Còn nhớ chiếc xe mui trần mà Elon Musk đã gửi vào vũ trụ chứ - Giờ nó đâu rồi nhỉ?

J.D, Theo Helino 19:10 06/11/2018

Chiếc xe được Elon Musk gửi theo tên lửa Falcon Heavy của SpaceX ngày ấy bây giờ ra sao? Rất vui hay đang buồn?

Còn nhớ hồi đầu tháng 2/2018, Elon Musk đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi quyết định phóng vào vũ trụ chiếc xe điện Tesla Roadster mui trần đời mới, kèm theo mannequin ngồi trong ghế lái.

Còn nhớ chiếc xe mui trần mà Elon Musk đã gửi vào vũ trụ chứ - Giờ nó đâu rồi nhỉ? - Ảnh 1.

Chiếc xe mang tên Starman, mang theo hy vọng của nhà tỷ phú về một vật thể nhân tạo từ Trái đất sẽ trôi nổi hàng tỉ năm trong vũ trụ. Và nếu nó lạc được đến một nền văn minh khác, họ sẽ biết được rằng chiếc xe được chế tạo từ Trái đất, qua thông điệp ông để lại trên xe.

Vấn đề là nó đâu rồi nhỉ, có ai biết không?

Mới đây, SpaceX đã đưa ra một thông báo cập nhật vị trí của Starman. Theo đó, chiếc xe hiện đã vượt qua quỹ đạo của sao Hỏa, và đang trên đường quay lại quỹ đạo Trái đất.

Được biết, Starman du hành quanh Mặt Trời theo hình elip trải rộng ngoài quỹ đạo sao Hỏa, hướng đến quãng đường bằng khoảng 1,6 lần so với khoảng cách Trái đất - Mặt trời, tức khoảng 250 triệu kilomet. Theo dự tính, mỗi chu kỳ di chuyển quanh Mặt trời của Starman sẽ rơi vào khoảng 1,5 năm tính theo thời gian Trái đất. 

Còn nhớ chiếc xe mui trần mà Elon Musk đã gửi vào vũ trụ chứ - Giờ nó đâu rồi nhỉ? - Ảnh 2.

Quỹ đạo của Starman (vòng tròn đỏ)

Trong bài post mới của SpaceX trên Twitter, chiếc xe đã vượt qua quỹ đạo của sao Hỏa, nhưng sẽ không tiếp cận hành tinh Đỏ. Điểm gần nhất với Mặt trời trên quỹ đạo của chiếc xe rơi vào khoảng 0,98 lần khoảng cách Trái đất - Mặt trời, tức xấp xỉ 150 triệu kilomet. 

Khoảng thời gian chiếc xe trôi nổi trong không gian hiện vẫn còn gây tranh cãi cho giới khoa học. Elon Musk muốn nó cứ lơ lửng trôi đến hàng tỷ năm, trong khi khoa học cho rằng viễn cảnh ấy xem chừng có vẻ khó, bởi rất nhiều biến số có thể xuất hiện.  

Theo như nghiên cứu được công bố trên Arxiv hồi tháng 3/2018, chiếc xe sẽ tiếp cận Trái đất với khoảng cách chỉ vài trăm ngàn kilomet vào năm 2091. Trong 1 triệu năm, tỉ lệ 2 bên va vào nhau là 6%. Mà "va" thì cũng không hẳn, vì chiếc xe sẽ bị thiêu rụi khi rơi vào bầu khí quyển của Trái đất.

Cũng trong khoảng thời gian này, tỉ lệ xe va phải sao Kim là 2,5%.

Nhưng bản thân chiếc xe cũng sẽ không còn nguyên vẹn. Bức xạ từ vũ trụ sẽ khiến nó phân rã từng chút một. Chỉ sau 1 năm, có thể nói tất cả các vật liệu hữu cơ trên chiếc xe - như da bọc ghế và bánh xe - sẽ biến mất. 

Hiện tại, chiếc xe đang trên đường quay về Trái đất. Nó cắt ngang quỹ đạo của chúng ta vào tháng 8/2019, và rồi lại tiếp tục quay lại sao Hỏa. Đó sẽ là một hành trình dài, cho đến khi một biến cố xảy ra khiến nó biến mất. 

Nó sẽ vượt qua đó mà trên đà quay ngược về quỹ đạo của Trái đất, rồi lại tiếp tục hành trình của mình. Nếu bạn muốn biết vị trí hiện tại của Starman, hãy theo dõi tại ĐÂY.

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14