Con trai làm Toán 5 x 6 = 30 bị cô giáo cho 0 điểm, bố bực tức gọi điện chất vấn: Nghe giải thích mới biết mình tư duy kém quá!

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 17:05 20/04/2022

Nhiều người lớn đọc xong đề bài cũng bỏ qua dữ liệu này!

Sau khi bước vào Tiểu học, học sinh sẽ làm quen với môn Toán. Ở cấp Tiểu học, các em mới chỉ tiếp xúc với những kiến thức đơn giản như cộng trừ nhân chia. Dần dần, các kiến thức sẽ được tăng độ khó hơn, không chỉ áp dụng công thức thông thường mà còn phải tập suy nghĩ, tư duy logic.

Một phụ huynh ở Trung Quốc mới đây đã rất bức xúc khi bài Toán 5 x 6 = 30 của con trai bị cô giáo chấm sai và cho 0 điểm. Xem đi xem lại bài Toán, anh không hiểu con trai làm sai ở đâu và vì sao lại mất điểm vô lý như vậy. Quá bức xúc, phụ huynh này đã gọi điện chất vấn cô giáo và nhận được lời giải thích không ngờ.

Theo cô giáo, đề bài có nội dung như sau: "Tiểu Lệ và 5 bạn học cùng đi tàu hoả, mỗi người 5 đồng. Tổng cộng hết bao tiền?". Mấu chốt ở đề bài là dữ liệu "Tiểu Lệ và 5 bạn học", như vậy, phép tính đúng phải là (5+1) x 5 = 30. Sau khi nghe lời giải thích này, vị phụ huynh cũng hiểu ra.

Con trai làm Toán 5 x 6 = 30 bị cô giáo cho 0 điểm, bố bực tức gọi điện chất vấn: Nghe giải thích mới biết mình tư duy kém quá! - Ảnh 1.

Bài toán gây tranh cãi

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên các bậc phụ huynh tranh cãi vì những bài Toán Tiểu học tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại vô cùng oái oăm. Từng có nhiều bài Toán đưa ra những dữ liệu bẫy, yêu cầu học sinh phải tư duy logic, đọc kỹ đề bài mới có thể trả lời đúng.

Chẳng hạn như bài Toán sau: "Lấy 100 tệ đi mua một thứ có giá 35 tệ, thì được nhận lại bao nhiêu tiền thừa?". Học sinh trả lời "100 - 35 = 65" nhưng bị cô gạch sai. Cô giáo sau đó giải thích:

"Còn 3 tình huống khác mà em học sinh chưa nghĩ tới. Thứ nhất, nếu có hai tờ 50 NDT, thì ta chỉ cần lấy một tờ 50 NDT ra trả tiền và nhận về 15 NDT tiền thừa. Nếu có năm tờ 20 NDT thì lấy hai tờ 20 NDT để mua đồ và nhận lại 5 NDT tiền thừa. Nếu có một tờ 50 NDT, một tờ 20 NDT, hai tờ 10 NDT và hai tờ 5 NDT, thì chỉ cần lấy một tờ 20 NDT, một tờ 10 NDT và một tờ 5 NDT để trả tiền. Trường hợp này không cần lấy lại tiền thừa".

Hay bài Toán: "Để cưa một khúc gỗ thành 3 khúc thì mất 6 phút, theo phép tính này thì cưa thành 5 khúc mất mấy phút?".

Suy nghĩ bình thường thì chắc chắn phải là, 3 đoạn 6 phút, 1 đoạn 2 phút, cưa thành 5 đoạn là 5 X 2 = 10 phút. Tuy nhiên tư duy đúng thì phải là: Một thanh gỗ chỉ cần cưa 2 lần là có thể xẻ thành 3 đoạn, và chỉ cần cưa 4 lần là có thể cưa thành 5 đoạn. 3 đoạn 2 lần cưa nhưng mất 6 phút, có nghĩa cưa mỗi đoạn phải mất 3 phút chứ không phải 2 phút như học sinh suy luận.

Như vậy để cưa 5 đoạn phải mất 4 lần cưa, với mỗi lần cưa 3 phút. Câu trả lời đúng là: 6 ÷ (3-1) × (5-1) = 12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm