Con trai đỗ ĐH top đầu, cha làm chục mâm cỗ đãi cả làng: Trưởng thôn nhìn giấy báo nhập học nói 1 câu, ai nấy đều chết lặng

Ánh Lê, Theo Đời sống pháp luật 09:38 11/07/2024

Sự thật sau tờ giấy báo nhập học của cậu học sinh Trung Quốc khiến nhiều người bất ngờ.

Năm 2020, một ngôi làng miền núi ở Quảng Đông, Trung Quốc, bất ngờ đón nhận niềm vui lớn khi Tiểu Tào, một học sinh trong làng đã thi đỗ Đại học Thanh Hoa - ngôi trường top đầu ở Trung Quốc. Đây là chuyện chưa bao giờ xảy ra ở ngôi làng này, vì thế nên Tiểu Tào bỗng nhiên "vụt sáng"trở thành "ngôi sao" và là niềm tự hào của những người dân trong vùng.

Khi nhận được thông báo trúng tuyển, cha của Tiểu Tào không giấu nổi niềm vui sướng mà dõng dạc tuyên bố sẽ làm chục mâm cỗ để chiêu đãi cả làng. Tuy nhiên, trái với sự hào hứng của đấng sinh thành, Tiểu Tào lại tỏ ra vô cùng bối rối. Cậu cố gắng thuyết phục cha mình chỉ nên mở tiệc ăn mừng nhỏ nhỏ, không mời người ngoài.

Con trai đỗ ĐH top đầu, cha làm chục mâm cỗ đãi cả làng: Trưởng thôn nhìn giấy báo nhập học nói 1 câu, ai nấy đều chết lặng - Ảnh 1.

Ảnh: 163.com

Dẫu vậy, cha của Tiểu Tào xem chuyện con trai mình đỗ Đại học Thanh Hoa là chuyện đại sự nên không thể ăn mừng một cách qua loa. Ngay ngày hôm sau, vợ chồng ông đã lấy tiền tiết kiệm trong nhiều năm để thuê đầu bếp đến nhà, chuẩn bị một bữa tiệc thật long trọng mời cả làng. Ngay trước cổng nhà, cha của Tiểu Tào còn treo cả băng rôn với dòng chữ "Mừng tân sinh viên Đại học Thanh Hoa" với sự tự hào. Thế nhưng niềm vui của ông chưa kéo dài được bao lâu thì phải đối mặt với một sự thật phũ phàng.

Theo đó, khi mọi người đang ăn uống vui vẻ thì trưởng thôn xuất hiện. Ông chúc mừng gia đình Tiểu Tào vì thành tích đáng nể của cậu, song cũng đề nghị được xem giấy báo nhập học của trường Đại học Thanh Hoa gửi về.

Hóa ra trước đó không lâu, vị trưởng thôn này nhận được điện thoại hỏi thăm từ đoàn xã, hỏi rằng vì sao trong làng có một sinh viên trúng tuyển vào Đại học Thanh Hoa nhưng ở xã lại không nhận được thông tin nào như vậy và yêu cầu ông đi tìm hiểu sự việc. Nghe vậy, cha của Tiểu Tào lập tức bảo con trai vào trong nhà lấy giấy báo nhập học ra để mọi người cùng xem.

Sau khi xem xét kỹ càng, trưởng thôn chỉ vào giấy nhập học của Tiểu Tào và nói: "Có một số lỗi đánh máy trong tờ giấy này". Từ đây, mọi người bắt đầu nghi ngờ tờ giấy nhập học của Tiểu Tào này là giả. Mọi ánh mắt đều đổ dồn về phía chàng trai trẻ để tìm câu trả lời. Trước sự tra hỏi của người cha, Tiểu Tào tuy bối rối nhưng vẫn khẳng định thông báo nhập học này là thật.

Tuy nhiên, việc giấy báo nhập học của một trường đại học uy tín như Thanh Hoa lại có những sai sót không đáng có như vậy khiến mọi người đều nghi ngờ. Để đi tìm sự thật, cha của cậu đành nhờ hàng xóm lên mạng tra cứu điểm thi của con trai. Kết quả cho thấy Tiểu Tào chỉ đạt 235 điểm. Điều này khiến ông Tào trở nên suy sụp.

Con trai đỗ ĐH top đầu, cha làm chục mâm cỗ đãi cả làng: Trưởng thôn nhìn giấy báo nhập học nói 1 câu, ai nấy đều chết lặng - Ảnh 2.

Ảnh: 163.com

Khi sự việc bị vạch trần, Tiểu Tào lúc này mới chịu nói ra sự thật. Hóa ra, thành tích học tập của cậu chỉ ở mức trung bình. Cha mẹ cậu vì suốt ngày bận rộn chuyện mưu sinh nên không nắm rõ học lực của con trai. Dẫu vậy, họ vẫn luôn kỳ vọng rất cao ở cậu, điều này đã vô tình tạo ra áp lực cho chàng trai 18 tuổi này. Do đó, khi thi xong đại học, Tiểu Tào không làm được bài nên đã rất buồn. Vì không muốn bố mẹ phải thất vọng, cậu đã lên mạng tìm một đơn vị chuyên làm giả giấy thông báo nhập học của Đại học Thanh Hoa để mua và đưa nó cho cha mẹ của mình.

Tiểu Tào nghĩ rằng việc làm này có thể tạm thời che giấu được việc cậu thi trượt đại học cũng như có thể khiến cha mẹ vui lòng. Nào ngờ, sự việc cuối cùng lại vượt quá tầm kiểm soát khiến thanh niên này vô cùng xấu hổ.

Khi sự việc vỡ lở, Tiểu Tào bị cảnh sát điều tra về hành vi làm giả giấy tờ. Tuy nhiên, xét thấy Tiểu Tào không thu được lợi ích gì từ loại giấy tờ trên nên cảnh sát chỉ phạt cảnh cáo cậu và không truy cứu trách nhiệm gì thêm.

Về phía cha mẹ của Tiểu Tào, dù vô cùng thất vọng trước việc làm của con trai nhưng họ vẫn quyết định bỏ qua và tha thứ cho cậu. Họ muốn Tiểu Tào nhận ra rằng chỉ khi có dũng khí chấp nhận thất bại thì con người mới có thể đón nhận thành công. Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng kỳ thi tuyển sinh đại học dù có thể thay đổi cuộc đời của một người, nhưng điều đó không có nghĩa rằng những người trượt kỳ thi này không thể tự thay đổi số phận của họ.

Với niềm tin đó, Tiểu Tào sau này đã rời quê hương để lên thành phố đi làm. Cậu quyết định dùng chính đôi tay và sự chăm chỉ của bản thân để tìm cho mình một chân trời mới. Học tập là con đường ngắn nhất để tới thành công, thế nhưng với Tiểu Tào, vẫn có một con đường khác dẫn cậu tới điều đó, chỉ là con đường mà cậu chọn gập ghềnh và nhiều chông gai hơn những người khác mà thôi.

Theo 163

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày