Công bố tên viết tắt của người bán dâm: Đề nghị không kèm nghề nghiệp hay thông tin cá nhân

LÊ GIANG, Theo Tiền phong 16:25 12/09/2022

Trong đường dây môi giới bán dâm của Lê Hoàng Long có 2 người tên T.T, T.H, được mô tả là ''2 người đẹp khá nổi tiếng trong giới showbiz, từng đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi hoa hậu''. Điều này gây ra nhiều suy diễn, hệ lụy.

Công bố tên viết tắt của người bán dâm: Đề nghị không kèm nghề nghiệp hay thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng để bảo vệ danh dự bản thân trước tin đồn về "T.T" (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hôm 11-9, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - giám đốc Công ty luật TAT Law Firm, đại diện cho hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên trong vụ bị đồn liên quan đường dây bán dâm của Lê Hoàng Long - cho biết đã gửi đơn đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM làm việc với 2 chủ tài khoản Facebook đăng ảnh gây hiểu nhầm và ám chỉ Thùy Tiên là người đẹp tên "T.T".

Luật sư hy vọng sở sẽ sớm tiếp nhận thông tin và mời lên làm việc trong tuần này để giải quyết vụ việc, lấy lại danh dự cho hoa hậu Thùy Tiên.

Công bố tên viết tắt của người bán dâm: Đề nghị không kèm nghề nghiệp hay thông tin cá nhân - Ảnh 2.

Ngày 7-9, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam Lê Hoàng Long (31 tuổi, quê Hải Phòng) về hành vi môi giới mại dâm.

Còn người đẹp tên viết tắt là "T.H" cũng bị đồn đoán nhiều trên mạng xã hội. Nông Thúy Hằng - Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam 2022 - là một trong những người bị đồn. Cô đã lên tiếng phủ nhận mình liên quan đường dây của Lê Hoàng Long.

Phía những người bị đồn đoán cho rằng việc cơ quan có thẩm quyền công bố tên viết tắt T.T, T.H kèm thông tin "2 người đẹp khá nổi tiếng trong giới showbiz Việt Nam, từng đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi hoa hậu" đã khiến họ trở thành đối tượng bị dư luận chỉ trích, nghi kỵ.

Công bố tên viết tắt của người bán dâm: Đề nghị không kèm nghề nghiệp hay thông tin cá nhân - Ảnh 3.

Hoa hậu Nông Thúy Hằng phủ nhận tin đồn mình là ''T.H'' (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Riêng với Thùy Tiên, khi làm việc với luật sư, cô nêu tên 2 chủ tài khoản Facebook có nhiều người theo dõi, có bài đăng hoặc hình ảnh ám chỉ cô là T.T. Nếu cơ quan quản lý có biện pháp xử lý cụ thể, đây sẽ là bài học cho những người muốn tung tin đồn tương tự trong tương lai.

Dù vậy, việc nên công bố thông tin của người bán dâm như thế nào để phòng tránh những hệ lụy như với Thùy Tiên cũng là điều nhiều người quan tâm.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo nói với Tuổi Trẻ Online: "Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình là quyền hiến định và bất khả xâm phạm.

Chỉ với những thông tin như T.T, T.H hay 'người đẹp showbiz', 'thi hoa hậu đạt thứ hạng cao' thì vẫn chưa xác định được đích danh 2 cá nhân bán dâm là ai, chưa xâm phạm đến quyền bí mật về đời tư theo quy định của pháp luật.

Nhưng hệ quả của việc nêu tên viết tắt, kèm theo thông tin về nghề nghiệp, quá trình hoạt động, đề cập đến danh hiệu đã góp phần định hướng suy nghĩ của người tiếp cận thông tin. Từ đó dẫn đến những tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến những cá nhân được dự đoán cũng như những người hoạt động chân chính trong lĩnh vực nói chung".

Theo luật sư, trong thời đại mạng xã hội, hệ quả của hành vi trên sẽ không bao giờ được khắc phục hoàn toàn và triệt để. Do đó, bà đề xuất các cơ quan có thẩm quyền khi cung cấp thông tin cho báo chí thì chỉ nên cung cấp tên viết tắt mà không kèm bất cứ thông tin nào về nghề nghiệp, quá trình hoạt động, danh hiệu... để hạn chế suy diễn đến người vô tội.

Công bố tên viết tắt của người bán dâm: Đề nghị không kèm nghề nghiệp hay thông tin cá nhân - Ảnh 4.

Diễn viên Trình Mỹ Duyên, người mẫu Trang Trần cũng bị kéo vào vụ việc dù thông tin không trùng khớp. Họ đã lên tiếng phủ nhận (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bên cạnh đề xuất của luật sư, cần nhìn nhận thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh khá đặc biệt của giới hoa hậu, người đẹp: trong năm 2022, có đến hơn 22 cuộc thi hoa hậu đủ các quy mô, hình thức, tên gọi.

Như vậy, có đến hàng chục người đẹp nhận danh hiệu mới từ năm ngoái đến năm nay, chưa kể các năm trước. Nhưng chỉ những người đẹp nổi tiếng (như Thùy Tiên) hoặc đăng quang gần đây (như Nông Thúy Hằng) là bị đồn đoán nhiều nhất.

Dù Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã phủ nhận họ liên quan đường dây bán dâm, 2 người đẹp phải chịu điều tiếng không đáng có.

Đề xuất của luật sư nói trên là đáng xem xét trong bối cảnh mạng xã hội có thể đẩy những tin đồn thất thiệt đi rất xa và để lại hệ lụy lâu dài.