Màn thể hiện ấn tượng đầu tiên của công nghệ VAR tại World Cup vừa mang lại 3 điểm cho Pháp

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 17/06/2018

Công nghệ VAR hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên công bằng mới cho bóng đá toàn cầu, và World Cup 2018 sẽ là nơi chứng minh điều đó.

Trận đấu mở màn bảng C của World Cup mới đây đã là một minh chứng rõ rệt cho sức mạnh của trọng tài video (VAR), phần nào thể hiện tầm quan trọng của công nghệ này khi lần đầu được ứng dụng trong khuôn khổ giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Cụ thể, phút 58 đã diễn ra một tình huống gây tranh cãi khi Pogba chọc khe tuồn bóng xuống cho Griezmann, nhưng sau đó đã bị chặn đứng bởi một hậu vệ Australia và Griezmann bị ngã. Ban đầu, trọng tài chính đã xác nhận không phạt lỗi, không có penalty và trận đấu tiếp tục. Nhưng cuối cùng, tất cả đã thay đổi khi hinh ảnh từ VAR cho thấy thật sự đã có lỗi xảy ra, Pháp được hưởng phạt đền và dẫn trước 1 bàn.

Màn thể hiện ấn tượng đầu tiên của công nghệ VAR tại World Cup vừa mang lại 3 điểm cho Pháp - Ảnh 1.

Griezmann sút phạt đền cho Pháp.

Công nghệ VAR: Đặc trưng mới mẻ không thể bỏ qua tại World cup 2018

Với màn debut ấn tượng của mình, có lẽ không còn ai có thể lơ là được sự có mặt của công nghệ này ở World Cup nữa. Đó là Video Assistant Referee - công nghệ trọng tài video, được thiết lập qua một hệ thống camera dày đặc xung quanh sân đấu, ghi lại mọi tình tiết rõ nét và tường tận nhất mọi lúc mọi nơi.

Sẽ có một đội ngũ trọng tài riêng, làm nhiệm vụ điều hành phòng quản lý VAR ở trung tâm phát sóng IBC thuộc Moscow. Nơi này nằm cách xa và riêng biệt so với sân vận động để đảm bảo minh bạch và đủ tập trung xử lý từng khung hình cẩn thận khi cần thiết. Thông thường sẽ có 4 người cũng túc trực tại phòng phụ trách VAR: 1 trọng tài xử lý quyết định, 1 trợ lý video và 2 chuyên viên điều hành video.

Màn thể hiện ấn tượng đầu tiên của công nghệ VAR tại World Cup vừa mang lại 3 điểm cho Pháp - Ảnh 2.

Hệ thống camera VAR được bố trí dày đặc ở mỗi sân vận động.

Khi trọng tài chính trên sân cảm thấy cần nhờ đến sự tham khảo của VAR, một động tác ra dấu chính thức theo quy định sẽ được thực hiện để tạm dừng trận đấu và tiến hành xem xét lại video. Sau đó, phòng VAR sẽ ngay lập tức nhận lệnh điều phối video để gửi lại cho phía sân vận động, các trọng tài trên sân sẽ dựa vào đó để quyết định xem phương án nào là hợp lý nhất.

Động tác ra dấu của trọng tài trên sân.

Điều khiến cho VAR trở nên hoàn thiện là vì mỗi lần truyền tín hiệu trở lại để sân vận động xem xét, nó đều được chiếu lên màn hình lớn của sân để toàn bộ khán giả cùng xem lại cảnh quay. Chưa hết, một khung hình phụ nữa cũng được chiếu cùng, hiện cảnh phòng VAR lúc ấy đang làm việc để cho thấy không hề có chuyện dàn dựng, chỉnh sửa. Như vậy, mọi nghi ngờ và thắc mắc mới không có cơ hội nảy sinh và khiến người ta mâu thuẫn.

Các lỗi được phép nhờ đến sự can thiệp của VAR bao gồm:

- Bàn thắng và các tình huống dẫn đến bàn thắng.

- Các trường hợp penalty gây tranh cãi.

- Lỗi liên quan tới thẻ đỏ.

- Lỗi phạt khó nhìn, cần xác nhận người phạm lỗi.

Thế mới thấy đó đều là những tình huống mang tính chất nhạy cảm nhất trong bóng đá, đủ để hiểu tầm quan trọng của VAR lớn đến nhường nào. Và quả thật xứng đáng cho Pháp khi có lại một cơ hội công bằng để mang về chiến thắng cho mình.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Họp báo khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19

    Clip: Họp báo khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19
  • Đọc thêm