Croatia bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm hạn chế Covid-19

Hải Đăng, Theo VOV 17:13 12/07/2020

Sau thời gian mở cửa trở lại khôi phục du lịch, dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng đáng ngại tại Croatia.

Hôm qua (11/7), nước này ghi nhận mức cao kỷ lục - 140 ca mắc mới Covid-19. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp nước này có số ca nhiễm Covid-19 trong ngày vượt ngưỡng 100.

Croatia bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm hạn chế Covid-19 - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 diễn biến đáng ngại tại Croatia. Ảnh: Praguemorning.

Trước tình hình dịch bệnh đang tăng mạnh, nhà chức trách Croatia đã ra quy định yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại các không gian công cộng khép kín. Từ vài tuần trước, quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng cũng được Croatia đưa vào áp dụng.

Bắt đầu từ ngày mai 13/7, việc đeo khẩu trang cũng sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc với tất cả các nhân viên y tế, người thăm bệnh nhân tại các bệnh viện, nhân viên lẫn khách hàng tại các cửa hàng, quán ăn và những địa điểm có sự tiếp xúc ở cự ly gần với khách hàng. Bên cạnh đó, trước sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới trong thời gian ngắn, nhà chức trách nước này cũng công bố một số biện pháp mới để kiểm soát các hoạt động tụ tập đông người.

Với các sự kiện có hơn 100 người tham dự, đơn vị tổ chức sẽ phải thông báo cho nhà chức trách trước ít nhất 48h. Ngoài ra, đơn vị tổ chức các sự kiện này sẽ phải lưu danh sách người tham dự để trong trường hợp có người nhiễm bệnh thì công tác phòng chống dịch bệnh có thể được triển khai nhanh chóng và hiệu quả.

Croatia cũng thắt chặt việc kiểm soát biên giới với việc cấm công dân các nước thứ ba nhập cảnh trừ một số trường hợp đặc biệt như nhân viên y tế, ngoại giao, người quá cảnh … Ngoài ra, những người thuộc diện được nhập cảnh Croatia sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày hoặc xuất trình được kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện không quá 48h.

Trước đó, Croatia đã rất thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19 và là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên mở cửa cho du lịch. Đến đầu tháng Sáu, số ca nhiễm mới giảm xuống mức chỉ vài trường hợp mỗi ngày, có những ngày thậm chí không có ca nhiễm mới nào. Tuy nhiên, trong vài tuần trở lại đây, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đang liên tục gia tăng. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Croatia đã ghi nhận hơn 3.670 ca mắc Covid-19 trong đó có khoảng 120 trường hợp tử vong./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • SỐC: Nữ idol Mina (AOA) tự tử lần thứ 4, đang được phẫu thuật khẩn cấp

    Dân mạng hiện rất lo lắng cho tình trạng của Mina (AOA).
  • Đọc thêm