Con bò nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới đã qua đời

Văn Khoa, Theo Báo Tin Tức 17:44 10/10/2019

Chính quyền tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) ngày 10/10 cho biết, Kaga, con bò đầu tiên trên thế giới được nhân bản vô tính đã chết tại một trung tâm nghiên cứu ở miền Trung nước này.

Con bò này qua đời hôm 9/10, thọ 21 tuổi 3 tháng. Nó là chị em sinh đôi với con bò Noto chết hồi tháng 5 năm ngoái. Theo các nhà khoa học Nhật Bản, tuổi thọ của Kaga cao hơn so với tuổi thọ trung bình của loài bò (khoảng 20 tuổi).

Những con bò trên ra đời sau khi được nhân bản thành công hồi tháng 7/1998 trong một dự án nghiên cứu chung với các nhà khoa học thuộc Đại học Kindai (Nhật Bản).

Con bò nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới đã qua đời - Ảnh 1.

Con bò đầu tiên trên thế giới được nhân bản vô tính Kaga. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Để thực hiện công việc này, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ nhân bản vô tính từng được áp dụng đối với cừu Dolly, loài động vật trưởng thành được nhân bản thành công đầu tiên trên thế giới hồi năm 1996.

Sau khi nhân bản thành công Kaga và Noto, trong năm 2006, Nhật Bản tiếp tục nhân bản thành công 14 con bò khác tại Ishikawa, tuy nhiên công việc này đã dừng lại sau khi Nhật Bản hạn chế bán thịt bò nhân bản hồi năm 2009. Kể từ đó, những con bò nhân bản này được nuôi để nghiên cứu về tuổi thọ của chúng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vingroup và DOJI nằm trong Top 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới

    Vingroup và DOJI nằm trong Top 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới. Xét khu vực Đông Nam Á, Indonesia và Thái Lan cùng có 7 tập đoàn/công ty có trong Top 750 Family Businesses do Family Capital, với sự hỗ trợ của PwC xếp hạng, Malaysia có 5 và Việt Nam có 2 đại diện.
  • Đọc thêm