Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn

Hương Linh, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:40 03/11/2023

Chủ nhân của căn hộ sống với bố mẹ ở Thượng Hải (Trung Quốc), bố nằm liệt giường đã lâu, hai thế hệ ba người cần không gian nghỉ ngơi riêng để đảm bảo cho nhau sự thoải mái và mức độ riêng tư nhất định. Tất cả những điều này cần phải được đáp ứng trong một không gian nhỏ 53m2.

Khi bố mẹ già đi, việc di chuyển ngày càng bất tiện thì ngôi nhà mình đang ở cũng cần có những thay đổi tương ứng. Dưới đây là căn hộ đã được cải tạo để "thân thiện với tuổi già", đáng để mọi nhà có người lớn tuổi ở cùng tham khảo.

Loại nhà ban đầu là một căn hộ hai phòng ngủ rộng 53 mét vuông, ngoại trừ kích thước nhỏ hơn một chút, không có khuyết điểm lớn, trong quá trình cải tạo, cô gái tên Hoa muốn ưu tiên thể chất của người già nên kiến trúc sư đã thực hiện những điều chỉnh như sau:

1. Tận dụng một phần không gian trong khu vực phơi đồ trong phòng tắm để làm tủ giày cao trần ở sảnh vào.

2. Tận dụng phòng ăn để bù lại không gian bếp và mở rộng kho chứa đồ.

3. Bố trí không gian sống của bố trong phòng khách, đồng thời đạt được khả năng đóng mở linh hoạt thông qua cửa xếp vô hình, có tính đến sự thuận tiện trong việc chăm sóc và sự riêng tư của bố.

4. Đặt bồn cầu ở ban công phòng khách để rút ngắn thời gian đi vệ sinh của bố và giảm áp lực chăm sóc.

1. Lối vào nhà

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 1.

Ngay đối diện lối vào, một phần không gian ở khu vực khô ráo của phòng tắm bên cạnh được mượn để làm bộ tủ giày cao từ trần đến sàn nhằm mở rộng kho chứa đồ ở lối vào và khiến lối vào không còn bừa bộn, đông đúc.

Không gian tổng thể ở lối vào có màu vàng, khi bước vào bạn có thể cảm nhận được bầu không khí ấm áp và thoải mái của ngôi nhà, những chiếc tủ màu trắng làm bừng sáng không gian nhỏ, phần giữa và phần dưới được để trống và có các dải đèn để dễ dàng cất giữ.

2. Phòng bếp

Gạch ốp lối vào kéo dài đến tận bếp, hài hòa với những chiếc tủ màu đỏ cùng màu. Bức tường được lựa chọn đặc biệt để làm kho chứa đồ dạng mở, giúp người lớn tuổi dễ dàng xem và lấy đồ hơn, đồng thời cũng làm giảm bớt cảm giác đông đúc trong căn bếp nhỏ về mặt thị giác.

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 2.

3. Phòng ăn

Gia chủ không muốn không khí tổng thể quá nghiêm túc, vắng vẻ nên đã lựa chọn không gian có hiệu ứng kiểu Pháp với tông màu ấm áp, nhà thiết kế đã bỏ rất nhiều công sức trong việc lựa chọn màu sắc, lấy tông màu vàng và đỏ làm chủ đạo, nhìn có vẻ ấm áp nhưng không quá choáng ngợp.

Vì căn hộ không có không gian phòng khách riêng nên tivi được đặt ở khu vực phòng ăn để bố nằm liệt giường có thể xem.

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 3.

Để bù đắp cho việc thiếu chỗ chứa đồ, kiến trúc sư đã thiết kế cả một bức tường gồm tủ đựng đồ ăn, được trang bị lò nướng. Để đáp ứng nhu cầu tiện lợi của người lớn tuổi, tủ bếp còn được trang bị đặc biệt các dải đèn để bổ sung ánh sáng vào ban đêm.

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 4.

Hai cánh cửa hình vòng cung trong bếp đã trở thành điểm nhấn cho không gian nhỏ. So với cảm giác ngột ngạt của không gian quy mô nhỏ trước đây, lối mở cửa cong duyên dáng có tác dụng tạo khung tranh, khiến không gian có vẻ rộng mở và nhiều lớp hơn.

Bàn ăn tròn tiết kiệm không gian. Những chiếc ghế đẩu và ghế ăn đơn giản có thể được sử dụng bởi một gia đình ba người, mang lại nhiều không gian lưu thông hơn cho các lối đi xung quanh.

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 5.

4. Phòng khách và phòng bố

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 6.

So sánh cải tạo phòng khách trước và sau.

Vì bố của Hoa nằm liệt giường đã lâu nên Hoa tính đến việc chuyển phòng khách ban đầu thành phòng ông, điều này không chỉ giúp đón nhiều ánh nắng hướng về hướng Nam mà còn giúp hai mẹ con cô dễ dàng chăm sóc bố hơn.

Không có vách ngăn giữa phòng khách và phòng ăn mà có một cánh cửa gấp có thể giấu hoàn toàn trong tủ bên cạnh. Giữ cửa mở vào ban ngày sẽ cung cấp ánh sáng và thông gió tốt hơn trong không gian.

5. Phòng tắm

Màu xanh tươi hơn được chọn cho khu vực khô ráo của phòng tắm, đồng thời cửa xếp cũng được dùng để ngăn cách khu vực khô và ướt, giúp tiết kiệm không gian hơn so với cửa phẳng truyền thống. Những viên gạch dài ở khu vực khô ráo có kiểu dáng giống như tường nhà hàng, lát nửa tường giúp chống ố nước, các dải đóng màu vàng tạo thêm nét tinh tế.

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 7.

Toàn bộ nội thất bên trong phòng tắm được thiết kế không có rào chắn, chẳng hạn như tay vịn cạnh bồn cầu, giúp người già dễ dàng đứng dậy sau khi ngồi lâu.

Một ống thoát nước sàn dài được làm ở giữa khu vực tắm và các đường dốc ở cả hai bên hướng về giữa. Để đảm bảo an toàn, cao su chống trượt đã được lựa chọn cho sàn nhà.

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 8.

6. Phòng của mẹ

Kiến trúc sư đã điều chỉnh vị trí mở cửa phòng mẹ sao cho có thể thêm toàn bộ một bên không gian thay đồ vào bên phải. Việc lựa chọn cửa trượt cũng tính đến công năng sử dụng, nó không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho mẹ của Hoa đóng mở mà còn bổ sung thêm ánh sáng cho phòng khách và phòng ăn.

Tổng thể không gian nội thất có màu vàng ấm áp, không có trần treo nhằm tối đa hóa độ rộng rãi của không gian, các bức tường được trang trí bằng những đường thạch cao tạo sự phân chia màu sắc.

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 9.

7. Phòng của con gái

Còn lại là phòng ngủ của gia chủ, tuy không gian có hạn nhưng xét đến nhu cầu cuộc sống, hai khu chức năng vẫn được tách biệt.

Một phòng chứa đồ được ngăn ở bên trái lối vào và chỗ ngủ nằm bên trong cạnh cửa sổ. Giường được trải chiếu tatami, phía dưới có lưới mở, cuối giường có tủ cao để mở rộng không gian chứa quần áo, chăn ga gối đệm.

Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 10.
Con gái cải tạo lại căn hộ 53m2 từ 2 thành 3 phòng ngủ giúp bố mẹ già sinh hoạt thuận tiện hơn - Ảnh 11.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày