Công an, Thanh tra vào cuộc vụ bữa ăn bị "cắt xén" trong khu cách ly ở Quảng Ninh

Hoàng Dương, Theo Tiền phong 15:02 18/02/2021

Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh phối hợp cùng Sở Y tế Quảng Ninh đang vào cuộc làm rõ vụ việc các suất ăn dành cho người cách ly, người phục vụ, nhân viên y tế và bệnh nhân COVID-19 bị “cắt xén” vô tội vạ tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, hiện Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh đang vào cuộc làm rõ vụ việc các suất ăn bị “cắt xén” tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh. Phía sở cũng đang chờ kết luận của hai cơ quan trên trước khi thông tin phản hồi với báo Tiền Phong.

Công an, Thanh tra vào cuộc vụ bữa ăn bị cắt xén trong khu cách ly ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Suất ăn trị giá 180 nghìn vào trưa 30 Tết của Bệnh viện số 2 Quảng Ninh

Như Tiền Phong đã thông tin, những ngày giáp Tết, phóng viên (PV) Tiền Phong liên tục nhận được tin nhắn từ những người trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phản ánh về chất lượng các bữa ăn của người đang thực hiện cách ly tại các Bệnh viện dã chiến của tỉnh này.

Qua những hình ảnh được gửi qua tin nhắn, PV Tiền Phong đã tìm hiểu, xác minh đây là hình ảnh những bữa ăn của Bệnh viện dã chiến số 3 (có trụ sở tại phường Hoành Bồ, TP. Hạ Long) được chụp vào lúc 18h30 ngày 10/2 (tức ngày 29 Tết). Suất ăn có 1 bát cơm trắng kèm theo 3 miếng sườn rim, vài cọng rau cải luộc và 1 cốc nhựa canh nước rau.

Theo phản ánh của những người cách ly tại Bệnh viện số 3, từ ngày họ được cách ly, gần như ngày nào họ đều ăn những bữa cơm như vậy với khung giá 70 nghìn đồng (Chính phủ quyết định hỗ trợ 160 nghìn đồng 1 ngày/ 1 người tại các cơ sở cách ly tập trung.) số tiền 160 nghìn được đơn vị cung cấp thực phẩm chia theo từng bữa. Bữa sáng có giá 20 nghìn đồng, bữa trưa 70 nghìn và bữa tối 70 nghìn.

Công an, Thanh tra vào cuộc vụ bữa ăn bị cắt xén trong khu cách ly ở Quảng Ninh - Ảnh 2.

Suất ăn cũng trị giá 180 nghìn của Bệnh viện số 3 Quảng Ninh vào ngày 29 Tết

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, bữa ăn của những người cách ly tập trung tại Bệnh viện số 3 chụp vào thời điểm ngày 10/2/2021 lại có giá 180 nghìn đồng. Vì trước đó, tỉnh Quảng Ninh quyết định hỗ trợ thêm cho người cách ly trong dịp Tết Nguyên đán 250 nghìn đồng/1 người/ngày (thời gian được tính từ ngày 10/2, tức 29 Tết). Số tiền này cũng được đơn vị cung cấp thực phẩm chia ra thành bữa sáng 30 nghìn, bữa trưa và bữa tối có giá 110 nghìn đồng mỗi bữa.

Với số tiền hỗ trợ 250 nghìn đồng/ngày của tỉnh Quảng Ninh cộng với chế độ theo khung nhà nước ban hành là 160 nghìn đồng/ngày, thì tổng tiền ăn hằng ngày người dân được hưởng sẽ là 410 nghìn đồng/ngày (50 nghìn đồng bữa sáng, 180 nghìn đồng bữa trưa, 180 nghìn đồng bữa tối).

Sau khi tìm hiểu rõ sự việc, PV Tiền Phong đã phản ánh việc này đến với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Ngay trong đêm 29 Tết, lãnh đạo tỉnh này đã xác minh và chỉ đạo Giám đốc Sở y tế, Giám đốc Bệnh viện số 3 làm rõ và có biện pháp xử lý khẩn trương vụ việc. Sau khoảng 3 giờ đồng hồ, sự việc được Giám đốc Sở Y tế báo cáo đã hoàn thành với lý do phía đơn vị cung cấp thực phẩm cho Bệnh viện số 3 không nắm được chủ trương hỗ trợ thêm tiền vào bữa ăn cho người cách ly của tỉnh này.

Ngày 11/2, tức ngày 30 Tết, những người cách ly tại Bệnh viện số 3 đã nhắn tin cảm ơn PV Tiền Phong vì sau khi phản ánh, bữa cơm của họ đã đủ đầy hơn, thậm chí ăn không hết. Để tránh lãng phí, những người cách ly và lãnh đạo bệnh viện đã chọn phương án giảm bớt giá trị suất ăn để dành tiền ủng hộ bệnh nhân và những người cách ly có hoàn cảnh khó khăn.

Công an, Thanh tra vào cuộc vụ bữa ăn bị cắt xén trong khu cách ly ở Quảng Ninh - Ảnh 3.

Suất ăn của Bệnh viện số 3 có phần tăng lên sau khi Tiền Phong phản ánh

Trưa 30 Tết, PV Tiền Phong tiếp tục nhận được tin nhắn của những người cách ly tại bệnh viện số 2 (có trụ sở tại phường Cao Xanh, TP. Hạ Long) cũng phản ánh về chất lượng những suất ăn tại đây. Theo họ, những suất ăn tại Bệnh viện số 2 đang bị bớt xén. Mặc dù có chủ trương hỗ trợ thêm của tỉnh nhưng chất lượng các suất ăn từ ngày 10/2 vẫn không thay đổi gì nhiều.

PV Tiền Phong tiếp tục phản ánh sự việc đến lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhưng vì giáp Tết nhiều việc nên vị lãnh đạo đề nghị PV phản ánh trực tiếp đến ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh. Nhưng qua nhiều lần cố gắng liên hệ với ông Diện đều không được. PV đã gửi hình ảnh bữa ăn của Bệnh viện số 2 cho một vị lãnh đạo khác.

Đến tối cùng ngày, những người cách ly tại Bệnh viện số 2 vẫn gọi điện và nhắn tin đến PV phản ánh chất lượng suất ăn chiều 30 Tết không có gì thay đổi. 1 bát cơm trắng, 1 con tôm luộc, 1/8 miếng bánh chưng, 3 miếng giò, 2 miếng thịt gà, 1 cốc nhựa canh rau và 1 lon nước ngọt kèm theo 1 quả táo xanh tráng miệng.

Công an, Thanh tra vào cuộc vụ bữa ăn bị cắt xén trong khu cách ly ở Quảng Ninh - Ảnh 4.

Bữa ăn tất niên chiều 30 Tết của Bệnh viện số 2

Mặc dù chất lượng bữa ăn không đảm bảo nhưng phía đơn vị cung cấp thực phẩm vẫn bắt những người cách ly khi nhận cơm phải ký xác nhận vào một tờ giấy với số tiền 110 nghìn đồng (chia theo khoản hỗ trợ 250 nghìn đồng/ngày của tỉnh Quảng Ninh, chưa tính khoản 160 nghìn đồng hỗ trợ của Nhà nước), nhưng nhiều người đã không ăn và không ký vào giấy xác nhận.

Đến 23h đêm 30 Tết, PV gọi điện hỏi thăm, chúc Tết những người cách ly tại Bệnh viện số 2 và được biết đến thời điểm đấy vẫn có nhiều người không ăn. Họ cũng không ký vào giấy xác nhận để chờ lãnh đạo bệnh viện xuống kiểm tra chất lượng bữa ăn.

Công an, Thanh tra vào cuộc vụ bữa ăn bị cắt xén trong khu cách ly ở Quảng Ninh - Ảnh 5.

Nhiều người quyết không ký, không ăn để chờ lãnh đạo đến giải quyết

Trao đổi nhanh với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, PV Tiền Phong được biết, tỉnh đã chỉ đạo ông Nguyễn Trọng Diện xác minh sự việc. Sau khi xác minh, ông Diện đã báo cáo tỉnh rằng đang cho mời đơn vị cung cấp thực phẩm đến để đàm phán ngay trong đêm 30 Tết.

Sáng mùng 1 Tết, những người cách ly tại Bệnh viện số 2 tiếp tục gửi hình ảnh bữa ăn sáng với 1 chiếc bánh bao cùng 1 hộp sữa Fami có giá 50 nghìn đồng. Đây cũng là bữa sáng cuối cùng của họ tại khu cách ly vì đúng ngày mùng 1 Tết họ hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày để trở về với gia đình.

Công an, Thanh tra vào cuộc vụ bữa ăn bị cắt xén trong khu cách ly ở Quảng Ninh - Ảnh 6.

Bữa sáng mồng 1 Tết của Bệnh viện số 2 Quảng Ninh

Ngày 13/2, tức mùng 2 Tết, trao đổi với Tiền Phong, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết rất buồn về sự việc nói trên. Do đang trong mấy ngày Tết nên sự việc đang được gác lại vì những người cách ly tại Bệnh viện số 2 cũng đã hoàn thành thời gian cách ly. Ra Tết chúng tôi sẽ xử lý nghiêm việc này. Những hình ảnh mà PV Tiền Phong phản ánh cũng đã được chúng tôi gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày