Cống đầy rác khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ của "siêu máy bơm" hút nước: Có kẻ phá hoại chúng tôi!

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 23:24 17/10/2017

Đã qua 8 lần thử nghiệm chống ngập thành công trên đường Nguyễn Hữu Cảnh với lượng mưa 125mm. Tuy nhiên cơn mưa khoảng 50mm vào ngày 17/10 đã gây ngập tuyến đường trên nhưng siêu máy bơm lại không hút được nhiều nước. Ông chủ "quái vật hút nước" cho rằng có kẻ phá hoại.

Chiều ngày 17/10, khi cơn mưa chấm dứt và tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng hết ngập, phía Trung tâm chống ngập TP. HCM và Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã trực tiếp kiểm tra các cống thoát nước trên đường này.

Theo đó, các công nhân đã trực tiếp xuống kiểm tra cống thoát nước trên đường này, phát hiện rất nhiều loại rác thải khác nhau. Tuy nhiên theo ghi nhận, đây là những loại rác thải sinh hoạt hàng ngày mà người dân vứt xuống như chai nhựa, hộp xốp, ni-lông…. Tiếp tục nạo vét, kiểm tra cống nhưng công nhân không phát hiện loại rác đặc biệt nào khác. 

Cống đầy rác khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ của siêu máy bơm hút nước: Có kẻ phá hoại chúng tôi! - Ảnh 2.

Bên dưới cống thoát nước là rất nhiều loại rác thải sinh hoạt khác nhau

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM cũng dẫn Đoàn kiểm tra đi thị sát các cống thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh và nhận thấy đây là rác sinh hoạt bình thường.

"Qua kiểm tra thì có tình trạng mưa gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, đoạn trước chung cư The Manor. Tiến hành mở nắp hầm gas kiểm tra thì phát hiện rất nhiều rác thải nên Trung tâm cùng công ty Thoát nước đô thị thành phố tiến hành vớt rác", ông Dũng cho hay. 

Cống đầy rác khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ của siêu máy bơm hút nước: Có kẻ phá hoại chúng tôi! - Ảnh 3.

Chủ yếu là chai lọ và túi nilon.

Bên cạnh đó, ông Dũng còn cho biết thêm, rác thải trên tuyến cống của TP đã diễn ra nhiều năm nay, chứ không phải mới. Có thể do ý thức của người dân khi ăn uống tiện tay vứt chai lọ, hộp cơm và một số rác thải xuống đường. "Khi có mưa, nước sẽ cuốn theo rác xuống cống gây ách tắc cống", ông Dũng nói. 

Cống đầy rác khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ của siêu máy bơm hút nước: Có kẻ phá hoại chúng tôi! - Ảnh 4.

Các công nhân công ty Thoát nước đô thị thành phố tiến hành vớt rác, tập kết thành đống.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho rằng có kẻ phá hoại, khiến cho các cống thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh tắc nghẽn. 

Cống đầy rác khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ của siêu máy bơm hút nước: Có kẻ phá hoại chúng tôi! - Ảnh 5.

Sau đó có xe vận chuyển bùn thải đến thu gom đi tiêu huỷ

Theo ông Cường, hiện nay máy bơm đi vào hoạt động là 8 lần thử nghiệm thành công. Trong đó máy bơm đã thử nghiệm trận mưa lớn là 125mm và sau 255 phút vận hành thì đã kiểm soát ngập trên toàn tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. 

"Như vậy rõ ràng hệ thống chống ngập của chúng tôi đạt hiệu quả tốt nên Trung tâm chống ngập thành phố đã ký biên bản xác nhận. Tuy nhiên, rất vô lý khi đợt mưa trưa ngày 17/10 kéo dài chỉ 45 phút với lượng mưa khoảng 50mm thì đường này bị ngập. 

Cống đầy rác khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ của siêu máy bơm hút nước: Có kẻ phá hoại chúng tôi! - Ảnh 6.

Ông Cường nghi ngờ có hành động phá hoại, gây tắc cống.

Sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã cho người đi kiểm tra thì phát hiện 2 hệ thống cống bị tắc nghẽn. Tiếp đến tôi và đồng chí Phó giám đốc trung tâm chống ngập kiểm tra thì đúng là hai cống đều bị tắc khiến nước không rút xuống. Chính vì vậy chúng tôi nghi ngờ có hành động phá hoại, gây tắc cống", ông Cường nói. 

Cũng theo ông Cường, trước đó ông có nhận được thông tin cảnh báo rằng cần đề phòng vì có một nhóm người phá hoại, hai đường cống sẽ bị làm cho tắc nghẽn. Sau đó ông có hỏi lại là "Tắc bằng cách nào?" thì nhận được thông tin của nhóm người kia cho biết sẽ làm nhiều cách ví dụ như thả vật cứng xuống cống, bỏ dây thép gai để gây tắc cống. 

"Chúng tôi chỉ nghe thông tin đó thôi nhưng không ngờ hôm nay là đúng là cống bị tắc thật. Việc mưa ngập đường khiến cho bà con đi lại khó khăn, chúng tôi rất tiếc về điều này. Tôi hy vọng người dân sẽ ủng hộ công nghệ chống ngập này để thành phố không còn cảnh đường ngập nước nữa", ông Cường chia sẻ. 

Cống đầy rác khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ của siêu máy bơm hút nước: Có kẻ phá hoại chúng tôi! - Ảnh 7.

Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cũng trực tiếp đi kiểm tra

Liên quan đến vấn đề ông chủ "quái vật" hút nước nói có người phá hoại, trao đổi với chúng tôi, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho rằng không phải. 

"Cái này chủ yếu do ý thức của người dân, nếu có việc phá hoại công trình công ích của thành phố thì phải xử lý theo pháp luật nếu điều tra ra", ông Dũng nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm