"Cơn ác mộng" cách ly của luật sư từ Mỹ về Trung Quốc: 3 tháng ròng loay hoay trên giường bệnh đến mức kiệt sức mà vẫn không gặp được gia đình

TRANG THÁI, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:04 14/04/2022

Một luật sư bay về nước với hy vọng được gặp lại gia đình lần đầu tiên kể từ đại dịch nhưng thay vào đó anh lại bị mắc kẹt 3 tháng trong khu cách ly.

Trước khi lên chuyến bay từ Los Angeles (Mỹ) đến thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), Xue Liangquan, một luật sư sống ở California (Mỹ), đã nhận thấy mình có triệu chứng bị đau đầu. Anh Xue dự định đến thăm bố mẹ ở tỉnh Sơn Đông vào tháng 1 năm nay sau một thời gian dài đại dịch Covid-19 hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới.

Sau khi chi trả 7.600 USD (hơn 173 triệu đồng) cho tiền vé máy bay và nộp kết quả xét nghiệm âm tính cho cơ quan chức năng, anh Xue sẽ phải thực hiện 3 tuần cách ly. Thế nhưng, anh không thể lường trước được những thử thách mà mình sắp phải đối mặt phía trước. Trải qua chuỗi ngày xui xẻo với hàng loạt những quy định kiểm dịch hà khắc của Trung Quốc, Xue tiếp tục phải cách ly thêm 3 tháng, di chuyển luân phiên giữa bệnh viện và khách sạn.

Cơn ác mộng cách ly của luật sư từ Mỹ về Trung Quốc: 3 tháng ròng loay hoay trên giường bệnh đến mức kiệt sức mà vẫn không gặp được gia đình - Ảnh 1.

Xue Liangquan phải cách ly thêm 3 tháng vì nhận kết quả dương tính

Cứ hết đợt cách ly này đến đợt cách ly khác, Xue cuối cùng chỉ còn 2 ngày tự do tại Trung Quốc và anh thậm chí đã không thể gặp mặt cha mẹ mình.

Nó giống như một cơn ác mộng vậy. Tôi nghĩ rằng nếu tôi không viết nó ra, nó sẽ còn kinh khủng hơn nữa. Giống như tôi gặp ác mộng một trên chiếc giường của mình ở Los Angeles vào ngày 1/1 và tỉnh dậy vào ngày 1/4, vẫn trên chiếc giường đó”, anh Xue chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tại California, nơi luật sư này vừa trở về vào đầu tháng 4 và đã đăng tải một bài blog trên WeChat về trải nghiệm không bao giờ quên của mình.

Hành trình đầy "bão táp"

Cuộc hành trình ác mộng của luật sư Xue bắt đầu vào ngày 2/1, sau khi nhận kết quả xét nghiệm âm tính, anh cất cánh từ Los Angeles (Mỹ). Tại Quảng Châu, anh được kiểm tra một lần nữa rồi được đưa đến một khách sạn cách ly. Phòng khách sạn trông khá sạch đẹp, thậm chí còn có một bể sục lớn. Xue đã nghĩ rằng mấy tuần cách ly tới sẽ chẳng khác gì một kỳ nghỉ dưỡng. Thế nhưng, điều đó đã không xảy ra.

Vừa định nằm xuống nghỉ ngơi thì Xue nhận được điện thoại thông báo kết quả xét nghiệm tại sân bay của mình là dương tính và anh sẽ phải chuyển đến bệnh viện bằng xe cấp cứu. Sau đó, Xue đã trải qua 4 tuần tiếp theo trong bệnh viện, ở chung phòng với hai bệnh nhân khác.

Anh trò chuyện với cha mẹ thông qua video mỗi ngày, trấn an họ rằng các triệu chứng của anh rất nhẹ. Xue còn chụp ảnh thức ăn của mình để cho gia đình thấy rằng việc sinh hoạt ăn uống vẫn bình thường. Nhưng trên thực tế, Xue chỉ chụp những bữa ăn ngon nhất để tránh gây lo lắng.

Cơn ác mộng cách ly của luật sư từ Mỹ về Trung Quốc: 3 tháng ròng loay hoay trên giường bệnh đến mức kiệt sức mà vẫn không gặp được gia đình - Ảnh 2.

Phòng khách sạn cách ly của Xue khá khang trang, sạch sẽ

Tất cả những ngày lễ từ Tết Nguyên đán cho đến lễ hội mùa xuân, Xue đều phải ngồi xem một mình trên giường bệnh. Những bệnh nhân khác cũng chẳng muốn giao tiếp với ai trong hoàn cảnh đầy mệt mỏi và ức chế.

“Lúc đầu, tôi cảm thấy khá chán nản. Tất cả những gì bạn có thể làm là chịu đựng. Và trong khả năng có hạn của mình, hãy sắp xếp cuộc sống hàng ngày một cách tốt nhất có thể. Khi nào bạn nên tắm, hãy tắm. Khi nào bạn nên đánh răng, hãy đi đánh răng”, Xue giãi bày.

Vào ngày 1/2, anh được xuất viện và được chuyển đến một bệnh viện khác, nơi dành cho những bệnh nhân hồi phục trong hai tuần để "theo dõi y tế". Nhưng ngay cả sau đó, dường như Xue chỉ mới đi được nửa chặng đường. Sau khi rời bệnh viện thứ hai, Xue quyết định bay đến thăm người thân tại Thượng Hải vì khả năng vượt qua quy trình kiểm dịch gay gắt tại Sơn Đông (nơi cha mẹ anh sinh sống) lúc bấy giờ còn khó khăn hơn nhiều. Kết quả xét nghiệm của anh cho ra âm tính và lần đầu tiên sau một tháng, Xue được tự do.

Trớ trêu thay, điều này chỉ kéo dài hai ngày. Vào 19/2, các quan chức y tế Quảng Châu thông báo cho rằng một người đàn ông mà Xue đi chung xe buýt từ bệnh viện gần đây đã có kết quả dương tính. Vậy là anh quay trở về cách ly tại khách sạn thêm 14 ngày nữa.

Cơn ác mộng cách ly của luật sư từ Mỹ về Trung Quốc: 3 tháng ròng loay hoay trên giường bệnh đến mức kiệt sức mà vẫn không gặp được gia đình - Ảnh 3.

Bữa ăn trong khu cách ly được Xue chụp lại

Cơn ác mộng cách ly của luật sư từ Mỹ về Trung Quốc: 3 tháng ròng loay hoay trên giường bệnh đến mức kiệt sức mà vẫn không gặp được gia đình - Ảnh 4.

Các ngày lễ Tết Xue đều phải trải qua trên giường bệnh cách ly

Đến 6/3, tức thời gian kết thúc cách ly của Xue, anh lại nhận được một cuộc gọi cho biết mình bị tái nhiễm. Mặc dù Xue yêu cầu bằng chứng xác minh nhưng bên quản lý từ chối. “Phần khó khăn nhất đối với tôi là sự mông lung. Mỗi lần tôi nghĩ rằng một giai đoạn đã kết thúc và tôi sắp được tự do, cơn ác mộng sẽ quay trở lại”, Xue chia sẻ.

"Kiệt sức" rời khỏi quê hương

Cuối cùng, vào ngày 31/3, Xue đã thực sự được trả tự do. Nhưng do đã quá kiệt sức, anh từ bỏ ý định gặp lại cha mẹ mình và đặt một chuyến bay ngày 1/4 để trở về Mỹ. Người thân duy nhất anh được gặp là người em trai ở Thượng Hải.

Xue chia sẻ rằng mặc dù sau nhiều năm xa xứ, điều duy nhất anh ôm ấp hy vọng là được trở về thăm quê nhà. Thế nhưng, nhiều tuần cô lập liên tiếp đã cho anh một cái nhìn mới: “Chúng tôi muốn trở về nhà và đoàn tụ nhưng nếu chúng tôi đã cố gắng và không thành công, thì tôi cũng không hối tiếc. Tôi vẫn cần phải có trách nhiệm với bản thân. Tôi không thể vì cuộc hội ngộ này mà hy sinh thêm ba tháng nữa”.

Cơn ác mộng cách ly của luật sư từ Mỹ về Trung Quốc: 3 tháng ròng loay hoay trên giường bệnh đến mức kiệt sức mà vẫn không gặp được gia đình - Ảnh 5.

Luật sư Xue đành rời quê hương mà không kịp gặp mặt cha mẹ

Xue bày tỏ thông cảm với các biện pháp kiểm dịch gắt gao của Trung Quốc. Anh thừa nhận rằng vì dân số của đất nước này quá lớn và tỷ lệ già đi rất nhanh nên việc sống chung với dịch bệnh có thể là một thảm họa. Tuy nhiên, anh cũng chia sẻ mình sẽ không cố gắng quay trở lại cho đến khi các quy tắc hạn chế này giảm bớt: “Tôi nghĩ mình vẫn cảm thấy khá ám ảnh. Quãng thời gian đó thực sự khiến tôi hãi hùng".

Trong hơn hai năm qua kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, Trung Quốc là nước có các quy định kiểm dịch gắt gao nhất trên thế giới, với mục tiêu duy nhất là loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh với chiến lược mang tên “Zero Covid”. Thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của đại dịch, đã bị đóng cửa trong hai tháng. Tiếp theo là Thượng Hải, thành phố này hiện đang chiến đấu với đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất, cũng đang bế tắc trong hai tuần. Du lịch quốc tế đến và đi từ Trung Quốc gần như không còn tồn tại nữa.

Nguồn: Nytimes

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm