Con trai 3 tuổi luôn miệng khen cơm ở trường ngon hơn mẹ nấu, bà mẹ đến tận trường rình, phát hiện sự thật ngã ngửa

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:59 17/09/2021

Dù con trai vốn kén ăn nhưng cứ đến trường, cậu bé lại ăn được 2-3 bát.

Trẻ em trong độ tuổi từ 3-6, sự phát triển về thể chất và tinh thần sẽ trải qua 3 khía cạnh: Giáo dục trong gia đình, nhà trường và xã hội. Trường mầm non đóng vai trò nhiều trong việc phát triển của trẻ, song các bậc cha mẹ vẫn có ít nhiều hoài nghi khi cho con đi học bởi hàng loạt suy nghĩ: "Bé có thích nghi môi trường mẫu giáo không?", "Con có bị bắt nạt không"...

Mới đây, một người mẹ ở Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm cho con đi học mẫu giáo của mình. Con trai 3 tuổi, nhưng đến bây giờ chị mới cho con đi mẫu giáo vì đứa bé vốn rụt rè, hay sợ hãi người lạ. Đứa bé còn rất kén ăn, thường chỉ người trong gia đình mới dỗ cho cậu bé ăn được.

Con trai 3 tuổi luôn miệng khen cơm ở trường ngon hơn mẹ nấu, bà mẹ đến tận trường rình, phát hiện sự thật ngã ngửa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dù được người quen giới thiệu trường mẫu giáo tốt, song trong lòng người mẹ vẫn có nhiều lấn cấn.

Nỗi lo lắng dần trở thành ám ảnh khi chị luôn yêu cầu giáo viên phải gửi hình ảnh thức ăn cho từng bữa. Có lần chị nhắn tin như chất vấn với cô giáo: "Buổi trưa con tôi ăn gì rồi? Đứa bé có cáu gắt không? Có tiện không nếu tôi đến trường cho con ăn".

Thật bất ngờ, đứa bé nói vọng lại: "Đồ ăn ở đây rất ngon, con ăn được 2 bát/bữa lận. Mẹ đừng lo". Sau đó, cô giáo còn gửi hình ảnh đứa bé đang ăn cơm rất ngoan.

Con trai 3 tuổi luôn miệng khen cơm ở trường ngon hơn mẹ nấu, bà mẹ đến tận trường rình, phát hiện sự thật ngã ngửa - Ảnh 2.

Đồ ăn ở trường mẫu giáo cũng bình thường, không có gì đặc sắc nhưng lại khiến cậu con trai ăn ngon hơn hẳn

Bà mẹ lại càng lo lắng hơn: Con ở nhà kén ăn, tại sao lên trường mẫu giáo lại ăn nhiều đến vậy? Chẳng lẽ con bị cô giáo ép ăn uống sao?

Sau đó, người mẹ đã lén đến trường của con thì phát hiện sự thật. Ở trên lớp, cậu con trai được chơi đùa với bạn bè nên trở nên hoạt bát, hoạt động chạy nhảy cũng nhiều hơn. Đến giờ trưa, do ăn ganh đua cùng các bạn, cộng với việc hoạt động nhiều nên cậu bé cũng ăn uống ngon miệng hơn. Vậy nên dù đồ ăn ở nhà nhiều khi ngon hơn hẳn nhưng cậu con trai vẫn thích ăn uống ở trường hơn.

Nhiều bậc phụ huynh cũng rơi vào tình trạng như bà mẹ trên. Khi cho con đi học luôn mang trong mình đầy lo lắng và hoài nghi, sợ con sẽ không tự lập được. 

Nhưng mong các bậc phụ huynh hãy luôn nhớ rằng, bản tính của những đứa trẻ là ham chơi và thích sống trong tập thể. Nên khi đi học mẫu giáo, chúng sẽ nhanh chóng hòa nhập được với các bạn cùng lớp.

Con trai 3 tuổi luôn miệng khen cơm ở trường ngon hơn mẹ nấu, bà mẹ đến tận trường rình, phát hiện sự thật ngã ngửa - Ảnh 3.

Cậu con trai ăn rất ngon miệng ở trường

Số liệu khảo sát cho thấy, các cha mẹ càng lo lắng thì con trẻ lại càng có "vấn đề" khi đi học. Do những lo lắng của cha mẹ truyền cho con, khiến bé cảm thấy thế giới bên ngoài rất đáng sợ, từ đó dẫn đến việc từ chối giao tiếp với người khác. Ví dụ như: Mẹ lo lắng bé không ngon miệng, nhiều khả năng đứa trẻ đó cũng sẽ kén ăn.

Cha mẹ cần có tâm lý như thế nào khi cho con đi học mẫu giáo?

Là cha mẹ, cần phải đối diện rằng đứa trẻ nào cũng nên đi học mẫu giáo để sớm tiếp xúc với thế giới xung quanh. Phụ huynh cũng cần chuẩn bị một số tâm lý sau khi cho con đi học.

- Học cách quan tâm và tin tưởng con cái

Các bà mẹ nên bỏ bớt suy nghĩ lo lắng về việc học của con. Khi rời xa gia đình, những đứa trẻ vẫn có thể tự lập dưới sự giám sát của các giáo viên mầm non.

Con trai 3 tuổi luôn miệng khen cơm ở trường ngon hơn mẹ nấu, bà mẹ đến tận trường rình, phát hiện sự thật ngã ngửa - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

- Động viên bé không nên lo lắng

Thay đổi môi trường nên một số bé sẽ trở nên lo lắng trong những ngày đầu, dẫn đến việc quấy khóc và chán học. Cha mẹ nên động viên con và cố gắng đi kèm bé trong những ngày học này.

- Học hỏi từ các bậc phụ huynh khác và chuyên gia tâm lý

Nếu cha mẹ bị ám ảnh lo lắng thái quá về con cái, có thể tìm cách nói chuyện với phụ huynh khác để tìm sự cân bằng. Mỗi cha mẹ lại có phương pháp giáo dục khác nhau, nên bạn hoàn toàn có thể học được những điều hay ho từ các phụ huynh khác.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm