Covid-19 diễn biến nguy hiểm: Biến thể ở Nam Phi tăng khả năng lây nhiễm tới 200%

Kiều Anh, Theo VOV 21:19 28/01/2021

Các nhà nghiên cứu tiết lộ, phát hiện mới cho thấy biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi có thể tăng khả năng lây nhiễm từ 20 - 200% so với chủng virus ban đầu.

Các nhà nghiên cứu tại Nền tảng Giải trình tự và Đổi mới Nghiên cứu KwaZulu-Natal (KRISP), dẫn đầu là Giáo sư Tulio de Oliveira đã hoàn thành một số công việc quan trọng trong quá trình nghiên cứu về biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi trong một vài tháng qua.

Tuy nhiên, mặc dù đạt được những phát hiện mới nhưng các thành viên trong đội ngũ này đều cảm thấy khó khăn khi công bố về những thành quả của mình bởi nó tiết lộ một giai đoạn nguy hiểm mới của đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi vô cùng bận rộn từ giữa và cuối tháng 11", giáo sư de Oliveira cho hay. Các y bác sĩ tại một trong số những bệnh viện lớn ở Vịnh Nelson Mandela đã chứng kiến sự gia tăng rất bất thường của các ca mắc mới. Bằng cách nghiên cứu chất liệu di truyền của biến thể mới, được biết tới là 501YV2 và theo dõi con đường lây lan của nó ở khắp Nam Phi, đội ngũ các nhà nghiên cứu KRISP đã có thể xác định biến thể mới này gia tăng khả năng lây nhiễm từ 20 - 200% so với chủng virus ban đầu.

Trong một phát hiện đáng lo ngại không kém, các đối tác của KRISP tại Viên Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi (AHRI) đã kết luận rằng các kháng thể nhằm phản ứng với chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu "ít hiệu quả hơn nhiều" trong việc vô hiệu hóa biến thể ở Nam Phi. Điều này cũng làm dấy lên mối lo ngại rằng những người từng mắc Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm.

Giáo sư de Oliveira cho biết đội ngũ của ông đang xem xét "một số mẫu bệnh phẩm" của các trường hợp tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

Biến thể SARS-COV-2 ở Nam Phi hiện đã lan rộng ở nhiều quốc gia, chẳng hạn như Botswana, Zimbabwe, Zambia, Namibia và Malawi.

Nghiên cứu trên cũng gây lo ngại cho nhiều người trên khắp châu Phi. Nam Phi, một quốc gia có cơ sở hạ tầng tương đối hiện đại, cũng đã phải chật vật để đối phó với biến thể mới của SARS-CoV-2. Vào thời kỳ đỉnh dịch của làn sóng Covid-19 lần thứ hai hồi đầu tháng 1, hơn 20.000 ca mắc được ghi nhận ở Nam Phi mỗi ngày. Các bệnh viện và trung tâm y tế cũng đối mặt với tình trạng thường xuyên thiếu nhân lực, giường bệnh và các trang thiết bị cần thiết như máy thở oxy./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm