Con 14 tháng bệnh nặng cần 1,5 tỷ ghép tủy, bố bật khóc "cả đời phụ hồ không đủ"

NGUYỄN NGOAN/VTC News, Theo VTC News 14:49 09/06/2023

Con trai 14 tháng tuổi mắc suy giảm miễn dịch, cần ghép tuỷ mới có thể sống, gia đình chị Minh vay mượn, thế chấp tất cả tài sản vẫn không đủ tiền chạy chữa cho con.

Vợ chồng anh Vũ Hữu Dũng, chị Vũ Thị Minh (ở thôn Đông Môn, Xã Vĩnh Long, Huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) sinh được 4 người con, ba gái, một trai. Bé Vũ Hữu Đức là con trai út trong nhà không may mắc bệnh hiểm nghèo, đang chạy chữa tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đức sinh ra khoẻ mạnh như bao đứa trẻ khác, nhưng vừa tròn 2 tháng tuổi bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng lở miệng, xuất huyết ngoài da, đi ngoài ra máu, viêm phổi nặng… Số ngày nằm viện của Đức nhiều hơn ở nhà mà các bác sĩ không tìm ra bệnh.

Cứ bệnh này chưa kịp khỏi Đức lại mắc bệnh khác, cơ thể con gầy rộc đi.

Chị Minh đưa con ra Hà Nội thăm khám với mong muốn biết bệnh để điều trị dứt điểm. Khi bé ở tháng thứ 5, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận con mắc bệnh “suy giảm miễn dịch bẩm sinh”.

Chỉ ghép tủy mới cứu sống con, nếu không bé khó sống được đến năm 5 tuổi”, chị Minh nhắc lại lời bác sĩ khi ấy.

Chị bình tĩnh gọi điện cho chồng ở nhà vay mượn tiền chữa trị cho con. Nhưng khi bác sĩ báo chi phí cho một lần ghép tủy lên tới 1,5 tỷ thì người mẹ chết lặng. Số tiền quá lớn với một gia đình thuần nông.

Con 14 tháng bệnh nặng cần 1,5 tỷ ghép tủy, bố bật khóc cả đời phụ hồ không đủ - Ảnh 1.

Đức được chẩn đoán mắc suy giảm miễn dịch bẩm sinh

Chưa có tiền ghép tủy, để duy trì sự sống cho con, mỗi tháng chị Minh ôm Đức ra viện Nhi truyền kháng thể một lần. Mỗi một đợt truyền mất hơn 10 triệu đồng.

Ở tháng thứ 14, Đức chỉ nặng hơn 8kg. Thân hình nhỏ bé ấy thường xuyên làm bạn với kim truyền đến nửa đêm. Cứ tiểu cầu giảm Đức lại chảy máu mũi, đi ngoài ra máu, viêm phổi nặng, viêm mao mạch (u đầu)… Có những hôm 12h đêm khi cả phòng bệnh đã ngủ, mẹ con chị Minh vẫn còn thức để truyền kháng thể.

Trước khi sinh Đức, chị Minh làm công nhân trong khu công nghiệp, chồng đi làm thuê, gia đình tuy không khá giả nhưng đủ nuôi các con. Sau đó chị nghỉ việc, định chờ con trai tròn 6 tháng sẽ gửi ông bà đi làm phụ chồng nuôi các con.

Chưa kịp quay lại làm việc thì Đức ốm, từ ngày đó mẹ con đưa nhau đi viện, gành nặng kinh tế đè lên vai anh Dũng. Cả nhà trông chờ vào hai sào ruộng và số tiền ít ỏi anh Dũng phụ hồ trong các công trình xây dựng gần kiếm được.

Khó khăn chồng khó khăn khi số tiền chẳng đủ nuôi 3 con gái đi học và con út chữa bệnh. Tháng nào vợ chồng anh chị cũng phải đi vay. Số nợ cũ hơn 100 triệu chưa trả hết thì bác sĩ báo Đức đã đến thời điểm cần ghép tủy.

Gia đình 5 người nhà chị lần lượt ra viện xét nghiệm tủy để hiến cho con. Kết quả xét nghiệm chị Minh có tỷ lệ hợp tủy cao nhất với con trai là 60%.

Con 14 tháng bệnh nặng cần 1,5 tỷ ghép tủy, bố bật khóc cả đời phụ hồ không đủ - Ảnh 2.

Đức vẫn truyền kháng thể để chờ được ghép tuỷ

Tìm được tủy cho con nhưng nghĩ đến số tiền 1,5 tỷ phụ hồ cả đời cũng không kiếm đủ, vợ chồng chị Minh chỉ biết ôm con khóc.

Em trai anh Dũng bán miếng đất của nhà được 700 triệu đồng cho anh chị vay cứu con. Chị Minh cầm cố thêm miếng đất đang ở, trong nhà có gì bán, thế chấp được anh chị đều bán hết, vay mượn thêm bạn bè nhưng vẫn chưa đủ tiền.

Sinh con ra không được khoẻ mạnh, nhìn con hàng ngày chiến đấu với bệnh tật, nhưng không có tiền để cứu chữa, chị Minh chẳng đêm nào ngủ yên.

“Tôi không muốn bỏ cuộc giữa chừng thế này, con đã rất kiên trì chịu đựng rồi”, người mẹ khóc nói.

Ông Nguyễn Văn Điệp - Trưởng thôn Đông Môn (xã Vĩnh Long) cho biết, gia đình chị Minh thuộc hộ cận nghèo trong thôn. Nhà đông con, con trai út mắc bệnh hiểm nghèo hàng tháng chạy chữa trên Hà Nội, gia đình vì thế càng kiệt quệ.

Mọi đóng góp của quý độc giả xin gửi về:

Báo điện tử VTC News: Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội.

Nội dung ủng hộ xin đề rõ: Đóng góp giúp đỡ cháu Vũ Hữu Đức người Thanh Hoá

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến cho nhân vật sớm nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm