ Croatia, và nhận thấy họ có đeo những chiếc cà vạt trông rất "chất". Ngài thích chúng đến mức biến cà vạt thành phụ kiện bắt buộc trong trang phục của hoàng gia, và từ đó cả thế giới mới biết đến chúng.

Còn với Anh Quốc, chắc bạn cũng không lạ gì đất nước có quá nhiều phát minh này rồi. Để lấy ra một ví dụ đơn giản nhất thì Alexander Graham Bell - người phát minh ra điện thoại - chính là người Anh.

3. Chó đốm vs Bulldog

Croatia vs Anh: Những câu chuyện bên lề trước trận chiến lịch sử diễn ra như thế nào? - Ảnh 3.

Một điểm chung giữa hai quốc gia này, đó là họ đều sở hữu những giống chó nổi tiếng nhất thế giới.

Với Croatia, đây là quê hương của giống chó Dalmatian - chính là loài chó đốm đấy. Còn Anh Quốc thì có English Bulldog - hay còn gọi là Bull Anh để phân biệt với Bull Pháp và Pitbull.

4. Đất nước có số di sản văn hóa phi vật thể nhiều nhất châu Âu

Croatia vs Anh: Những câu chuyện bên lề trước trận chiến lịch sử diễn ra như thế nào? - Ảnh 4.

Hay chính xác hơn thì chúng ta đang nhắc đến những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Và ở đây, Croatia có đến 14 di sản như thế - con số nhiều nhất châu Âu, sánh ngang với Tây Ban Nha. 

Còn bạn biết nước Anh có mấy cái không? Không có cái nào cả, rất tiếc là như vậy.

Tham khảo: Countries Facts...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày